Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{2018}\Leftrightarrow\frac{ab+bc+ca}{abc}=\frac{1}{2018}\Leftrightarrow2018\left(ab+bc+ca\right)=abc\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)-abc=0\)
\(\Leftrightarrow\left(ab+bc\right)\left(a+b+c\right)+ca\left(a+b+c\right)-abc=0\)
\(\Leftrightarrow b\left(a+c\right)\left(a+b+c\right)+ca\left(a+c\right)+abc-abc=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+c\right)\left(ab+b^2+bc+ca\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+c\right)\left[b\left(a+b\right)+c\left(a+b\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=0\)
=> a + b = 0 hoặc b + c = 0 hoặc c + a = 0
Mà a + b + c = 2018
=> c = 2018 hoặc a = 2018 hoặc b = 2018 (đpcm)
Ta có: \(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{2018}\Leftrightarrow\frac{ab+bc+ca}{abc}=\frac{1}{2018}\Leftrightarrow2018\left(ab+bc+ca\right)=abc\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)-abc=0\)
\(\Leftrightarrow\left(ab+bc\right)\left(a+b+c\right)+ca\left(a+b+c\right)-abc=0\)
\(\Leftrightarrow b\left(a+c\right)\left(a+b+c\right)+ca\left(a+c\right)+abc-abc=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+c\right)\left(ab+b^2+bc+ca\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+c\right)\left[b\left(a+b\right)+c\left(a+b\right)\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)=0\)
\(\Rightarrow a+b=0\)hoặc \(b+c=0\)hoặc \(c+a=0\)
Mà \(a+b+c=2018\)
\(\Rightarrow a=2018\)hoặc \(b=2018\)hoặc \(c=2018\)
Ta có: \(x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+zx\)
\(\Rightarrow a^{2018}+b^{2018}+c^{2018}\ge\left(ab\right)^{1009}+\left(bc\right)^{1009}+\left(ca\right)^{1009}\)
Dấu = xảy ra \(\Leftrightarrow a=b=c\)
Mà đẳng thức trên xảy ra dấu =
\(\Leftrightarrow a=b=c\Leftrightarrow P=0\)
Bài kia tí nghĩ nốt, khó v
Sửa đề em nhé: \(\frac{2}{ab}-\frac{1}{c^2}=4\) và tính \(a+b+2c\)
Có: \(\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+\frac{2}{ab}+\frac{2}{bc}+\frac{2}{ca}=4\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+\frac{1}{c^2}+\frac{2}{bc}+\frac{2}{ca}+4=4\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{c}\right)^2+\left(\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{a}=\frac{-1}{c}\\\frac{1}{b}=\frac{-1}{c}\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-c\\b=-c\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow a+b+2c=0\)
\(a;b;c\ne0\)
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}=\frac{1}{2018}=\frac{1}{a+b+c}\)\(\Rightarrow\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}-\frac{1}{a+b+c}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{a+b}{ab}+\frac{a+b}{c\left(a+b+c\right)}=0\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(\frac{1}{ab}+\frac{1}{c\left(a+b+c\right)}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a+b=0\\ab=-c\left(a+b+c\right)\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a+b=0\\ab+ac+bc+c^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a+b=0\\\left(a+c\right)\left(b+c\right)=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a+b=0\\a+c=0\\b+c=0\end{matrix}\right.\)
\(M=\left(a^{2015}+b^{2015}\right)\left(a^{2017}+b^{2017}\right)\left(a^{2019}+b^{2019}\right)\)
- Nếu \(a+b=0\Rightarrow M=0\)
- Nếu \(\left[{}\begin{matrix}a+c=0\\b+c=0\end{matrix}\right.\) thì ko tính được giá trị cụ thể của M
Khi đó \(\left[{}\begin{matrix}M=\left(2018^{2015}+b^{2015}\right)\left(2018^{2017}+b^{2017}\right)\left(2018^{2019}+b^{2019}\right)\\M=\left(2018^{2015}+a^{2015}\right)\left(2018^{2017}+a^{2017}\right)\left(2018^{2019}+a^{2019}\right)\end{matrix}\right.\)
Bạn có thể tham khảo bài này:
Câu hỏi của hyun mau - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath