K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 8 2020

đặt \(\sqrt{2-x}=a;\sqrt{2+x}=b\)  \(\left(a+b\ge0\right)\)=> \(2-x=a^2;2+x=b^2\)=> \(a^2+b^2=4\)

=> Ta có hệ phương trình mới sau khi đặt 2 ẩn phụ là a; b 

\(\hept{\begin{cases}a^2+b^2=4\\a+b+ab=2\end{cases}}\)<=> \(\hept{\begin{cases}\left(a+b\right)^2=4+2ab\\ab=2-a-b\end{cases}}\)Thay 2ab=4-2a-2b từ pt (2) lên pt (1) ta được:

=> \(\left(a+b\right)^2=4+4-2a-2b\)

<=> \(\left(a+b\right)^2+2\left(a+b\right)=8\)

<=> \(a+b=2\)hoặc \(a+b=-4\)

Do \(a+b\ge0\)=> \(a+b=2\)<=> \(ab=0\)

<=> \(a=0;b=2\)hoặc \(a=2;b=0\)

Trường hợp 1: a=0; b=2 

Khi đó \(\sqrt{2-x}=0;\sqrt{2+x}=2\)<=> x=2

Trường hợp 2: a=2; b=0 

Khi đó \(\sqrt{2-x}=2;\sqrt{2+x}=0\)và cũng ra x=2

Vậy pt có nghiệm duy nhất là x=2. 

5 tháng 8 2020

ĐK: \(-2\le x\le2\)

Đặt: \(\sqrt{2-x}+\sqrt{2+x}=t\ge0\)

=> \(t^2=4+2\sqrt{4-x^2}\)

=> \(\sqrt{4-x^2}=\frac{t^2-4}{2}\)

Ta có phương trình: \(t+\frac{t^2-4}{2}=2\)

<=? \(t^2+2t+1=9\)

<=> \(\left(t+1\right)^2=9\)

<=> \(\orbr{\begin{cases}t+1=3\\t+1=-3\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}t=2\\t=-4\left(loai\right)\end{cases}}\)

Với t = 2 ta thay vào: 

\(t^2=4+2\sqrt{4-x^2}\)

khi đó có phương trinh: 

\(4=4+2\sqrt{4-x^2}\)

<=> \(\sqrt{4-x^2}=0\Leftrightarrow x=\pm2\)( thỏa mãn đk) 

Vậy:...

AH
Akai Haruma
Giáo viên
4 tháng 5 2023

Bạn nên viết đề bằng công thức toán (biểu tượng $\sum$ góc trái khung soạn thảo) để được hỗ trợ tốt hơn.

21 tháng 9 2020

Bài 2 : 

a) \(A=\sqrt{8+2\sqrt{7}}-\sqrt{7}=\sqrt{7+2\sqrt{7}+1}-\sqrt{7}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}-\sqrt{7}=\left|\sqrt{7}+1\right|-\sqrt{7}=\sqrt{7}+1-\sqrt{7}=1\)

b) \(B=\sqrt{7+4\sqrt{3}}-2\sqrt{3}=\sqrt{4+4\sqrt{3}+3}-2\sqrt{3}\)

\(=\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}-2\sqrt{3}=\left|2+\sqrt{3}\right|-2\sqrt{3}\)

\(=2+\sqrt{3}-2\sqrt{3}=2-\sqrt{3}\)

c) \(C=\sqrt{14-2\sqrt{13}}+\sqrt{14+2\sqrt{13}}\)

\(=\sqrt{13-2\sqrt{13}+1}+\sqrt{13+2\sqrt{13}+1}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{13}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{13}+1\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{13}-1\right|+\left|\sqrt{13}+1\right|\)

\(=\sqrt{13}-1+\sqrt{13}+1=2\sqrt{13}\)

d) \(D=\sqrt{22-2\sqrt{21}}+\sqrt{22+2\sqrt{21}}\)

\(=\sqrt{21-2\sqrt{21}+1}+\sqrt{21+2\sqrt{21}+1}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{21}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{21}+1\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{21}-1\right|+\left|\sqrt{21}+1\right|\)

\(=\sqrt{21}-1+\sqrt{21}+1=2\sqrt{21}\)

21 tháng 9 2020

bạn j ơi bạn giải đúng k vậy

9 tháng 7 2019

Lần sau bạn nhớ ghi đúng đề nhé!

\(\sqrt{25x+75}+3\sqrt{x-2}=2+4\sqrt{x+3}-\sqrt{9x-18}\)

Đk: \(x\ge2\)

pt <=> \(\sqrt{25\left(x+3\right)}+3\sqrt{x-2}=2+4\sqrt{x+3}-\sqrt{9\left(x-2\right)}\)

\(\Leftrightarrow5\sqrt{x+3}+3\sqrt{x-2}=2+4\sqrt{x+3}-3\sqrt{x-2}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}+6\sqrt{x-2}=2\)

\(\Leftrightarrow x+3+36\left(x-2\right)+12\sqrt{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}=4\)

\(\Leftrightarrow12\sqrt{x^2+x-6}=73-37x\)

phương trình vô nghiệm vì \(x\ge2\Rightarrow73-37x< 0\)mà \(VT\ge0\)

19 tháng 6 2017

a)\(\left(x^2-9\right)\left(x+2\right)=x+3\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-3\right)\left(x+2\right)-\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(\left(x-3\right)\left(x+2\right)-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-x-6-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-x-7\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\x^2-x-7=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{1\pm\sqrt{29}}{2}\end{cases}}\)

b)\(x^4-6x^2+4x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^3-6x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left[x^3+2x^2-2x-2x^2-4x+4\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left[x\left(x^2+2x-2\right)-2\left(x^2+2x-2\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)\left(x^2+2x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0;x=2\\x=\pm\sqrt{3}-1\end{cases}}\)

c)\(\sqrt{x^2-3x+3}+\sqrt{x^2-3x+6}=3\)

Đặt \(a=\sqrt{x^2-3x+3}>0\Rightarrow a^2+3=x^2-3x+6\)

\(pt\Leftrightarrow a+\sqrt{a^2+3}=3\)\(\Leftrightarrow\sqrt{a^2+3}=3-a\)

\(\Leftrightarrow a^2+3=a^2-6a+9\)

\(\Leftrightarrow6a-6=0\Leftrightarrow6\left(a-1\right)=0\Rightarrow a=1\) (thỏa)

\(\sqrt{x^2-3x+3}=1\)\(\Rightarrow x^2-3x+3=1\)

\(\Rightarrow x^2-3x+2=0\Rightarrow\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\) (thỏa)