Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 3:
a) \(\left(x-6\right).\left(2x-5\right).\left(3x+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-6\right).\left(2x-5\right).3.\left(x+3\right)=0\)
Vì \(3\ne0.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-6=0\\2x-5=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\2x=5\\x=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=6\\x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{6;\frac{5}{2};-3\right\}.\)
b) \(2x.\left(x-3\right)+5.\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x+5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=-\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{3;-\frac{5}{2}\right\}.\)
c) \(\left(x^2-4\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2^2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2\right)-\left(x-2\right).\left(3-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(x+2-3+2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right).\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm là: \(S=\left\{2;\frac{1}{3}\right\}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ \(\left|\frac{3x-6}{1-2x}\right|=x-2\) \(\left(x\ne\frac{1}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\frac{3x-6}{1-2x}=x-2\\\frac{3x-6}{1-2x}=2-x\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-6=\left(x-2\right)\left(1-2x\right)\\3x-6=\left(2-x\right)\left(1-2x\right)\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-6=x+4x-2-2x^2\\3x-6=-x-4x+2+2x^2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}-2x^2+2x+4=0\\2x^2-8x+8=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\\x=2\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
KL: .............
b/ Tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a,<=>\(\frac{20\left(1-2x\right)+6x}{12}\)=\(\frac{9\left(x-5\right)-24}{12}\)
=> 20-40x+6x = 9x-45-24
<=> -40x+6x-9x = -20-45-24
<=> -43x = -89
<=> x = \(\frac{89}{43}\)
c,ĐKXĐ :x\(\ne\pm1\)
<=>\(\frac{3\left(x+1\right)}{x^2+1}\) = -\(\frac{3x+2}{x^2+1}\) - \(\frac{4\left(x-1\right)}{x^2+1}\)
=> 3x+1 = -3x-2-4x+4
<=>3x+3x+4x = -1-2+4
<=> 10x = 1
<=> x =\(\frac{1}{10}\)(TMĐK)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a/ \(x\ne1;2\)
\(\frac{x-2}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}-\frac{7\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\frac{1}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow x-2-7x+7+1=0\)
\(\Leftrightarrow-6x+6=0\)
\(\Rightarrow x=1\) (loại)
Vậy pt vô nghiệm
b/ \(x\ne\frac{3}{2}\)
\(\frac{2x+3}{2x-3}-\frac{3}{2\left(2x-3\right)}-\frac{2}{5}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{10\left(2x+3\right)}{10\left(2x-3\right)}-\frac{15}{10\left(2x-3\right)}-\frac{4\left(2x-3\right)}{10\left(2x-3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow20x+30-15-8x+12=0\)
\(\Leftrightarrow12x+27=0\)
\(\Rightarrow x=-\frac{9}{4}\)
c/ \(x\ne\pm1\)
\(\frac{x+1}{x-1}-\frac{4}{x+1}+\frac{3-x^2}{x^2-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)^2}{x^2-1}-\frac{4\left(x-1\right)}{x^2-1}+\frac{3-x^2}{x^2-1}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+2x+1-4x+4+3-x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-2x+8=0\)
\(\Rightarrow x=4\)
Bài 1:
d/\(x\ne\pm3\)
\(\frac{x-1}{x+3}-\frac{x}{x-3}+\frac{7x-3}{x^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{x^2-9}-\frac{x\left(x+3\right)}{x^2-9}+\frac{7x-3}{x^2-9}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+3-x^2-3x+7x-3=0\)
\(\Rightarrow0=0\)
Vậy pt có vô số nghiệm \(x\ne\pm3\)
e/ \(x\ne\pm1\)
\(\frac{1}{x+1}+\frac{2}{x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)}+\frac{3}{x^2-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}+\frac{2}{\left(x^2-1\right)\left(x-1\right)}+\frac{3}{x^2-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{x+1}+\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2}+\frac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2}+\frac{2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2}+\frac{3\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)^2}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+1+2+3x-3=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
2/-Với x=2 ta có VT=9=\(3^2\).Thỏa mãn y=3 nguyên
-Với x>2 có \(x^2+x+2+1< x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\)(1)
Lại có x>2 nên \(x^2+x+3>x^2\left(2\right)\)
Từ (1) và (2) có \(\left(x+1\right)^2>x^2+x+3>x^2\Rightarrow VT=\varnothing\)
-Với x=3 VP=15 không là sô chính phương
-Với x<3 có \(x^2+x+3>x^2+2x+1=\left(x+1\right)^2\)(3)
và \(x^2+x+3< x^2\left(4\right)\).Từ (3) và (4) suy ra \(VT=\varnothing\)