K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 11 2016

Ta có:     a^2 + b^2 = (a+b)^2 - 2ab

                               =   1^2 - 2ab

                               =   1/2(2-4ab)

20 tháng 6 2018

a, Ta có :

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)

\(\Rightarrow\frac{(a+b)}{ab}\ge\frac{4}{(a+b)}\)

\(\Rightarrow(a+b)^2\ge4ab\)

\(\Rightarrow(a-b)^2\ge0(đpcm)\)

Mình để cho dấu lớn bằng để dễ hiểu nha bạn

c,Ta có : \(x^2-4x+5=(x^2-4x+4)+1=(x-2)^2+1\ge1\)

Dấu " = "xảy ra  khi : \((x-2)^2=0\Rightarrow x=x-2=0\Rightarrow x=2\)

Rồi bạn tự suy ra.Mk chắc đúng không nữa nên bạn thông cảm

Còn câu b và d bạn tự làm nhé

Chúc bạn học tốt

20 tháng 6 2018

\(a,\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)

\(\Leftrightarrow\frac{a+b}{ab}-\frac{4}{a+b}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{a^2+2ab+b^2-4ab}{ab\left(a+b\right)}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{a^2-2ab+b^2}{ab\left(a+b\right)}\ge0\Leftrightarrow\frac{\left(a-b\right)^2}{ab\left(a+b\right)}\ge0\)(luôn đúng vì a>0,b>0)

dấu ''='' xảy ra khi và chỉ khi a=b

\(b,x+\frac{1}{x}\ge2\)

\(\Leftrightarrow x-2+\frac{1}{x}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x^2-2x+1}{x}\ge0\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)^2}{x}\ge0\)(luôn đúng)

dấu''='' xảy ra khi và chỉ khi x=1

áp dụng\(x+\frac{1}{x}\ge2\)(c/m trên)  =>GTNN là 2 

dấu ''='' xay ra khi và chỉ khi x=1

\(c,\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1\)

=> GTNN là 1 tại x=2

\(d,\frac{-\left(x^2+4x+4+6\right)}{x^2+2018}=\frac{-\left(x+2\right)-6}{x^2+2018}< 0\)

vì -(x+2 )-6 <-6

25 tháng 3 2016

Đề sai rồi bạn ơi!

20 tháng 10 2019

a) \(a^2+b^2=a^2+\frac{1}{4}+b^2+\frac{1}{4}-\frac{1}{2}\)  

\(\ge2\sqrt{a^2.\frac{1}{4}}+2\sqrt{b^2.\frac{1}{4}}-\frac{1}{2}\) (bdt cosi)

\(=a+b-\frac{1}{2}=1-\frac{1}{2}=\frac{1}{2}\) (vi a+b=1)

dau = xay ra <=> a=b=1/2

chuc ban hoc tot

mik phai di ngu nen lam hoi tat mong bn thong cam

phan b bn lam tuong tu nha

21 tháng 10 2019

1/ Ta có:

\(\left(a-b\right)^2\ge0,\) mọi a, b

<=> \(a^2-2ab+b^2\ge0\)

<=> \(2a^2+2b^2\ge a^2+2ab+b^2\)

<=> \(2\left(a^2+b^2\right)\ge\left(a+b\right)^2\)

<=> \(a^2+b^2\ge\frac{\left(a+b\right)^2}{2}=\frac{1}{2}\)

Dấu bằng xảy ra <=>  a - b = 0 <=> a  = b.

2/ Dựa vào câu 1. 

\(a^4+b^4\ge\frac{\left(a^2+b^2\right)^2}{2}\ge\frac{\left(\frac{1}{2}\right)^2}{2}=\frac{1}{8}\).

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 10 2024

Lời giải:
$a^2+b^2-\frac{1}{2}=\frac{2(a^2+b^2)-1}{2}$

$=\frac{2(a^2+b^2)-(a+b)^2}{2}=\frac{a^2+b^2-2ab}{2}=\frac{(a-b)^2}{2}\geq 0$ với mọi $a,b$

$\Rightarrow a^2+b^2\geq \frac{1}{2}$

Ta có đpcm

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=\frac{1}{2}$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
31 tháng 10 2024

Cách 2:

Áp dụng BĐT Bunhiacopxky:

$(a^2+b^2)(1+1)\geq (a+b)^2$

$\Rightarrow 2(a^2+b^2)\geq 1$

$\Rightarrow a^2+b^2\geq \frac{1}{2}$ (đpcm)

Dấu "=" xảy ra khi $a=b=\frac{1}{2}$

3 tháng 4 2015

a2 + b2 + c2 \(\ge\frac{1}{3}\)\(\Rightarrow3.\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge1\)\(\Rightarrow3.\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge\left(a+b+c\right)^2\)

\(\Rightarrow3.\left(a^2+b^2+c^2\right)\ge a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac\)

\(\Rightarrow3.a^2+3.b^2+3.c^2\ge a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ac\)

\(\Rightarrow2.a^2+2.b^2+2.c^2\ge2ab+2bc+2ac\)

\(\Rightarrow a^2-2ab+b^2+b^2-2bc+c^2+c^2-2ac+a^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\)

luôn đúng

=> đẳng thức đầu đúng => đpcm