K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 8 2016

phân tích n^3 + 3n^2 + 2n thảnh n.(n+1).(n+2) chia hết cho 6 vì chia hết cho 2 và 3                                                                                chia hết cho 15 là chia hết cho 3 với 5 nha

6 tháng 8 2016

2) a=-(b+c)=> a2=(-(b+c))2

a2-b2-c2=2bc

(a2-b2-c2)2=(2bc)2

a4+b4+c4-2a2b2+2b2c2-2a2c2=4b2c2

a4+b4+c4=2a2b2+2b2c2+2a2c2

2(a4+b4+c4)=(a2+b2+c2)2

Vì a2+b2+c2=14 nên 2(a4+b4+c4)=196

=>a4+b4+c4=98

2 tháng 8 2017

Ta có : a3 + b= (a + b)(a - ab + b)

Thay ab = 4 và a + b = 5

=> a3 + b= 5(5 - 4)

=> a3 + b= 5

Vậy a3 + b= 5

4 tháng 3 2018

Đặt x = a + b; y = ab thì: 
đpcm <=> x² - 2y + (1 + y)²/x² ≥ 2 
<=> x²(x² - 2y) + (1 + y)² - 2x² ≥ 0 
<=> x⁴ - 2x²y + y² + 2y + 1 - 2x² ≥ 0 
<=> (x²)² + (-y)² + (-1)² + 2.(-1).x² + 2.(-1).(-y) + 2.x².(-y) ≥ 0 
<=> (x² - y - 1)² ≥ 0 (luôn đúng)  đpcm

15 tháng 4 2019

a) Để \(a^2+b^2\ge2ab\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2-2ab\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\left(đpcm\right)\)

b) Để \(a\left(a+2\right)< \left(a+1\right)^2\)

\(\Leftrightarrow a^2+2a< a^2+2a+1\)

\(\Leftrightarrow a^2+2a-a^2-2a< a^2+2a+1-a^2-2a\)

\(\Leftrightarrow0< 1\left(đpcm\right)\)

c) Cách 1 : Để \(\left(a+b\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\ge4\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)

\(\Leftrightarrow\frac{1}{a}+\frac{1}{b}-\frac{4}{a+b}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{b+a}{ab}-\frac{4}{a+b}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{a^2+2ab+b^2-4ab}{ab\left(a+b\right)}\ge0\)

\(\Leftrightarrow\frac{\left(a-b\right)^2}{ab\left(a+b\right)}\ge0\left(đpcm\right)\)

Cách 2 : Vì a > 0, b > 0

Áp dụng bất đẳng thức Cô-si dạng phân thức ta có :

\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\ge\frac{4}{a+b}\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}\right)\ge4\left(đpcm\right)\)

25 tháng 7 2021

Ta có: a + b + c = 0

<=> a2 + b2 + c2 + 2(ab + bc + ac) = 0

<=> a2 + b2 + c2 = -2(ab + bc + ac)

<=> a4 + b4 + c4 + 2(a2b2 + b2c2 + a2c2 = 4[a2b2 + b2c2 + a2c2 + 2abc(a + b + c)] (vì a + b + c= 0)

<=> a4 + b4 + c4 + 2(a2b2 + b2c2 + a2c2) = 4(a2b2 + b2c2 + a2c2)

<=> a4 + b4 + c4 = 2(a2b2 + b2c2 + a2c2) (đpcm)

b) Từ a4 + b4 + c4 = 2(a2b2 + b2c2 + a2c2)

<=> (a4 + b4 + c4)/2 = a2b2 + b2c2 + a2c2 + 2abc(a + b + c) (vì a + b + c) = 0

<=> (a4 + b4 + c4)/2 = (ab + bc + ac)2

<=> a4 + b4 + c4 = 2(ab + bc + ac)2 (đpcm)

c) Từ a4 + b4 + c4 = 2(a2b2 + b2c2 + a2c2)

<=> 2(a4 + b4 + c4) = a4+ b4 + c4 + 2(a2b2 + b2c2 + a2c2)

<=> 2(a4 + b4 + c4) = (a2 + b2 + c2)2

<=> a4 + b4 + c4 = (a2 + b2 + c2)2/2 (đpcm)