![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 2:
\(\dfrac{\left[2\left(x-y\right)^3-7\left(y-x\right)^2-\left(y-x\right)\right]}{x-y}\)
\(=\dfrac{2\left(x-y\right)^3-7\left(x-y\right)^2+\left(x-y\right)}{x-y}\)
\(=2\left(x-y\right)^2-7\left(x-y\right)+1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đa thức \(x^2-1\)có nghiệm \(\Leftrightarrow x^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2=1\Leftrightarrow x=\pm1\)
-1 và 1 là hai nghiệm của đa thức \(x^2-1\)
Để đa thức \(2x^3-x^2+ax+b\)chia hết cho đa thức \(x^2-1\)thì -1 và 1 cũng là hai nghiệm của đa thức \(2x^3-x^2+ax+b\)
Nếu x = -1 thì \(-2-1-a+b=0\Leftrightarrow a-b=-3\)(1)
Nếu x = 1 thì \(2-1+a+b=0\Leftrightarrow a+b=-1\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra \(\hept{\begin{cases}a=\frac{-3-1}{2}=-2\\b=\frac{-1+3}{2}=1\end{cases}}\)
Vậy a = -2, b = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có hệ \(\left\{{}\begin{matrix}2^4-2^3-3\cdot2^2-2a+b=2\cdot2-3\\\left(-1\right)^4-\left(-1\right)^3-3\left(-1\right)^2+a+b=2\cdot\left(-1\right)-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-2a+b-4=1\\a+b-1=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=-3\\b=-1\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 3:
\(\dfrac{f\left(x\right)}{g\left(x\right)}=\dfrac{x^4+ax^2+b}{x^2-3x+2}\)
\(=\dfrac{x^4-3x^3+2x^2+3x^3-9x^2+6x+\left(a+7\right)x^2-3x\left(a+7\right)+2\left(a+7\right)+x\left(-6+3a+7\right)+b-2a-14}{x^2-3x+2}\)
Để đây là phép chia hết thì 3a+1=0 và b-2a-14=0
=>a=-1/3; b=2a+14=-2/3+14=40/3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x^2+5 x^4+2x^3+10x+a x^2+2x-5 x^4+5x^2 2x^3-5x^2+10x+a 2x^3 +10x -5x^2+a -5x^2-25 a+25
Để x4+2x3+10x+a chia hết cho đa thức x2+5 thì
\(a+25=0\Leftrightarrow a=-25\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(f\left(x\right)\)⋮\(g\left(x\right)\)⇔\(f\left(x\right)\)⋮\(x-2\)và⋮\(x+2\)
⇒ \(\left\{{}\begin{matrix}f\left(2\right)=0\\f\left(-2\right)=0\end{matrix}\right.\)⇔\(\left\{{}\begin{matrix}2a+b=-16\\-2a+b=-16\end{matrix}\right.\)⇔\(\left\{{}\begin{matrix}a=0\\b=-16\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+x-2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Ap dung Be du ta co:
\(\left\{{}\begin{matrix}2^4-2^3-3.2^2+2a+b=2.2-3\\\left(-1\right)^4-\left(-1\right)^3-3.\left(-1\right)^2-a+b=2.\left(-1\right)-3\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2a+b=5\\-a+b=-4\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=3\\b=-1\end{matrix}\right.\)
Câu b tương tự rồi nhé