Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a(a2 - bc) + b(b2 - ca) + c(c2 - ab) = 0
a3 - abc + b3 - abc + c3 - abc = 0
a3 + b3 + c3 - 3abc = 0
(a + b + c)(a2 + b2 + c2 - ab - ac - bc) = 0
a2 + b2 + c2 - ab - ac - bc = 0 (a + b + c \(\ne\) 0)
2 . (a2 + b2 + c2 - ab - bc - ac) = 2 . 0
2a2 + 2b2 + 2c2 - 2ab - 2ac - 2bc = 0
a2 - 2ab + b2 + a2 - 2ac + c2 + b2 - 2bc + c2 = 0
(a - b)2 + (a - c)2 + (b - c)2 = 0
\(\left[\begin{matrix}a-b=0\\a-c=0\\b-c=0\end{matrix}\right.\)
\(\left[\begin{matrix}a=b\\a=c\\b=c\end{matrix}\right.\)
a = b = c
Thay b = a và c = a vào P, ta có:
\(P=\frac{a^2}{a^2}+\frac{a^2}{a^2}+\frac{a^2}{a^2}\)
\(=1+1+1\)
\(=3\)
ĐS: 3
#Phương An cho mk hỏi ngu tí: sao bạn làm ra được bước thứ 3 vậy. Đây là HĐT số 6 chứ có phải số 4 đâu
Bài làm:
Ta có: \(P=2\left(a^2+b^2\right)-5c^2\)
\(P=\left(a^2+2ab+b^2\right)+\left(a^2-2ab+b^2\right)-5c^2\)
\(P=\left(a+b\right)^2+\left(a-b\right)^2-5c^2\)
\(P=\left[\left(a+b\right)^2-c^2\right]+\left[\left(a-b\right)^2-4c^2\right]\)
\(P=\left(a+b-c\right)\left(a+b+c\right)+\left(a-b-2c\right)\left(a-b+2c\right)\)
\(P=2\left(a+b+c\right)+\left(a-b-2c\right)\)
\(P=2a+2b+2c+a-b-2c\)
\(P=3a+b\)
Mà ta có: \(a+b-c=2\Leftrightarrow2\left(a+b-c\right)=4\) và \(a-b+2c=1\)
Cộng 2 vế trên vào ta được:
\(2\left(a+b-c\right)+a-b+2c=4+1\)
\(\Leftrightarrow2a+2b-2c+a-b+2c=5\)
\(\Leftrightarrow3a+b=5\)
\(\Leftrightarrow P=5\)
Vậy \(P=5\)
Câu 7:
Vì \(x^2+3>0\) nên để B đạt giá trị lớn nhất thì \(x^2+3\) nhỏ nhất
Ta có: \(x^2\ge0\)
\(\Rightarrow x^2+3\ge3\)
\(\Rightarrow\frac{9}{x^2+3}\le\frac{9}{3}=3\)
Vậy \(MAX_B=3\) khi x = 0
Câu 8:
Giải:
\(B\in Z\Rightarrow2x-3⋮2x+1\)
\(\Rightarrow\left(2x+4\right)-7⋮2x+1\)
\(\Rightarrow2\left(x+2\right)-7⋮2x+1\)
\(\Rightarrow7⋮2x+1\)
\(\Rightarrow2x+1\in\left\{1;-1;7;-7\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;-1;3;-4\right\}\)
Vậy \(x\in\left\{-4;-1;0;3\right\}\)
Ta có : \(\frac{1}{1-ab}=1+\frac{ab}{1-ab}\le1+\frac{ab}{1-\frac{a^2+b^2}{2}}=1+\frac{2ab}{\left(a^2+c^2\right)+\left(b^2+c^2\right)}\)
\(\le1+\frac{a.b}{\sqrt{a^2+c^2}.\sqrt{b^2+c^2}}\le1+\frac{1}{2}\left(\frac{a^2}{a^2+c^2}+\frac{b^2}{b^2+c^2}\right)\)
Tương tự , ta chứng minh được \(\frac{1}{1-bc}\le1+\frac{1}{2}\left(\frac{b^2}{b^2+a^2}+\frac{c^2}{c^2+a^2}\right)\)
\(\frac{1}{1-ac}\le1+\frac{1}{2}\left(\frac{a^2}{a^2+b^2}+\frac{c^2}{c^2+b^2}\right)\)
Cộng theo vế : \(\frac{1}{1-ab}+\frac{1}{1-bc}+\frac{1}{1-ca}\le3+\frac{1}{2}\left(\frac{a^2+b^2}{a^2+b^2}+\frac{b^2+c^2}{b^2+c^2}+\frac{c^2+a^2}{c^2+a^2}\right)=\frac{9}{2}\)
Ta có : \(\frac{x}{a}=\frac{y}{b}=\frac{z}{c}==\frac{x+y+z}{a+b+c}=\frac{x+y+z}{1}\)
\(\frac{x^2}{a^2}=\frac{y^2}{b^2}=\frac{z^2}{c^2}=\frac{x^2+y^2+z^2}{a^2+b^2+c^2}=\frac{x^2+y^2+z^2}{1}\)
\(\left(x+y+z\right)^2=x^2+y^2+z^2\)
\(\Rightarrow2\left(xy+yz+zx\right)=0\)
\(\Rightarrow xy+yz+zx=0\)
\(N=\dfrac{\left(ab\right)^3+\left(bc\right)^3+\left(ca\right)^3}{\left(ab\right)\left(bc\right)\left(ca\right)}\)
Đặt \(\left(ab;bc;ca\right)=\left(x;y;z\right)\Rightarrow x+y+z=0\Rightarrow N=\dfrac{x^3+y^3+z^3}{xyz}\)
\(N=\dfrac{x^3+y^3+z^3-3xyz+3xyz}{xyz}=\dfrac{\dfrac{1}{2}\left(x+y+z\right)\left[\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2\right]+3xyz}{xyz}=\dfrac{3xyz}{xyz}=3\)
Thay a=1; b=1; c=-2 vào rồi tính cho nhanh mik chỉ làm vậy thôi chứ giải tự luận thỳ chịu :(
ukm