Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Vì |1/4 - x| ≥ 0; |x - y + z| ≥ 0; |2/3 + y| ≥ 0
=> |1/4 - x| + |x - y + z| + |2/3 + y| ≥ 0
Dấu " = " xảy ra <=>. \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{4}-x=0\\x-y+z=0\\\frac{2}{3}+y=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\\frac{1}{4}-y-\frac{2}{3}=0\\y=\frac{-2}{3}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\y=\frac{-5}{12}\\z=\frac{-2}{3}\end{cases}}\)
Vậy ....
a) \(\left(x+2y\right)^2=x^2+2.x.2y+\left(2y\right)^2=x^2+4xy+4y^2\)
b) \(\left(3-x\right).\left(3+x\right)=9+3x-3x-x^2=9-x^2=3^2-x^2\)
c) \(\left(5-x\right)^2=5^2-2.5.x+x^2=25-10x+x^2\)
d) \(\left(3+y\right)^2=3^2+2.3.y+y^2=9+6y+y^2\)
1) theo đề bài ta có:\(\left(2^x-8\right)^3+\left(4^x+13\right)^3+\left(-4^x-2^x-5\right)^3=0\)
Đặt 2^x-8=a;4^x+13=b; -4^x-2^x-5=c
=> a+b+c=0=> a^3+b^3+c^3=3abc=0
=> 3(2^x-8)(4^x+13)(-4^x-2^x-5)=0
=> 2^x-8=0;4^x+13=0;-4^x-2^x-5=0
tìm được x=3
2)ta có\(x^2-2xy+2y^2-2x+6y+5=0\)
<=>\(\left(x^2+y^2+1-2xy-2x+2y\right)+\left(y^2+4y+4\right)=0\)
<=>\(\left(x-y-1\right)^2+\left(y+2\right)^2=0\)
<=> (x-y-1)^2=0 và (y+2)^2=0
=> x=-1;y=-2
1, x-2=0
x=2
2, -3x-15=0
-3x=15
x=-5
3, 3x+2-x=0
2x+2=0
2x=-2
x=-1
4, 2x-5=10-3x
2x-5-10+3x=0
5x-15=0
5x=15
x=3
5, -x+7=6x-21
-x+7-6x+21=0
-7x+28=0
-7x=-28
x=4
6, 3(x+1)-2=0
3(x+1)=2
x+1=2/3
x=-1/3
7, 8-2(1-2x)=0
2(1-2x)=8
1-2x=4
2x=-3
x=-3/2
1. x = 2
2. x = -5
3. x = -1
4. x = 3
5 x = 4
6. x = -3/9
7. x = -1,5
Đúng k z???
ta có:\(x^3+x^2+2x^2+2x+2x+2=0\)0
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+2x+2\right)\left(x+1\right)=0\)
Do \(x^2+2x+2\ne0\)
\(\Rightarrow x+1=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
vậy phương trình trên có tập nghiệm là :S=(-1)
Ta có: \(x^2-y+\frac{1}{4}=y^2-x+\frac{1}{4}=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)+\left(y^2-y+\frac{1}{4}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y-\frac{1}{2}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=0\\y-\frac{1}{2}=0\end{cases}\Rightarrow}x=y=\frac{1}{2}\)
Vậy \(x=y=\frac{1}{2}\)
\(\left(x-3\right)^{^2}-4=0\)
\(\left(x-3\right)^2=4\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x-3=2\\x-3=-2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\x=1\end{cases}}}\)
=> (x-3)^2 = 0 + 4 = 4
=> (x-3)^2= 2^2
=> x-3= 2 hoặc -2
Nếu x-3=2 thì x= 2+3=5
Nếu x-3=-2 thì x=-2-3= -5