Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(10a^2+ab-3b^2=0\)
\(\Leftrightarrow10a^2+6ab-5ab-3b^2=0\)
\(\Leftrightarrow5a\left(2a-b\right)+3b\left(2a-b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2a-b\right)\left(5a+3b\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2a=b\\5a=-3b\end{matrix}\right.\)
Vì \(b>a>0\Rightarrow2a=b\)
Thay vào ta có :
\(B=\frac{b-b}{3a-b}+\frac{10a-a}{3a+2a}=0+\frac{9a}{5a}=\frac{9}{5}\)
Để sử dụng đc \(a^2+b^2=\frac{10ab}{3}\) cần có \(P^2=\left(\frac{a-b}{a+b}\right)^2\)
Từ đó ta có lời giải bài toán làm tiếp đi nhé
\(10a^2-b^2+ab=0\)
\(\Rightarrow10a^2+6ab-5ab-3b^2=0\)
\(\Rightarrow2a\left(5a+3b\right)-b\left(5a+3b\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(5a+3b\right)\left(2a-b\right)=0\)
Mà \(b>a>0\Rightarrow5a+3b>0\)
Do đó: \(2a-b=0\Rightarrow2a=b\)
Ta có: \(B=\frac{2a-b}{3a-b}+\frac{5b-a}{3a+b}\)
\(=0+\frac{10a-a}{3a+2a}\) (vì b = 2a)
\(=0+\frac{9}{5}=\frac{9}{5}\)
Vậy \(A=\frac{9}{5}\)
Chúc bạn học tốt.
Ta có:\(\dfrac{1}{1+ab}+\dfrac{1}{1+bc}+\dfrac{1}{1+ac}\ge\dfrac{9}{1+1+1+ab+bc+ca}\)(AM-GM)
Lại có:\(\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow a^2+b^2+c^2\ge ab+bc+ca\)
\(\Rightarrow\dfrac{9}{3+ab+bc+ca}\ge\dfrac{9}{3+a^2+b^2+c^2}=\dfrac{9}{6}=\dfrac{3}{2}\)
\(\Rightarrowđpcm\)
Cháu làm cho bác câu 2 thôi,câu 3 THANGDZ làm rồi sợ mất bản quyền lắm:v
Lời giải:
Áp dụng liên tiếp bất đẳng thức AM-GM và Cauchy-Schwarz ta có:
\(\dfrac{a}{a+2b+3c}+\dfrac{b}{b+2c+3a}+\dfrac{c}{c+2a+3b}\)
\(=\dfrac{a^2}{a^2+2ab+3ac}+\dfrac{b^2}{b^2+2bc+3ab}+\dfrac{c^2}{c^2+2ac+3bc}\)
\(\ge\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{a^2+b^2+c^2+5ab+5bc+5ac}\)
\(=\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{\left(a+b+c\right)^2+3\left(ab+bc+ac\right)}\ge\dfrac{\left(a+b+c\right)^2}{\left(a+b+c\right)^2+\left(a+b+c\right)^2}=\dfrac{1}{2}\)
1. \(a< b\Leftrightarrow2a< 2b\Leftrightarrow2a+1< 2b+1\)
\(a< b\Leftrightarrow-3a>-3b\Leftrightarrow-3a>-3b-1\)
2.\(a>b>0\Leftrightarrow a.\frac{1}{ab}>b.\frac{1}{ab}\Leftrightarrow\frac{1}{b}>\frac{1}{a}\Leftrightarrow\frac{1}{a}< \frac{1}{b}\)
a , \(a^2>0\)(1)
mà a > 0 ; b<0 \(\Rightarrow\)\(\Rightarrow ab< 0\)(2)
từ (1) và (2) \(\Rightarrow a^2>ab\)
b, Có \(b^2>0\)(3)
từ (2) và (3) \(\Rightarrow\)\(ab< b^2\)
c, Có : a > 0 \(\Rightarrow3a>0\Rightarrow3a+1>1\)
mà \(b< 0\Rightarrow3b< 0\Rightarrow3b+2< 2\)
mk ko ra ( mình nghĩ sai đề đúng ko )
d, Có 1 - 3a +1 > 1 - 3a \(\Rightarrow\)2 - 3a > 1 - 3a
chúc bạn học tốt nha
a)có a>b nên a*a>a*b hay a2 >ab(a2 >0 và ab<0)
b) a>0>b nên b<0 thì b2 >0 nhưng ab<0 nên b2 >ab
c)
a>b nên 3a>3b nên 3a+1>3b+1 mà vế trái luôn >1, vế phải thì <0 hay 3b+1<0 vậy 3b+2<1
suy ra 3a+1>3b+2
d)
ta có a>0 nên 3a>0 hay -3a<0 nên 2-3a<2
1-3a<1
vậy 2-3a>1-3a(2>1)