\(\frac{ab+1}{b}=\frac{bc+1}{c}=\frac{ca+1}{a}\)

Chứng minh r...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 7 2016

Ta có : \(\frac{ab+1}{b}=\frac{bc+1}{c}=\frac{ac+1}{a}\Leftrightarrow a+\frac{1}{b}=b+\frac{1}{c}=c+\frac{1}{a}\)

Từ \(a+\frac{1}{b}=b+\frac{1}{c}\Rightarrow a-b=\frac{1}{c}-\frac{1}{b}\Leftrightarrow a-b=\frac{b-c}{bc}\)(1)

Tương tự : \(b+\frac{1}{c}=c+\frac{1}{a}\Leftrightarrow b-c=\frac{c-a}{ac}\) (2) ; \(c+\frac{1}{a}=a+\frac{1}{b}\Leftrightarrow c-a=\frac{a-b}{ab}\)(3)

Nhân (1) , (2), (3) theo vế :

\(\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)=\frac{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}{a^2b^2c^2}\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)\left(1-\frac{1}{a^2b^2c^2}\right)=0\)

Vì abc khác 1 nên\(a^2b^2c^2\ne1\) \(\Rightarrow1-\frac{1}{a^2b^2c^2}\ne0\)

Do đó \(\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)=0\Rightarrow\)a = b hoặc b = c hoặc c = a

  • Với a = b , từ giả thiết ta có b = c => a = b = c
  • Với b = c , từ giả thiết ta có c = a => a = b = c
  • Với c = a , từ giả thiết ta có a = b => a = b = c

Vậy a = b = c 

5 tháng 4 2017

a) đề thiếu òi bạn à            

25 tháng 12 2017

Các bạn và thầy cô giúp mk đi

11 tháng 11 2018

vip

vip

vip

chúc bạn học ngu

11 tháng 11 2018

Ta có: \(\frac{ab+1}{b}=\frac{bc+1}{c}=\frac{ac+1}{a}\Leftrightarrow a+\frac{1}{b}=b+\frac{1}{c}=c+\frac{1}{a}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a-b=\frac{1}{c}-\frac{1}{b}\\b-c=\frac{1}{a}-\frac{1}{c}\\c-a=\frac{1}{b}-\frac{1}{a}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a-b=\frac{b-c}{bc}\left(1\right)\\b-c=\frac{c-a}{ac}\left(2\right)\\c-a=\frac{a-b}{ab}\left(3\right)\end{cases}}\)

Nhân (1), (2), (3) vế theo vế, ta được:

\(\left(a-b\right)\left(b-a\right)\left(c-a\right)=\frac{\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)}{a^2.b^2.c^2}\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)\left(1-\frac{1}{a^2.b^2.c^2}\right)=0\)

Do đó: \(\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(c-a\right)=0\)

\(\Rightarrow a=b\) hoặc \(b=c\) hoặc \(c=a\)

Với a = b thay vào (1) ta được: b = c => a = b = c.

Với b = c thay vào (2) ta được: c = a => a = b = c.

Với c = a thay vào (1) ta được: a = b => a = b = c.

\(\Rightarrow a=b=c\left(đpcm\right)\)

22 tháng 2 2020

k cần nữa ạ

17 tháng 11 2017

chịu??? tớ chưa học đến?

10 tháng 4 2019

Ê,

Why?

bạn ý cũng đưa câu hỏi lên thui mà