\(a^2+b^2+c^2\)=14

Tính B=\(a^4+b^4+c^4\)<...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 10 2016

a) Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=>\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=>\frac{4a}{4c}=\frac{3c}{3d}\)

Theo tín chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{4a}{4c}=\frac{3b}{3d}=\frac{4a+3b}{4c+3d}=\frac{4a-3b}{4c-3d}\)(đpcm)

b) Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=>\frac{a^2}{b^2}=\frac{c^2}{d^2}\)

Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{a^2}{b^2}=\frac{c^2}{d^2}=>\frac{a^2+c^2}{b^2+d^2}=\frac{a^2-c^2}{b^2-d^2}\)(đpcm)

18 tháng 11 2018

a) \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\Rightarrow\frac{7a^2}{7c^2}=\frac{3b^2}{3d^2}=\frac{3ab}{3cd}=\frac{11a^2}{11c^2}=\frac{5b^2}{5d^2}\)

áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{7a^2}{7c^2}=\frac{3b^2}{3d^2}=\frac{3ab}{3cd}=\frac{11a^2}{11c^2}=\frac{5b^2}{5d^2}=\frac{7a^2+3ab}{7b^2+3cd}=\frac{11a^2-5b^2}{11c^2-5d^2}\)

\(\Rightarrow\frac{7a^2+3ab}{11a^2-5b^2}=\frac{7c^2+3cd}{11c^2-5d^2}\)

b) \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\Rightarrow\frac{a^4}{c^4}=\frac{b^4}{d^4}\)

áp dụng t.c dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a+b}{c+d}\Rightarrow\frac{a^4}{c^4}=\frac{b^4}{d^4}=\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^4\)(1)

\(\frac{a^4}{c^4}=\frac{b^4}{d^4}=\frac{a^4+b^4}{c^4+d^4}\)(2)

từ (1) và (2) => đpcm

c) áp dụng t.c dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=\frac{a+c}{b+d}\Rightarrow\frac{a^2}{b^2}=\left(\frac{a+c}{b+d}\right)^2\)(1)

\(\frac{a^2}{b^2}=\frac{a}{b}\cdot\frac{a}{b}=\frac{a}{b}\cdot\frac{c}{d}=\frac{ac}{bd}\)(2)

từ (1) và (2) => đpcm

6 tháng 10 2018

Xin được phép sửa đề =) Đề ban đầu sai òi!

a) Chứng minh rằng \(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}\) 

Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}\). Theo t/c dãy tỉ số bằng nhau,ta có:

\(\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a+b}{c+d}\Rightarrow\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}\)(1). Mặt khác,áp dụng dãy tỉ số bằng nhau lần nữa,ta cũng có:

\(\frac{a^2}{c^2}=\frac{b^2}{d^2}=\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\) (2).Từ (1) và (2) ta có: \(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}^{\left(đpcm\right)}\)

b) Ta có: \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\Rightarrow\frac{a}{c}=\frac{b}{d}=\frac{a+b}{c+d}=\frac{a-b}{c-d}\)

\(\Rightarrow\frac{a^4}{c^4}=\frac{b^4}{d^4}=\left(\frac{a+b}{c+d}\right)^4=\left(\frac{a-b}{c-d}\right)^4\)(1). Mặt khác,theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta cũng có:

\(\frac{a^4}{c^4}=\frac{b^4}{d^4}=\frac{a^4+b^4}{c^4+d^4}\) (2). Từ (1) và (2) ta có: \(\left(\frac{a-b}{c-d}\right)^4=\frac{a^4+b^4}{c^4+d^4}^{\left(đpcm\right)}\)

9 tháng 10 2018

Đang rỗi,ngồi giải lại bài này theo cách khác cho vui

Giải

a) CMR: \(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}\)

Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=kb\\c=kd\end{cases}}\)

Ta có: \(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{\left(kb\right)^2+b^2}{\left(kd\right)^2+d^2}=\frac{k^2b^2+b^2}{k^2d^2+d^2}=\frac{b^2\left(k^2+1\right)}{d^2\left(k^2+1\right)}=\frac{b^2}{d^2}\) (1)

