Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b) \(x^2+2\sqrt{3}x-6=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(x^2+2\sqrt{3}x+3-9=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x+\sqrt{3}\right)^2-9=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left(x+\sqrt{3}-3\right).\left(x+\sqrt{3}+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{array}{} x+\sqrt{3}-3=0 \\ x+\sqrt{3}+3=0 \end{array} \right.\)\(\Leftrightarrow\) \(\left[\begin{array}{} x= 3-\sqrt{3} \\ x= -3-\sqrt{3} \end{array} \right.\)
Vậy phương trình có tập nghiệm là S={\(3-\sqrt{3};-3-\sqrt{3}\)}
Ở chỗ 6xx vs 2xx la 6x 2x nha cac ban
Cac ban lam on giai nhanh gium minh vs nhe
"X"="x" hay khác vậy
\(\left\{{}\begin{matrix}A=\dfrac{2x^2-6x+7}{x^2-2x+1}=\dfrac{2\left(x-1\right)^2-2\left(x-1\right)+3}{\left(x-1\right)^2}\\y=x-1\end{matrix}\right.\)
\(A=\dfrac{2y^2-2y+3}{y^2}=\dfrac{y^2-2.3y+9}{y^2}-\dfrac{5}{3}=\dfrac{\left(y-3\right)^2}{y^2}\ge\dfrac{5}{3}\)
\(A\ge\dfrac{5}{3}\) khi y=3=> x=4
Cái này mình biết chút... nhưng mà giải trên đây không tiện lắm bạn có chới zalo ko gửi ad qua cho mình để kp rồi mình gửi lời giải qua luôn...
\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{8}{x-1}+\dfrac{15}{y+2}=1\\\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{1}{y+2}=\dfrac{1}{12}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{8}{x-1}+\dfrac{15}{y+2}=1\\\dfrac{8}{x-1}+\dfrac{8}{y+2}=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{7}{y+2}=\dfrac{1}{3}\\\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{1}{y+2}=\dfrac{1}{12}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y+2=21\\\dfrac{1}{x-1}=\dfrac{1}{12}-\dfrac{1}{21}=\dfrac{1}{28}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}y=19\\x=29\end{matrix}\right.\)
a)Trừ theo vế của \(pt\left(2\right)\) cho \(pt\left(1\right)\):
\(\left(5x+3y\right)-\left(3x+2y\right)=-4-1\)
\(\Leftrightarrow2x+y=-5\). Khi đó
\(3x+2y=1\Leftrightarrow2\left(2x+y\right)-x=1\)
\(\Leftrightarrow2\cdot\left(-5\right)-x=1\)\(\Leftrightarrow x=-11\)
\(\Rightarrow3x+2y=1\Rightarrow y=\dfrac{1-3x}{2}=\dfrac{1-3\cdot\left(-11\right)}{2}=17\)
Vậy nghiệm hpt \(\left(x;y\right)=\left(-11;17\right)\)
b)\(2x^2+2\sqrt{3}x-3=0\)
\(\Delta=\left(2\sqrt{3}\right)^2-\left(4\cdot2\cdot\left(-3\right)\right)=36\)
\(\Rightarrow x_{1,2}=\dfrac{-2\sqrt{3}\pm\sqrt{36}}{4}\)
c)\(9x^4+8x^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow9x^4-x^2+9x^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(9x^2-1\right)+\left(9x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(9x^2-1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(3x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=0\\3x+1=0\\x^2+1=0\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\pm\dfrac{1}{3}\\x^2+1>0\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)
\(A=\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{x^2+x-6}+\dfrac{1}{2-x}\) ( Chữa đề nhé.)
