\(a^2-4a+1\)

Tinh giá trị biểu thức

   \(\fra...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

18 tháng 6 2018

cho a^2-4a+1 là sao?///

18 tháng 6 2018

tinh giá trị biểu  thức

15 tháng 11 2018

\(x^2-9x+1=0\Rightarrow x^2+1=9x\)

\(A=\frac{x^4+x^2+1}{5x^2}=\frac{x^4+2x^2+1-x^2}{5x^2}=\frac{\left(x^2+1\right)^2-x^2}{5x^2}=\frac{\left(x^2-x+1\right)\left(x^2+x+1\right)}{5x^2}\)

\(=\frac{\left(9x-x\right)\left(9x+x\right)}{5x^2}=\frac{80x^2}{5x^2}=16\left(x\ne0\right)\)

21 tháng 12 2016

điều kiện xác định của phân thức là x khác 0 và x khác -3

nên bạn nhập phân thức vào máy rồi thay x =3 ta có P =1/6

21 tháng 12 2016

Mai Thành Đạt làm sai rồi không đọc kĩ đề à

7 tháng 7 2019

Ta có:

\(a+b+c=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=0\)

\(\Leftrightarrow2+2ab+2bc+2ca=0\)(theo bài ra a^2 + b^2 + c^2 = 2)

\(\Leftrightarrow ab+bc+ca=-1\)

\(\Leftrightarrow\left(ab+bc+ca\right)^2=-1\)

\(\Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc\left(a+b+c\right)=1\)

\(\Leftrightarrow a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2=1\)

Vậy:\(a^4+b^4+c^4=\left(a^2+b^2+c^2\right)^2-2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)=4-2-2\)

8 tháng 8 2015

a)Ta có:a2=(x+1/x)2=x2+2+1/x2

=>A=x2+1/x2=a2-2

b)Ta có:a(a2-2)=(x+1/x)(x2+1/x2)=x3+1/x3+x+1/x

=>B=x3+1/x3=a(a2-2)-x-1/x=a(a2-2)-a=a(a2-3)

c)Ta có:(a2-2).a(a2-3)-a=(x2+1/x2)(x3+1/x3)-x-1/x=x5+1/x5+x+1/x-x-1/x=x5+1/x5=C

2 tháng 1 2018

a)x^2+1/x^2=x^2+2+1/x^2-2=(x+1/x)^2-2=a^2-2

b) (x+1/x)^3-3x-3/x=a^3-3(x+1/x)=a^3-3a

c) minh dang nghi

8 tháng 10 2019

Ta có: \(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}+a+b+c=2+2018\)

\(\Leftrightarrow\frac{a+ab+bc}{b+c}+\frac{b+bc+ab}{c+a}+\frac{c+ac+bc}{a+b}=2020\)

\(\Leftrightarrow a\left(\frac{1+b+c}{b+c}\right)+b\left(\frac{1+a+c}{a+c}\right)+c\left(\frac{1+a+b}{a+b}\right)=2020\left(1\right)\)

Vì \(a+b+c=2018\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b=2018-c\\b+c=2018-a\\c+a=2018-b\end{cases}\left(2\right)}\)

Thay (2) vào (1) ta được: 

\(a\left(\frac{2019-a}{b+c}\right)+b\left(\frac{2019-b}{a+c}\right)+c\left(\frac{2019-c}{a+b}\right)=2020\)

\(\Leftrightarrow\frac{2019a-a^2}{b+c}+\frac{2019b-b^2}{a+c}+\frac{2019c-c^2}{a+b}=2020\)

\(\Leftrightarrow\frac{2019a}{b+c}-\frac{a^2}{b+c}+\frac{2019b}{a+c}-\frac{b^2}{a+c}+\frac{2019c}{a+b}-\frac{c^2}{a+b}=2020\)

\(\Leftrightarrow2019\left(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\right)-\left(\frac{a^2}{c+b}+\frac{b^2}{c+a}+\frac{c^2}{a+b}\right)=2020\)

\(\Leftrightarrow4038-\left(\frac{a^2}{c+b}+\frac{b^2}{c+a}+\frac{c^2}{a+b}\right)=2020\)( vì \(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}=2\))

\(\Leftrightarrow\frac{a^2}{c+b}+\frac{b^2}{c+a}+\frac{c^2}{a+b}=2018\)

\(\Leftrightarrow\frac{a^2}{c+b}+\frac{b^2}{c+a}+\frac{c^2}{a+b}+1=2019\)