Lại có: \(\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}=\frac{\left(kb+b\right)^2}{\left(kd+d\right)^2}=\frac{\left[b\left(k+1\right)\right]^2}{\left[d\left(k+1\right)\right]^2}=\frac{b^2}{d^2}\) (2)

Từ (1) và (2) ta có: \(\frac{a^2+b^2}{a^2+d^2}=\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}^{\left(đpcm\right)}\)

b)Tương tự như a)

17 tháng 10 2017

áp dụng phương pháp đặt k đó bạn . có ở trong sách giáo khoa bài hai tỉ số bằng nhau đó

ta có a/b = c/d = k suy ra a=bk, c=dk 

suy ra a^2 +b^2 / c^2 + d^2 = (bk)^2 +b^2/(dk)^2 -d^2 =..... bạn rút ra tối giản sẽ được k^2+1/K^2-1(1)

bạn thế vào phân số còn lại rồi rút gọn thành k^2+1/ k^2-1(2)

từ 1 và 2 suy ra .....

câu b tương tự 

18 tháng 10 2017

ban lm lai day du cho mk voi

6 tháng 10 2018

a) Đặt \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}=k\Rightarrow a=bk;c=dk\)

Thay a = bk, c = dk vào \(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}\) và \(\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}\), ta có:

\(\frac{\left(bk\right)^2+b^2}{\left(dk\right)^2+d^2}=\frac{b^2k^2+b^2}{d^2k^2+d^2}=\frac{b^2\left(k^2+1\right)}{d^2\left(k^2+1\right)}=\frac{b^2}{d^2}\)

\(\frac{\left(bk+b\right)^2}{\left(dk+d\right)^2}=\frac{\left[b\left(k+1\right)\right]^2}{\left[d\left(k+1\right)\right]^2}=\frac{b^2\left(k+1\right)^2}{d^2\left(k+1\right)^2}=\frac{b^2}{d^2}\)

Vì \(\frac{b^2}{d^2}=\frac{b^2}{d^2}\Rightarrow\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}\)

Vậy \(\frac{a^2+b^2}{c^2+d^2}=\frac{\left(a+b\right)^2}{\left(c+d\right)^2}\) với  \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)

b) Thay a = bk, c = dk vào \(\left(\frac{a-b}{c-d}\right)^4\)và \(\frac{a^4+b^4}{c^4+d^4}\), ta có:

\(\left(\frac{bk-b}{dk-d}\right)^4=\frac{\left(bk-b\right)^4}{\left(dk-d\right)^4}=\frac{\left[b\left(k-1\right)\right]^4}{\left[d\left(k-1\right)\right]^4}=\frac{b^4\left(k-1\right)^4}{d^4\left(k-1\right)^4}=\frac{b^4}{d^4}\)

\(\frac{\left(bk\right)^4+b^4}{\left(dk\right)^4+d^4}=\frac{b^4k^4+b^4}{d^4k^4+d^4}=\frac{b^4\left(k^4+1\right)}{d^4\left(k^4+1\right)}=\frac{b^4}{d^4}\)

Vì \(\frac{b^4}{d^4}=\frac{b^4}{d^4}\Rightarrow\left(\frac{a-b}{c-d}\right)^4=\frac{a^4+b^4}{c^4+d^4}\)

Vậy \(\left(\frac{a-b}{c-d}\right)^4=\frac{a^4+b^4}{c^4+d^4}\) với \(\frac{a}{b}=\frac{c}{d}\)

6 tháng 10 2018

sai đề rồi kìa bn êi

15 tháng 6 2017

Theo các điều kiện ở đề bài ta xét các trường hợp vói kết quả của \(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}\)là x với x\(\in\)N*

Với \(\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}=1\)thì a = 2, b = 3, c = 4 (*)

Ta thay (*) vào biểu thức a2 + b2 + c2 

2 + 32 + 42 = 4 + 9 + 16

                    = 29

Vậy a = 2, b = 3, c = 4 

Chọn mk nha, mk làm đầu tiên đó

Nhớ ủng hộ mk nha, cảm ơn

15 tháng 6 2017

a=2; b=3; c=4