Bài 6: Rút gọn biểu thức: a) (x²-2x +4)(x-2) (x²+2x+4)(x+2)...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 6 2021

a, \(4x\left(x-3\right)-3x\left(2+x\right)=4x^2-12x-6x^2-3x^2=-5x^2-12x\)

b, \(2x\left(5x+2\right)+\left(2x-3\right)\left(3x-1\right)=10x^2+4x+6x^2-11x+3\)

\(=16x^2-7x+3\)

c, \(\left(x-1\right)^2-\left(x+2\right)\left(x-2\right)=x^2-2x+1-x^2+4=-2x+5\)

d, \(\left(1+2x\right)+2\left(1+2x\right)\left(x-1\right)+\left(x-1\right)^2\)

\(=1+2x+2\left(x-1+2x^2-2x\right)+x^2-2x+1\)

\(=x^2+2+2\left(-x-1+2x^2\right)=x^2+2-2x-2+4x^2=5x^2-2x\)

15 tháng 1 2017

củ lạc j đây số nọ đâm vào số kia

30 tháng 10 2020

a) Đk: x > 0 và x khác +-1

Ta có: A = \(\left(\frac{x+1}{x}-\frac{1}{1-x}-\frac{x^2-2}{x^2-x}\right):\frac{x^2+x}{x^2-2x+1}\)

A = \(\left[\frac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)+x-x^2+2}{x\left(x-1\right)}\right]:\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}\)

A = \(\frac{x^2-1+x-x^2+2}{x\left(x-1\right)}\cdot\frac{\left(x-1\right)^2}{x\left(x+1\right)}\)

A = \(\frac{x+1}{x}\cdot\frac{x-1}{x\left(x+1\right)}=\frac{x-1}{x^2}\)

b) Ta có: A = \(\frac{x-1}{x^2}=\frac{1}{x}-\frac{1}{x^2}=-\left(\frac{1}{x^2}-\frac{1}{x}+\frac{1}{4}\right)+\frac{1}{4}=-\left(\frac{1}{x}-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{1}{4}\le\frac{1}{4}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra <=> 1/x - 1/2 = 0 <=> x = 2 (tm)

Vậy MaxA = 1/4 <=> x = 2

24 tháng 6 2017

a) ĐKXĐ: \(x\ne-2;x\ne2\), rút gọn:

\(A=\left[\frac{3\left(x-2\right)-2x\left(x+2\right)+2\left(2x^2+3\right)}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right]\div\frac{2x-1}{4\left(x-2\right)}\)

\(A=\frac{3x-6-2x^2-4x+4x^2+6}{2\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\cdot\frac{4\left(x-2\right)}{2x-1}=\frac{4\left(2x^2-x\right)}{x\left(x+2\right)\left(2x-1\right)}=\frac{4x\left(2x-1\right)}{x\left(x+2\right)\left(2x-1\right)}=\frac{4}{x+2}\)

b) Ta có: \(\left|x-1\right|=3\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=3\\x-1=-3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\left(n\right)\\x=-2\left(l\right)\end{cases}}}\)

=> Khi \(x=4\)thì \(A=\frac{4}{4+2}=\frac{4}{6}=\frac{2}{3}\)

c) \(A< 2\Leftrightarrow\frac{4}{x+2}< 2\Leftrightarrow4< 2x+4\Leftrightarrow0< 2x\Leftrightarrow x>0\)Vậy \(A< 2,\forall x>0\)

d) \(\left|A\right|=1\Leftrightarrow\left|\frac{4}{x+2}\right|=1\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{4}{x+2}=1\\\frac{4}{x+2}=-1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\left(l\right)\\x=-6\left(n\right)\end{cases}}}\)Vậy \(\left|A\right|=1\)khi và chỉ khi x = -6

12 tháng 12 2020

Bạn chú ý đăng lẻ câu hỏi! 1/

a/ \(=x^3-2x^5\)

b/\(=5x^2+5-x^3-x\)

c/ \(=x^3+3x^2-4x-2x^2-6x+8=x^3=x^2-10x+8\)

d/ \(=x^2-x^3+4x-2x+2x^2-8=3x^2-x^3+2x-8\)

e/ \(=x^4-x^2+2x^3-2x\)

f/ \(=\left(6x^2+x-2\right)\left(3-x\right)=17x^2+5x-6-6x^3\)

12 tháng 12 2020

cảm ơn bạn đã nhắc

 

NM
9 tháng 8 2021

bài 1.

a.\(A=x^2-2xy+y^2+x^2+2xy+y^2=2\left(x^2+y^2\right)\)

b.\(B=x^2+2xy+y^2-\left(x^2-2xy+y^2\right)=4xy\)

c.\(C=4a^2+4ab+b^2-\left(4a^2-4ab+b^2\right)=8ab\)

d.\(D=4x^2-4x+1-2\left(4x^2-12x+9\right)+4=-4x^2+20x-13\)

