Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Làm như vầy là sai hướng rồi.
Tham khảo :
\(\left(x+y+z\right)^3-x^3-y^3-z^3\)
\(=\left[\left(x+y+z\right)-x\right]\left[\left(x+y+z\right)^2+x^2+x\left(x+y+z\right)\right]-\left(y+z\right)\left(y^2+z^2-yz\right)\)
\(=\left(y+z\right)\left[x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+xz\right)+x^2+x^2+xy+yz+xz\right]-\left(y+z\right)\left(y^2+z^2-yz\right)\)
\(=\Rightarrow\left(y+z\right)\left[x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+xz\right)+x^2+x^2+xy+yz+xz-y^2-z^2+yz\right]\)
\(=\left(y+z\right)\left[3x^2+3xy+3yz+3xz\right]\)
\(=3\left(y+z\right)\left[\left(x^2+xy\right)+\left(yz+xz\right)\right]\)
\(=3\left(y+z\right)\left[x\left(x+y\right)+z\left(x+y\right)\right]\)
\(=3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x+z\right)\)
Ta có : \(3\left(x^2+y^2+z^2\right)=\left(x+y+z\right)^2\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2+y^2+z^2\right)=x^2+y^2+z^2+2\left(xy+yz+zx\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-zx\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2+\left(y-z\right)^2+\left(z-x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=y=z\)
Khi đó : \(3x^{2018}=27^{673}=\left(3^3\right)^{673}=3^{2019}\)
\(\Leftrightarrow x^{2018}=3^{2018}\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=y=z=3\\x=y=z=-3\end{cases}}\)
Đến đây tự tính A nha!
\(\left(x+y+z\right)\left(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\right)=1\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{1}{x+y+z}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}-\frac{1}{x+y+z}=0\Rightarrow\frac{x+y}{xy}+\frac{x+y+z-z}{z\left(x+y+z\right)}=0\)
\(\Rightarrow\frac{x+y}{xy}+\frac{x+y}{z\left(x+y+z\right)}=0\)\(\Rightarrow\left(x+y\right)\left(\frac{1}{xy}+\frac{1}{z\left(x+y+z\right)}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)\left(\frac{zx+zy+z^2+xy}{xyz\left(x+y+z\right)}\right)=0\)\(\Rightarrow\left(x+y\right)\left[z\left(x+z\right)+y\left(x+z\right)\right]=0\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)=0\)\(\Rightarrow\)\(x=-y\) hoặc \(y=-z\) hoặc \(z=-x\)
\(\Rightarrow A=0\)
a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)
b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)
=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)
c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c
a+b+c=x-y-z+z-x=o
đưa về như bài b
d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung
e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)
=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)
a/\(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)=x^3+x^2+x-x^2-x-1=x^3-1\left(đpcm\right)\)
b/ \(\left(x^3+x^2y+xy^2+y^3\right)\left(x-y\right)=x^4-x^3y+x^3y-x^2y^2+x^2y^2-xy^3+xy^3-y^4=x^4-y^4\left(đpcm\right)\)
c/ \(\left(x+y+z\right)^2=\left(x+y+z\right)\left(x+y+z\right)=x^2+xy+xz+y^2+xy+yz+z^2+zx+yz=x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx\left(đpcm\right)\)
d/ \(\left(x+y+z\right)^3=\left(x+y\right)^3+3\left(x+y\right)^2z+3z^2\left(x+y\right)+z^3\)
\(=\left(x+y\right)^3+3z\left(x^2+2xy+y^2\right)+3z^2\left(x+y\right)+z^3\)
\(=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3+3x^2z+6xyz+3y^2z+3z^2x+3yz^2+z^3\)
\(=x^3+y^3+z^3+3xyz+3x^2y+3xy^2+3x^2z+3y^2z+3y^2x+3yz^2+3xyz\)
\(=x^3+y^3+z^3+\left(x+z\right)\left(3xy+3xz+3y^2+3yz\right)\)
\(=x^3+y^3+z^3+\left(x+z\right)\left[3x\left(y+z\right)+3y\left(y+z\right)\right]\)
\(=x^3+y^3+z^3+\left(x+z\right)\left(y+z\right)\left(3x+3y\right)\)
\(=x^3+y^3+z^3+3\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(z+x\right)\) (đpcm)
a, Xét vế trái ta có:
(x-1)(x^2+ x+1)=x^3+ x^2+ x- x^2- x-1
=x^3+ (x^2- x^2)+(x-x)-1
=x^3-1
Vậy...
b,Xét vế trái ta có:(x^3+ x^2y+ xy^2+ y^3)(x-y)
=x^4- x^3y+ x^3y- x^2- y^2+ x^2y^2- xy^3+ xy^3- y^4
=x^4-y^4
Vậy ........
c, Xét vế trái ta có:
(x+y+z)^2=(x+y+z)(x+y+z)
=x^2+ xy+ xz+ yx+y^2+ yz+ zx+ zy+ z^2
=x^2+ y^2+ z^2+ 2xy+ 2xz+ 2yz
Vậy...............
