![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ 34 . 3n : 9 = 34 => 34 . 3n = 34 x 9 => 34 . 3n = 306 => 3n = 306 : 34 => 3n = 9 => n = 2
b/ 9 < 3n < 27 => 32 < 3n < 33 => 2 < n < 3
Mà: n thuộc N => n không tồn tại
c/ Chữ số tận cùng của 360 là 0
d/ Ta có: A = 1 + 3 + 32 + 33 + 34 + 35 + 36
=> 3A = 3 + 32 + 33 + 34 + 35 + 36 + 37
=> 3A - A = 2A = (3 + 32 + 33 + 34 + 35 + 36 + 37) - (1 + 3 + 32 + 33 + 34 + 35 + 36 ) = 3 + 32 + 33 + 34 + 35 + 36 + 37 - 1 - 3 - 32 - 33 - 34 - 35 - 36
=> 2A = 37 - 1 => A = (37 - 1) : 2 < 37 - 1 = B
=> A < B
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = \(\dfrac{n^9+1}{n^{10}+1}\)
\(\dfrac{1}{A}\) = \(\dfrac{n^{10}+1}{n^9+1}\) = n - \(\dfrac{n-1}{n^9+1}\)
B = \(\dfrac{n^8+1}{n^9+1}\)
\(\dfrac{1}{B}\) = \(\dfrac{n^9+1}{n^8+1}\) = n - \(\dfrac{n-1}{n^8+1}\)
Vì n > 1 ⇒ n - 1> 0
\(\dfrac{n-1}{n^9+1}\) < \(\dfrac{n-1}{n^8+1}\)
⇒ n - \(\dfrac{n-1}{n^9+1}\) > n - \(\dfrac{n-1}{n^8+1}\)⇒ \(\dfrac{1}{A}>\dfrac{1}{B}\)
⇒ A < B
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Xét hiệu: \(\frac{a+n}{b+n}-\frac{a}{b}=\frac{b\left(a+n\right)}{b\left(b+n\right)}-\frac{a.\left(b+n\right)}{b\left(b+n\right)}=\frac{ab+bn-ab-an}{b\left(b+n\right)}=\frac{\left(b-a\right).n}{b\left(b+n\right)}=\frac{n}{b\left(b+n\right)}.\left(b-a\right)\)
Nếu a\(\le\) b => b - a \(\ge\) 0 => hiệu \(\frac{a+n}{b+n}-\frac{a}{b}\ge0\Rightarrow\frac{a+n}{b+n}\ge\frac{a}{b}\)
Nếu a \(\ge\) b => b - a \(\le\) 0 => hiệu \(\frac{a+n}{b+n}-\frac{a}{b}\le0\Rightarrow\frac{a+n}{b+n}\le\frac{a}{b}\)
Vậy.......
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bản thân bài này nếu không cho cụ thể thì ta phải xét từng trường hợp
TH1:n≥0n≥0 xét các khả năng sau
a)..a<b
b) ..a>b>0
c)...a=b
TH2 : n<0 xét các khả năng như ở trên
Ở đây mình sẽ là mẫu trường hợp 1 còn lại thì bạn suy luân tiếp
a) : a < b => a/b < (a+n) / (b+n) (1)
thật vậy (1) <=> ab + an < ab + bn <=> n.(a-b) <0 ( đúng với mọi a < b và b ; b + n > 0 )
b) : a> b > 0 => a/b > (a+n) / (b+n) (2)
thật vậy (2) <=> ab+an > ab + bn <=> n(a-b) > 0 ( đúng với mọi a > b và b ; b + n > 0 )
c): a = b > 0 => a/b = (a+n) / (b+n) = 1