![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Gọi 5 số tự nhiên đó là a; a+1; a+2; a+3;a+4
Tổng 5 số đó là a + a+1 + a+2 + a+3 + a+4
= (a+a+a+a+a) + (1+2+3+4)
= 5a + 10
= 5(a+2) chia hết cho 5
Vậy tổng của 5 số tự nhiên chia hết cho 5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a )
Ta có :
87 - 218 = ( 23 )7 - 218= 221 - 218 = 218 ( 23 - 1 ) = 218 . 7 = 217 .2.7 = 217 . 14 ( chia hết cho 14 )
Vậy 87-218chia hết cho 14
b )
Ta có 106 - 57 = 26 . 56 - 57
= 56 . (26 - 5)
= 56 . (64 - 5)
= 56 . 59 chia hết cho 59
Vậy 106 - 57 chia hết cho 59
c )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
C/MINH:
a.106 - 57 chia hết cho 59
Giải
ta có \(10^6-5^7=\left(2\cdot5\right)^6-5^7\)\(=2^6\cdot5^6-5^7=5^6\cdot\left(2^6-5\right)=5^6\cdot59⋮59\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì a,b là 2 số lẻ không chia hết cho 3 nên a, b thuộc dạng : 3k+1hoặc 3k+2 (k thuộc Z)
Ta xét: (3k+1)2= 9k2+6k+1 chia 3 dư 1
(3k+2)2=9k2+12k +3+1 chia 3 dư 1
Vì vậy, a2 và b2 đều chia 3 dư 1 => a2-b2 chia hết cho 3 (1)
Lại có: a2 -b2 = a2-1-(b2-1) = (a-1)(a+1)- (b-1)(b+1)
Vì a, b là 2 số lẻ nên a-1,a+1,b-1,b+1 đều là số chẵn mà tích của 2 số chẵn chia hết cho 8 nên (a-1)(a+1)-(b-1)(b+1) chia hết cho 8.(2)
Vậy từ (1) và (2) và (3,8)=1 ta suy ra: a2-b2 chia hết cho 24.
***********************(nếu không biết tại sao 2 số chẵn liên tiếp chia hết cho 8 thì bạn xem cái này nhé, không cần viết trong lời giải cũng được)
Tại sao 2 số nchẵn liên tiếp lại chia hết cho 8?
2k.(2k+2)= 4k(k+1) , vì k(k+1) là 2 số nguyên liên tiếp nên sẽ chia hết cho 2 nên 4k(k+1) chia hết cho 8.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Gọi a+4b là c, 10a+b là d.Ta có:
a+4b= c
10a+b = d
=> 3a+ 12b =3c
10a + b = d
=> 3c+d = 10a+3a+12b+b = 13a + 13b =13(a+b) => 3c + d chia hết cho 13
Mà: 3c+d chia hết cho 13
3c chia hết cho 13
=> d chia hết cho 13 hay 10a+ b chia hết cho 13
a)Ta có A=2+2^2+....+2^66
2A=2^2+2^3+....+2^67
=>A=2^67-2=147573952589676412926
b) Ta có 147573952589676412926:42=3513665537849438403
=> A chia hết cho 42( đpcm)
Vậy ,.....