Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(S=1+3^2+3^4+3^6+...+3^{2002}\)
\(3^2.S=3^2+3^4+3^6+3^8+...+3^{2004}\)
\(9S-S=\left(3^2+3^4+3^6+3^8+...+3^{2004}\right)-\left(1+3^2+3^4+3^6+...+3^{2002}\right)\)
\(8S=3^{2004}-1\)
\(S=\frac{3^{2004}-1}{8}\)
b) \(S=1+3^2+3^4+3^6+...+3^{2002}\)
\(=\left(1+3^2+3^4\right)+3^6\left(1+3^2+3^4\right)+...+2^{1998}\left(1+3^2+3^4\right)\)
\(=\left(1+3^2+3^4\right)\left(1+3^6+...+3^{1998}\right)\)
\(=91\left(1+3^6+...+3^{1998}\right)\)
\(=7.13\left(1+3^6+...+3^{1998}\right)\)
Vậy S chia hết cho 7
a) Ta có : C x 5 = 5^101 + 5^102 + ..... + 5^151
C x 5 = 5^151 - 5^100 + C
C = ( 5^151 - 5^100 ) : 4
b) Ta có : D x 6 = 6 + 6^2 + 6^3 + ..... + 6^21
D x 6 = 6^21 - 1 + C
D x 5 = 6^21 - 1
=) 5D + 1 = 6^21 - 1 + 1 = 6^21 chia hết cho 6
Bài 1)
a) Ta có: \(A=m^2+m+1=m(m+1)+1\)
Vì $m,m+1$ là hai số tự nhiên liên tiếp nên tích của chúng chia hết cho $2$ hay $m(m+1)$ chẵn
Do đó $m(m+1)+1$ lẻ nên $A$ không chia hết cho $2$
b)
Nếu \(m=5k(k\in\mathbb{N})\Rightarrow A=25k^2+5k+1=5(5k^2+k)+1\) chia 5 dư 1
Nếu \(m=5k+1\Rightarrow A=(5k+1)^2+(5k+1)+1=25k^2+15k+3\) chia 5 dư 3
Nếu \(m=5k+2\Rightarrow A=(5k+2)^2+(5k+2)+1=25k^2+25k+7\) chia 5 dư 2
Nếu \(m=5k+3\Rightarrow A=(5k+3)^2+(5k+3)+1=25k^2+35k+13\) chia 5 dư 3
Nếu \(m=5k+4\) thì \(A=(5k+4)^2+(5k+4)+1=25k^2+45k+21\) chia 5 dư 1
Như vậy tóm tại $A$ không chia hết cho 5
Bài 2:
a) \(P=2+2^2+2^3+...+2^{10}\)
\(=(2+2^2)+(2^3+2^4)+(2^5+2^6)+...+(2^9+2^{10})\)
\(=2(1+2)+2^3(1+2)+2^5(1+2)+..+2^9(1+2)\)
\(=3(2+2^3+2^5+..+2^9)\vdots 3\)
Ta có đpcm
b) \(P=(2+2^2+2^3+2^4+2^5)+(2^6+2^7+2^8+2^9+2^{10})\)
\(=2(1+2+2^2+2^3+2^4)+2^6(1+2+2^2+2^3+2^4)\)
\(=(1+2+2^2+2^3+2^4)(2+2^6)=31(2+2^6)\vdots 31\)
Ta có dpcm.
a)\(S=\left(3^0+3\right)+\left(3^2+3^3+3^4\right)+...\left(2^{48}+2^{49}+2^{50}\right)\)
\(S=4+3^2\left(1+3+3^2\right)+...+3^{48}\left(1+3+3^2\right)\)
\(S=4+3^2\cdot13+...+3^{48}\left(13\right)\)
\(S=4+13\left(3^2+3^{48}\right)\)Vì 4 ko chia hết cho 13 nên biểu thức trên ko chia hết cho 13(ĐPCM)
a, S=1+2^7+(2+2^2)+(2^3+2^4)+(2^5+2^6)
S=1+128+2*3+(2^3*1+2^3*2)+(2^5*1+2^5*2)
S=129+2*3+2^3*(1+2)+2^5*(1+2)
S=3*43+2*3+2^3*3+2^5*3
S=3*(43+2+2^3+2^5)chia hết cho 3 nên S chia hết cho 3
c) S = ( -2 ) + 4+ ( -6 ) + 8 + ... + ( -2002 ) + 2004
S = [ (-2)+4] + [ (-6) + 8 ] + ... + [ (-2002) + 2004 ]
S = 2 + 2 + 2 + ... + 2 ( 501 số hạng 2 )
S = 2*501
S = 1002
mình chỉ biết câu b thui nha
b) A=2+22+23+...+2100
=(2+22)+(23+24)+...+(299+2100)
=(2.1+2.2)+(23.1+23.)+...+(299.1+299.2)
=2.(1+2)+23.(1+2)+...+299.(1+2)
=2.3+23.3+...+299.3
=3.(2+23+...+299)
=>A chia hết cho 3
câu chia cho 5 làm tương tự
nhớ tích cho mình nha ^-^
Ta có:
\(A=2+2^2+2^3+...+2^{60}\\ \Rightarrow2A=2^2+2^3+2^4+...+2^{61}\\ \Rightarrow2A-A=2^{61}-2\\ \Rightarrow A=^{61}-2\)
b.
Ta có:
\(A=2+2^2+2^3+2^4+...+2^{57}+2^{58}+2^{59}+2^{60}\\ =2\left(1+2+2^2+2^3\right)+2^5\left(1+2+2^2+2^3\right)+...+2^{57}\left(1+2+2^2+2^3\right)\\ =2.15+2^5.15+...+2^{57}.15\\ =15\left(2+2^5+...+2^{57}\right)⋮15\Rightarrow A⋮15\)
\(\left(3;5\right)=1\Rightarrow A⋮15\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}A⋮3\\A⋮5\end{matrix}\right.\left(1\right)\)
+ \(A=2+2^2+2^3+...+2^{60}\\ =2\left(1+2+2^2\right)+2^4\left(1+2+2^2\right)+...+2^{58}\left(1+2+2^2\right)\\ =2.7+2^4.7+...+2^{58}.7\\= 7\left(2+2^4+...+2^{58}\right)⋮7\\ \Rightarrow A⋮7\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right);\left(2\right)\) suy ra điều phải chứng minh.