Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a ) ( x + 1 ) x ( x2 - 4 ) = 0
vậy chắc chắn 1 biểu thức phải bằng 0 để có kết quả đúng . vậy chỉ có thể là x2 - 4 = 0
vì phép còn lại là x + 1 = số nguyên dương
x2 - 4 = 0
x = 2
b ) x15 = x
vậy quá rõ x = 1 , 0
vì chỉ có 2 số này nhân bao nhiêu lần chính nó cũng bằng nó
c ) ( x - 5 ) 4 = ( x - 5 )6
4 x - 625 = 6 x - 15625
4 x + 15625 - 625 = 6 x
4 x + 15000 = 6 x
15000 = 2 x
x = 7500
d ) làm sau
a. \(\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\)
TH1: \(x+1=0\Rightarrow x=-1\)
TH2: \(x-2=0\Rightarrow x=2\)
TH3: \(x+2=0\Rightarrow x=-2\)
Vậy:...
b) \(x^{15}=x\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;1;-1\right\}\)
c) \(\left(x-5\right)^4=\left(x-5\right)^6\)
TH1:\(x-5=1\Rightarrow x=6\)
TH2: \(x-5=-1\Rightarrow x=4\)
TH3: \(x-5=0\Rightarrow x=5\)
d) \(\left(2x+1\right)^3=125\)
\(\Leftrightarrow2x+1=\sqrt[3]{125}=5\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
a x+35=515/5=103
x=103-35=68
b 3(x+1)=96-42=54
x+1=54/3=18
x=18-1=7
a) \(5\left(x+35\right)=515\)
\(\Rightarrow x+35=103\)
\(\Rightarrow x=68\)
b) \(96-3\left(x+1\right)=42\)
\(\Rightarrow3\left(x+1\right)=54\)
\(\Rightarrow x+1=18\)
\(\Rightarrow x=17\)
c) \(5^x.5=5^4\Rightarrow5^x=5^3\Rightarrow x=3\)
d) \(\left(x-1\right)^2=125\)
Mà \(\orbr{\begin{cases}\left(5\sqrt{5}\right)^2=125\\\left(-5\sqrt{5}\right)^2=125\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=5\sqrt{5}\\x-1=-5\sqrt{5}\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=5\sqrt{5}+1\\x=1-5\sqrt{5}\end{cases}}}\)
Mà lớp 6 chưa học căn
=> Kiểm tra lại đề
\(2^x.4=128\)
\(2^x=128:4\)
\(2^x=32\)
\(\Leftrightarrow2^x=2^5\Leftrightarrow x=5\)
\(x^{15}=x\Leftrightarrow x\in\left\{-1;0;1\right\}\)
\(\left(2x+1\right)^3=125\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3=5^3\)
\(\Leftrightarrow2x+1=5\)
\(\Leftrightarrow2x=4\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
\(\left(x-5\right)^6=\left(x-5\right)^4\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-5=-1\\x-5=0\\x-5=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\x=5\\x=6\end{cases}}\)
\(\text{Vậy:}\)\(x\in\left\{4;5;6\right\}\)
\(2^x.4=128\Rightarrow2^x=32\Rightarrow2^x=2^5\Rightarrow x=5.\)
\(x^{15}=x\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm1\\x=0\end{cases}}\)
\(\left(2x+1\right)^3=125\)
<=> \(\left(2x+1\right)^3=5^3\)
<=> \(2x+1=5\)
<=> \(x=2\)
\(\left(x-5\right)^6=\left(x-5\right)^4\)
<=> \(\left(x-5\right)^6-\left(x-5\right)^4=0\)
<=> \(\left(x-5\right)^4.\left[\left(x-5\right)^2-1\right]=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}\left(x-5\right)^4=0\\\left(x-5\right)^2-1=0\end{cases}}\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-5=0\\\left(x-5\right)^2=1\end{cases}}\)
Giải ra được x = 5 ; x = 6 ; x = 4 .
Bài 1 : \(a,\left|x-3,5\right|=7,5\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-3,5=7,5\\x-3,5=-7,5\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=11\\x=-4\end{cases}}\)
\(b,\left|x+\frac{3}{4}\right|-\frac{1}{2}=0\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{3}{4}\right|=\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{3}{4}=\frac{1}{2}\\x+\frac{3}{4}=-\frac{1}{2}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{4}\\x=-\frac{5}{4}\end{cases}}\)
\(c,3,6-\left|x-0,4\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|x-0,4\right|=3,6\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-0,4=3,6\\x-0,4=-3,6\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-3,2\end{cases}}\)
\(d,\left|x-\frac{1}{2}\right|-\frac{1}{3}=1\)
\(\Rightarrow\left|x-\frac{1}{2}\right|=\frac{4}{3}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{2}=\frac{4}{3}\\x-\frac{1}{2}=-\frac{4}{3}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{11}{6}\\x=-\frac{5}{6}\end{cases}}\)
a) \(\left(2.x+1\right)^3=125\)
\(\Leftrightarrow\left(2.x+1\right)^3=5^3\)
\(\Leftrightarrow2.x+1=5\)
\(2.x=5-1\)
\(2.x=4\)
\(x=4:2\)
\(x=2\)
b) \(\left(4.x-1\right)^2=25.9\)
\(\left(4.x-1\right)^2=225\)
\(\Leftrightarrow\left(2.x-1\right)^2=15^2\)
\(\Leftrightarrow2.x-1=15\)
\(\Rightarrow2.x=15+1\)
\(\Rightarrow2.x=16\)
\(\Rightarrow x=16:2\)
\(\Rightarrow x=8\)
a,(2x+1)3=53
2x+1=5
2x=4
x=2
b,(4x-1)2=225
(4x-1)2=152
4x-1=15
4x=16
x=4