.bài 2

a.\(A=x^2+6x+9+x^2-9-2\left(x^2-2x-8\right)=10x+16;x=-\frac{1}{2}\Rightarrow A=9\)

b.\(B=9x^2+24x+16-x^2+16-10x=8x^2+14x+32\Rightarrow x=-\frac{1}{10}\Rightarrow B=\frac{767}{25}\)

c.\(C=x^2+2x+1-\left(4x^2-4x+1\right)+3\left(x^2-4\right)=6x-12\Rightarrow x=1\Rightarrow C=-6\)

d.\(D=x^2-9+x^2-4x+4-2x^2+8x=4x-5\Rightarrow x=-1\Rightarrow A=-9\)

9 tháng 8 2021

Trả lời:

Bài 1: Rút gọn biểu thức:

a) A = ( x - y )2 + ( x + y )2

= x2 - 2xy + y2 + x2 + 2xy + y2

= 2x2 + 2y2 

b) B = ( x + y )2 - ( x - y )2 

= x2 + 2xy + y2 - ( x2 - 2xy + y2 )

= x2 + 2xy + y2 - x2 + 2xy - y2

= 4xy

c) C = ( 2a + b )2 - ( 2a - b )2 

= 4a2 + 4ab + b2 - ( 4a2 - 4ab + b2 )

= 4a2 + 4ab + b2 - 4a2 + 4ab - b2 

= 8ab

d) D = ( 2x - 1 )2 - 2 ( 2x - 3 )2 + 4

= 4x2 - 4x + 1 - 2 ( 4x2 - 12x + 9 ) + 4

= 4x2 - 4x + 1 - 8x2 + 24x - 18 + 4

= - 4x2 + 20x - 13

Bài 2: Rút gọn rồi tính giá trị biểu thức:

a) A = ( x + 3 )2 + ( x - 3 )( x + 3 ) - 2 ( x + 2 )( x - 4 )

= x2 + 6x + 9 + x2 - 9 - 2 ( x2 - 2x - 8 ) 

= 2x2 + 6x - 2x2 + 4x + 16

= 10x + 16

Thay x = 1/2 vào A, ta có:

\(A=10.\left(-\frac{1}{2}\right)+16=-5+16=11\)

b) B = ( 3x + 4 )2 - ( x - 4 )( x + 4 ) - 10x

= 9x2 + 24x + 16 - x2 + 16 - 10x 

= 8x2 + 14x + 32

Thay x = - 1/10 vào B, ta có:

\(B=8.\left(-\frac{1}{10}\right)^2+14.\left(-\frac{1}{10}\right)+32=\frac{767}{25}\)

c) C = ( x + 1 )2 - ( 2x - 1 )2 + 3 ( x - 2 )( x + 2 )

= x2 + 2x + 1 - 4x2 + 4x - 1 + 3 ( x2 - 4 )

= - 3x2 + 6x + 3x2 - 12

= 6x - 12

Thay x = 1 vào C, ta có:

\(C=6.1-12=-6\)

d) D = ( x - 3 )( x + 3 ) + ( x - 2 )2 - 2x ( x - 4 ) 

= x2 - 9 + x2 - 4x + 4 - 2x2 + 8x

= 4x - 5

Thay x = - 1 vào D, ta có:

\(D=4.\left(-1\right)-5=-9\)

11 tháng 8 2016

bạn đăng vừa thôi nhé chứ đăng nhiều thế này ít người khiên trì giải hết lắm bạn nên đăng từng bài cho đỡ dài

23 tháng 6 2017

a)(2x2+1)(3x3-2x2+3

= 6x5-4x4+6x2+3x3-2x2+3

= 6x5-4x4+3x3+4x2+3

b)(-3x+1)(4x4-x³+x)

= -12x5+3x4-3x2+4x4-x³+x

= -12x5+7x4-x3-3x2+x

31 tháng 1 2021

a, \(\frac{x-2}{3}-\frac{2x-3}{4}=x-1\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x-8}{12}-\frac{6x-9}{12}=\frac{12x-12}{12}\)

Khử mẫu : \(\Rightarrow4x-8-6x+9=12x-12\)

\(\Leftrightarrow-2x+1=12x-12\Leftrightarrow-14x=-13\Leftrightarrow x=\frac{13}{14}\)

c, \(\frac{x-5x}{6}+\frac{1}{3}=2-x\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-5x}{6}+\frac{2}{6}=\frac{12-6x}{6}\)

Khử mẫu : \(\Rightarrow x-5x+2=12-6x\)

\(\Leftrightarrow-6x+6x=12-2\Leftrightarrow0\ne10\)

Vậy phương trình vô nghiệm 

3 tháng 12 2016

A) X4 - y4 / y3 -x3 = (x2) 2 - (y2 )2 / (y-x)(y^2+xy+x^2)= (x^2-y^2)(x^2+y^2) / (y-x)(y^2+xy+x^2)=-(x-y)(x+y)(x^2+y^2) / (x-y)(x^2+xy+y^2)= - (x+y)(x^2+y^2) / x^2 + xy + y^2

 

 

3 tháng 12 2016

Câu b, bạn nhóm các hạng tử vào vs nhau sẽ xuất hiện nhân tử chung rồi rút gọn đi là ok. Nhóm 2x^3 vs -2x, x^2 vs cộng 1 thì đặt dấu trừ ra ngoài.. Bên dưới nhóm x^3 vs -x,2x^2 vs -2