Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Biến đổi VT ta có :
(a2-b2)2 + (2ab)2
= a4 -2a2+b4+4a2b2
= a4+2a2b2 +b4
= (a2b2)2 = VP (đpcm)
b) Biến đổi vế trái ta có :
(ax+b)2 + (a-bx)2+cx2+c2
= a2x2+2axb+b2 +a2 - 2axb+b2x2 +c2x2+ c2
= (a2+b2+c2) + x2(a2+b2+c2)
= (a2+b2+c2) (x2+1) = VP (đpcm)
\(c^2+2\left(ab-bc-ac\right)\Leftrightarrow-c^2=\left(ab-bc-ac\right)\)
Ta có : \(2a^2-2ac+c^2=a^2-c^2+c^2+\left(a-c\right)^2=a^2+c^2+2\left(ab-bc-ac\right)+\left(a-c\right)^2\)
\(=\left(a^2-2ac+c^2\right)+2b\left(a-c\right)+\left(a-c\right)^2=\left(a-c\right)^2+2b\left(a-c\right)+\left(a-c\right)^2\)
\(=\left(a-c\right)\left(2a-2c+2b\right)=2\left(a-c\right)\left(a+b-c\right)\)
Tương tự ở mẫu số ta cũng có : \(2b^2-2bc+c^2=2\left(b-c\right)\left(a+b-c\right)\)
\(\Rightarrow\frac{2a^2-2ac+c^2}{2b^2-2bc+c^2}=\frac{2\left(a-c\right)\left(a+b-c\right)}{2\left(b-c\right)\left(a+b-c\right)}=\frac{a-c}{b-c}\)
Bài 1:
Ta có:
\(b^2+c^2-a^2+2bc=(b^2+2bc+c^2)-a^2\)
\(=(b+c)^2-a^2=(2p-a)^2-a^2\) (do \(a+b+c=2p\) )
\(=4p^2-4pa+a^2-a^2=4p^2-4pa=4p(p-a)\)
Do đó ta có đpcm.
Bài 2:
Dấu \(\Leftrightarrow \) thể hiện bài toán đúng trong cả 2 chiều.
Ta có: \(5a+2b\vdots 17\)
\(\Leftrightarrow 2(5a+2b)\vdots 17\)
\(\Leftrightarrow 10a+4b\vdots 17\)
\(\Leftrightarrow 10a+4b+17a+17b\vdots 17\)
\(\Leftrightarrow 27a+21b\vdots 17\)
\(\Leftrightarrow 3(9a+7b)\vdots 17\)
\(\Leftrightarrow 9a+7b\vdots 17\) (do 3 và 17 nguyên tố cùng nhau)
Ta có đpcm.
đặt a-b = x, b-c = y, c-a = z
(a-b)^2+(b-c)^2+(c-a)^2=(a+b-2c)^2+(b+c-2a)^2+(c+a-2b)^2
<=> x^2+y^2+z^2=(y-z)^2+(z-x)^2+(x-y)^2
tới đây suy ra đpcm là đc