a) \(ĐKXĐ:x\ne-3;x\ne2\)
\(\text{Với }x\ne-3;x\ne2,\text{ ta có: }A=\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{x^2+x-6}+\dfrac{1}{2-x}\\ =\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{1}{x-2}\\ =\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{x+3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x^2-4-5-x-3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x^2-x-12}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x-4}{x-2}\\ \text{Vậy }A=\dfrac{x-4}{x-2}\text{ với }x\ne-3;x\ne2\)
b) Lập bảng xét dấu:
x x-4 x-2 x-4 2 4 0 0 x-2 _ _ + _ + + 0 + _ +
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x< 2\\x>4\end{matrix}\right.\)
Vậy để \(A>0\) thì \(x< 2\) hoặc \(x>4\)
c) \(\text{Với }x\ne-3;x\ne2\)
\(\text{Ta có : }A=\dfrac{x-4}{x-2}=\dfrac{x-2-2}{x-2}\\ =\dfrac{x-2}{x-2}-\dfrac{2}{x-2}=1-\dfrac{2}{x-2}\)
\(\Rightarrow\) Để A nhận giá trị nguyên
thì \(\Rightarrow\dfrac{2}{x-2}\in Z\)
\(\Rightarrow2⋮x-2\\ \Rightarrow x-2\inƯ_{\left(2\right)}\)
Mà \(Ư_{\left(2\right)}=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Lập bảng giá trị:
\(x-2\) | \(-2\) | \(-1\) | \(1\) | \(2\) |
\(x\) | \(0\left(TM\right)\) | \(1\left(TM\right)\) | \(3\left(TM\right)\) | \(4\left(TM\right)\) |
\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
Vậy với \(x\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
thì \(A\in Z\)
Câu 2:
a) \(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1\)
\(\text{Với }x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1,\text{ ta có : }B=\left(\dfrac{2x}{2x^2-5x+3}-\dfrac{5}{2x-3}\right):\left(3+\dfrac{2}{1-x}\right)\\ =\left[\dfrac{2x}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{5\left(x-1\right)}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}\right]:\left(\dfrac{3\left(1-x\right)}{1-x}+\dfrac{2}{1-x}\right)\\ =\dfrac{2x-5x+5}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}:\dfrac{3-3x+2}{\left(1-x\right)}\\ =\dfrac{\left(-3x+5\right)\cdot\left(1-x\right)}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)\cdot\left(-3x+5\right)}\\ =-\dfrac{1}{2x-3}\)
Vậy \(B=-\dfrac{1}{2x-3}\) với \(x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1\)
b) \(\text{Với }x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1\)
Để \(B=\dfrac{1}{x^2}\)
\(\text{thì }\Rightarrow\dfrac{-1}{2x-3}=\dfrac{1}{x^2}\\ \Rightarrow2x-3=-x^2\\ \Leftrightarrow2x-3+x^2=0\\ \Leftrightarrow x^2-3x+x-3=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-3x\right)+\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\left(TM\right)\)
Vậy với \(x=-1;x=3\) thì \(B=\dfrac{1}{x^2}\)
Lời giải:
Ta có:
\(\left\{\begin{matrix} x+2y+3z=4\\ \frac{1}{x}+\frac{1}{2y}+\frac{1}{3z}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x+2y+3z=4\\ \frac{6yz+2xy+3xz}{6xyz}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x+2y+3z=4\\ 2xy+6yz+3xz=0\end{matrix}\right.\)
Do đó:
\((x+2y+3z)^2-2(2xy+6yz+3xz)=4^2-2.0=16\)
\(\Leftrightarrow x^2+4y^2+9z^2=16\)
\(\Leftrightarrow P=16\)
1/ Đặt \(\sqrt{5x-x^2}=a\ge0\)
Thì ta có:
\(a-2a^2+6=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-a\right)\left(2a+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=2\\a=-\dfrac{3}{2}\left(l\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\sqrt{5x-x^2}=2\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=4\end{matrix}\right.\)
\(\left\{{}\begin{matrix}x+y+xy=3\\\sqrt{x}+\sqrt{y}=2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2+xy-2\sqrt{xy}=3\left(1\right)\\\sqrt{x}+\sqrt{y}=2\left(2\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(1\right)\Leftrightarrow xy-2\sqrt{xy}+1=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{xy}=1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{y}=\dfrac{1}{\sqrt{x}}\) thế vô (2) ta được
\(\sqrt{x}+\dfrac{1}{\sqrt{x}}=2\)
\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x}+1=0\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(\Rightarrow y=1\)
\(\dfrac{3}{x+2}-1=\dfrac{5x+7}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{x+2}-\dfrac{x+2}{x+2}=\dfrac{5x+7}{x+2}\)
\(\Rightarrow3-x-2=5x+7\)
\(\Leftrightarrow-x-5x=7-3+2\)
\(\Leftrightarrow-6x=6\Rightarrow x=-1\)