d, Xé vế trái ta có:
(x+y+x)^3=(x+y+z)(x+y+z)(x+y+z)(x+y+z)
=(x^2+y^2+z^2+2xy+2xz+2yz)(x+y+z)
=x^3+ xy^2+ xz^2+ 2x^2y+ 2xyz+ 2x^2z+ x^2y+ y^3+ yz^2+2xy^2+ 2y^2z+z^3+ 2xyz+ x^2z+ y^2z+2xyz+ 2yz^2+ 2xz^2
=x^3+ 3xy^2+ 6xy+ 3x^2y+3xz^2+ 3x^2z+ 3yz^2+ y^3z^3 (1)
Xét vế phải ta có:x^3+ y^3+ z^3+ 3(x+y)(x+y)(y+z)
=x^3+ y^3+ z^3+ 3(xy+ xz+ y^2+ yz)(z+x)
=x^3+ y^3+ z^3+ 3(xyz+ xz^2+ y^2z+ yz^2+ x^2y+ x^2z+ xy^2+xyz)
=x^2+ y^3+ z^3 +3(2xyz+ xz^2+ y^2z+ yz^2+x^2y+x^2z+ xy^2)
=x^3+ y^3+ z^3+6xyz+ 3xz^2+ 3y^2z+3yz^2+ 3x^2y+3x^2z+3xy^2(2)
Từ (1) và (2)=>.......
\(P=x^3\left(z-y^2\right)+y^3\left(x-z^2\right)+z^3\left(y-x^2\right)+xyz\left(xyz-1\right)\)
\(P=-x^3\left(y^2-z\right)-y^3\left(z^2-x\right)-z^3\left(x^2-y\right)+xyz\left(xyz-1\right)\)
Thay x2 - y = a ; y2 - z = b ; z2 - x = c
\(P=-x^3b-y^3c-z^3a+xyz\left(xyz-1\right)\)
\(P=-x^3b-y^3c-z^3a+x^2y^2z^2-xyz\left(1\right)\)
Ta có:
\(\left\{{}\begin{matrix}x^2-y=a\\y^2-z=b\\z^2-x=c\end{matrix}\right.\left(2\right)\)
\(\Rightarrow abc=\left(x^2-y\right)\left(y^2-z\right)\left(z^2-x\right)\)
\(\Rightarrow abc=x^2y^2z^2-ay^2z^2+abz^2-bz^2x^2+bcx^2-zx^2y^2+cay^2-xyz\)
\(\Rightarrow abc=x^2y^2z^2-az^2\left(y^2-b\right)-bx^2\left(z^2-c\right)-cy^2\left(x^2-a\right)-xyz\)
Thay (2) vào ta được:
\(abc=x^2y^2z^2-az^2.z-bx^2.x-cy^2.y-xyz\)
\(\Rightarrow abc=-az^3-bx^3-cy^3+x^2y^2z^2-xyz\)
Mà \(P=-az^3-bx^3-cy^3+x^2y^2z^2-xyz\) ( Theo 1 )
\(\Rightarrow P=abc\)
Vậy P không phụ thuộc vào biến x
b, \(\left(x-y\right)^3+\left(y-z\right)^3+\left(z-x\right)^3\)
\(=\left(x-y\right)^2\left(x-y\right)-\left(y-z\right)^2\left[\left(x-y\right)+\left(z-x\right)\right]+\left(z-x\right)^2\left(z-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)^2\left(x-y\right)-\left(y-z\right)^2\left(x-y\right)-\left(y-z\right)^2\left(z-x\right)+\left(z-x\right)^2\left(z-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left[\left(x-y\right)^2-\left(y-z\right)^2\right]-\left(z-x\right)\left[\left(y-z\right)^2-\left(z-x\right)^2\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-y-y+z\right)\left(x-y+y-z\right)-\left(z-x\right)\left(y-z-z+x\right)\left(y-z+z-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-2y+z\right)\left(x-z\right)-\left(z-x\right)\left(y-2z+x\right)\left(y-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-2y+z\right)\left(x-z\right)-\left(x-z\right)\left(y-2z+x\right)\left(x-y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(x-2y+z-y+2z-x\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(3z-3y\right)\)
\(=3\left(x-y\right)\left(x-z\right)\left(z-y\right)\)
c, \(x^2y^2\left(y-x\right)+y^2z^2\left(z-y\right)-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=x^2y^2\left(y-x\right)-y^2z^2\left[\left(y-x\right)-\left(z-x\right)\right]-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=x^2y^2\left(y-x\right)-y^2z^2\left(y-x\right)+y^2z^2\left(z-x\right)-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=\left(x^2y^2-y^2z^2\right)\left(y-x\right)+\left(y^2z^2-z^2x^2\right)\left(z-x\right)\)
\(=y^2\left(x-z\right)\left(x+z\right)\left(y-x\right)+z^2\left(y-x\right)\left(x+y\right)\left(z-x\right)\)
\(=y^2\left(x-z\right)\left(x+z\right)\left(y-x\right)-z^2\left(y-x\right)\left(x+y\right)\left(x-z\right)\)
\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left[y^2\left(x+z\right)-z^2\left(x+y\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left(y^2x+y^2z-z^2x-z^2y\right)\)
\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left[x\left(y^2-z^2\right)+yz\left(y-z\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left[x\left(y-z\right)\left(y+z\right)+yz\left(y-z\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left(y-x\right)\left(y-z\right)\left(xy+xz+yz\right)\)
d, \(x^3+y^3+z^3-3xyz\)
\(=\left(x+y\right)^3+z^3-3xyz-3xy\left(x+y\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left[\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)z+z^2\right]-3xy\left(x+y+z\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+2xy+y^2-xz-yz+z^2-3xy\right)\)
\(=\left(x+y+z\right)\left(x^2+y^2+z^2-xy-yz-xz\right)\)
Không dễ ăn đâu nha hihi