Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ k nên y = kx mà khi x = 5 thì y = 3.
Suy ra: 3=k.5⇒k=353=k.5⇒k=35
b) y=35xy=35x
c) Khi x = -5 thì y=35.(−5)=−3y=35.(−5)=−3
Khi x = 10 thì y=35.10=6y=35.10=6
a,Theo bài ra, ta có: y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ là k(k hằng số khác 0)
=>y=kx
Với x=5,y=3 thì 3=k5
=>k=\(\dfrac{3}{5}\)
Vậy y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ là \(\dfrac{3}{5}\)
b,Khi k=\(\dfrac{3}{5}\)mà ta lại có y=kx
=>y=\(\dfrac{3}{5}\)x
Vậy y=\(\dfrac{3}{5}\)x
c,Với x=-5=>y=\(\dfrac{3}{5}\).(-5)=-3
Với x=10=>y=\(\dfrac{3}{5}\).10=6
Vậy với x=10,y=6 và với x=-5,y=-3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hai địa lượng x và y tỷ lệ thuận với nhau nên ta có công thức tổng quát: y = kx.
a) Với x = 6, y = 4 ta được 4 = k6.
Suy ra k = 46=2346=23
b) Với k = 2323 ta được y = 2323x.
c) Ta tìm được k = 2323 => y = 2323x. Do đó:
với x = 9 thì y = 6.
Với x = 15 thì y = 10
a) x và y là hai đại lượngtỉ lệ nghịch nên công thức tổng quát y = \(\dfrac{a}{x}\)
.
Theo đề bài x = 8 thì y = 15, thay voà công thức ta được:
15 = a8
hay a = 15.8 = 120
b) Biếu diến y theo x:
y = 120x
c) Khi x = 6 thì y = 120/6
= 20.
Khi x = 10thì y = 120/10
= 12.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.\)
Giá trị tuyệt đối của một số hữu tỉ x, kí hiệu là |x|, được xác định như sau:
\(2.\)
+ Nhân hai lũy thừa cùng cơ số :
\(a^m.a^n=a^{m+n}\)
+ Chia hai lũy thừa cùng cơ số :
\(a^m:a^n=a^{m-n}\left(a\ne0;m\ge n\right)\)
+ Lũy thừa của lũy thừa :
\(\left(x^m\right)^n=x^{m.n}\)
+ Lũy thừa của một tích :
\(\left(x.y\right)^n=x^n.y^n\)
+ Lũy thừa của một thương :
\(\left(\frac{x}{y}\right)^n=\frac{x^n}{y^n}\left(y\ne0\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
5/
- Nếu đại lượng y liên hệ với đại lượng x theo công thức y=xk ( với k là hằng số khác 0 ) thì ta nói y tỉ lệ thuận với x theo hệ số tỉ lệ là k .
* Tính chất của hai đại lượng tỉ lệ thuận là :
- Nếu hai đại lượng tỉ lệ thuận với nhau thì :
- Tỉ số hai giá trị tương ứng của chúng luôn không đổi và bằng hệ số tỉ lệ .
- Tỉ số hai giá trị bất kì của đại lượng này bằng tỉ số hai giá trị tương ứng của đại lượng kia .
* Tính chất của hai đại lượng tỉ lệ nghịch là :
- Nếu hai đại lượng tỉ lệ nghịch với nhau thì :
- Tích hai giá trị tương ứng của chúng luôn không đổi và bằng hệ số tỉ lệ .
- Tỉ số hai giá trị bất kì của đại lượng này bằng nghịch đảo tỉ số hai giá trị tương ứng của đại lượng kia .
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(y=k\cdot x\)
nên \(k=\dfrac{6}{1.5}=4\)
b: y=4x; x=1/4y
c: Khi x=1 thì y=4
Khi x=-2 thì x=-8
KHi x=4 thì y=16
Khi x=3/4 thì y=3
Khi x=-5/8 thì y=-5/2
d: Khi y=4 thì x=1
Khi y=-8 thì x=-2
Khi y=-20 thì x=-5
Khi y=16/5 thì x=4/5
Khi y=-32/7 thì x=-8/7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,Ta có x =\(\frac{a}{y}\) và y =\(\frac{b}{z}\) (a;b là hằng số \(\ne\) 0)
=> x= \(\frac{a}{b}\) = a: \(\frac{b}{z}\)= a . \(\frac{z}{b}\)=\(\frac{a}{b}\) . z ( \(\frac{a}{b}\)là hằng số khác 0 )
Vậy x và z là tỉ lệ thuận theo hệ số tỉ lệ là \(\frac{a}{b}\)
b,Ta có x và y là tỉ lệ nghịch , y và z là tỉ lệ thuận nên :
x= \(\frac{a}{y}\) (1) ; y =b.z (2) (a;b là hằng số khác 0)
Suy ra thay y theo z từ (2) vào (1)
x=\(\frac{a}{b.z}\) hay x.z =\(\frac{a}{b}\) (\(\frac{a}{b}\)là hằng số khác 0 )
Vậy x và z là tỉ lệ nghịch với nhau theo hệ số tỉ lệ là \(\frac{a}{b}\)
a,Ta có x =ayay và y =bzbz (a;b là hằng số ≠≠ 0)
=> x= abab = a: bzbz= a . zbzb=abab . z ( abablà hằng số khác 0 )
Vậy x và z là tỉ lệ thuận theo hệ số tỉ lệ là abab
b,Ta có x và y là tỉ lệ nghịch , y và z là tỉ lệ thuận nên :
x= ayay (1) ; y =b.z (2) (a;b là hằng số khác 0)
Suy ra thay y theo z từ (2) vào (1)
x=ab.zab.z hay x.z =abab (abablà hằng số khác 0 )
Vậy x và z là tỉ lệ nghịch với nhau theo hệ số tỉ lệ là ab
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x và y tỉ lệ nghịch nên =>y=a/x (1)
yva z tỉ lệ nghịch nên =>y=b/z (2)
từ 1 và 2 =>a/x =b/z <=>x=a/b.z=>x va z la 2 dai luong ti le nghich
giúp tôi với mọi người ơi