Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 3:
a, đặt \(\dfrac{x}{12}=\dfrac{y}{9}=\dfrac{z}{5}=k\)
=>x=12k,y=9k,z=5k
ta có: ayz=20=> 12k.9k.5k=20
=> (12.9.5)k^3=20
=>540.k^3=20
=>k^3=20/540=1/27
=>k=1/3
=>x=12.1/3=4
y=9.1/3=3
z=5.1/3=5/3
vậy x=4,y=3,z=5/3
b,ta có: \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}\)
A/D tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{7}=\dfrac{z}{3}=\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{49}=\dfrac{z^2}{9}=\dfrac{x^2+y^2-z^2}{25+49-9}=\dfrac{585}{65}=9\)
=>x=5.9=45
y=7.9=63
z=3*9=27
vậy x=45,y=63,z=27
a, \(\dfrac{3}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}\)
ta có: \(\dfrac{3}{x}+\dfrac{y}{3}=\dfrac{5}{6}=>\dfrac{3}{x}=\dfrac{5}{6}-\dfrac{y}{3}=\dfrac{5-2y}{6}\)
=>\(\dfrac{3}{x}=\dfrac{5-2y}{6}=>x.\left(5-2y\right)=3.6=18\)
=> x và 5-2y thuộc Ư của 18={1,-1,2,-2,3,-3,6,-6}
vì 5-2y là số lẻ=> 5-2y= +-1 hoặc 5-2y=+-3
xét bảng
5-2y | 1 | -1 | 3 | -3 |
y | 2 | 3 | 1 | 4 |
x | 18 | -18 | 6 | -6 |
vậy giá trị x,y cần tìm là: {x=18.y=2}
{x=-18.y=3}
{x=6, y=1}Ư
{x=-6,y=4}
a) \(\dfrac{-5}{6}.\dfrac{120}{25}< x< \dfrac{-7}{15}.\dfrac{9}{14}\)
\(\Rightarrow-4< x< \dfrac{-3}{10}\)
\(\Rightarrow\dfrac{-40}{10}< x< \dfrac{-3}{10}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{\dfrac{-39}{10};\dfrac{-38}{10};\dfrac{-37}{10};...;\dfrac{-5}{10};\dfrac{-4}{10}\right\}\)
b) \(\left(\dfrac{-5}{3}\right)^2< x< \dfrac{-24}{35}.\dfrac{-5}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{25}{9}< x< \dfrac{4}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{175}{63}< x< \dfrac{36}{63}\)
\(\Rightarrow x=\varnothing\)
c) \(\dfrac{1}{18}< \dfrac{x}{12}< \dfrac{y}{9}< \dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{36}< \dfrac{3x}{36}< \dfrac{4y}{36}< \dfrac{9}{36}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{1;2\right\}\)
+) Với \(x=1\)
\(\Rightarrow y\in\left\{1;2\right\}\)
+) Với \(x=2\)
\(\Rightarrow y=2\)
Vậy \(x=1\) thì \(y\in\left\{1;2\right\}\); \(x=2\) thì \(y=8\).
a. \(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}\dfrac{-10}{15}=\dfrac{x}{-9}\\\dfrac{-10}{15}=\dfrac{-8}{y}\\\dfrac{-10}{15}=\dfrac{z}{-21}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}x=6\\y=12\\z=14\end{matrix}\right.\)
b. \(\Rightarrow\left\{\begin{matrix}\dfrac{-7}{6}=\dfrac{x}{18}\\\dfrac{-7}{6}=\dfrac{-98}{y}\\\dfrac{-7}{6}=\dfrac{-14}{z}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{\begin{matrix}x=-21\\y=84\\z=-12\end{matrix}\right.\)
a) Ta có: \(\dfrac{-10}{15}=\dfrac{x}{-9}\)
\(\Rightarrow15x=-10.\left(-9\right)\)
\(\Rightarrow15x=90\)
\(\Rightarrow x=6\)
Khi đó: \(\dfrac{6}{-9}=\dfrac{-8}{y}=\dfrac{z}{-21}\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{-8\left(-9\right)}{6}=12\)
và \(z=\dfrac{-8\left(-21\right)}{12}\) \(=14\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=6\\y=12\\z=14\end{matrix}\right.\)
b) Lại có: \(\dfrac{-7}{6}=\dfrac{x}{18}\)
\(\Rightarrow6x=-7.18\)
\(\Rightarrow6x=-126\)
\(\Rightarrow x=-21\)
Khi đó \(\dfrac{-21}{18}=\dfrac{-98}{y}=\dfrac{-14}{z}\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{-98.18}{-21}=84\)
và \(z=\dfrac{-14.84}{-98}=12\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}x=-21\\y=84\\z=12\end{matrix}\right.\)
Bài 2: a) \(\dfrac{x-3}{x+5}=\dfrac{5}{7}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right).7=\left(x+5\right).5\)
\(\Leftrightarrow7x-21=5x+25\)
\(\Leftrightarrow7x-5x=21+25\)
\(\Leftrightarrow2x=46\)
\(\Rightarrow x=46:2=23\)
b) \(\dfrac{7}{x-1}=\dfrac{x+1}{9}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-1\right)=63\)
\(\Leftrightarrow x^2-1=63\)
\(\Leftrightarrow x^2=64\)
\(\Rightarrow x^2=\left(\pm8\right)^2\)
\(\Rightarrow x=8\) hoặc \(x=-8\)
2)a) \(\dfrac{x-3}{x+5}=\dfrac{5}{7}\)
\(\Leftrightarrow7\left(x-3\right)=5\left(x+5\right)\)
\(7x-21=5x+25\)
\(7x-5x+25=21\)
\(2x+25=21\)
\(2x=-4\Rightarrow x=-2\)
b) \(\dfrac{7}{x-1}=\dfrac{x+1}{9}\)
\(7.9=\left(x+1\right)\left(x-1\right)\)
\(63=x\left(x-1\right)+1\left(x-1\right)\)
\(63=x^2-x+x-1\)
\(x^2=63+1=64\)
\(x=\left\{\pm8\right\}\)
c) \(\dfrac{x+4}{20}=\dfrac{2}{x+4}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x+4\right)=2.20=40\)
\(x\left(x+4\right)+4\left(x+4\right)=40\)
\(x^2+4x+4x+16=40\)
\(x^2+8x=40-16=24\)
\(x\left(x+8\right)=24\)
\(x\in\left\{\varnothing\right\}\)
d) \(\dfrac{x-1}{x+2}=\dfrac{x-2}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x-2\right)=\left(x-1\right)\left(x+3\right)\)
\(x\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)=x\left(x+3\right)-1\left(x+3\right)\)
\(x^2-2x+2x-4=x^2+3x-x-3\)
\(\)\(x^2-4=x^2+2x-3\)
\(\Leftrightarrow x^2-x^2-2x+3=4\)
\(-2x+3=4\)
\(-2x=1\)
\(x=-\dfrac{1}{2}\)
a) \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{6}{-10}\)
\(\Rightarrow\) (-10).x=5.6
\(\Leftrightarrow\) (-10).x=30
\(\Leftrightarrow x=30:\left(-10\right)\)
\(\Leftrightarrow\) x=(-3)
Vậy......................
b) \(\dfrac{x}{3}=\dfrac{4}{y}\)
\(\Rightarrow xy=3.4=12\)
Ta có: xy=12=1.12=12.1=2.6=6.2=3.4=4.3=(-1).(-12)=......( bạn tự ghi nốt)
\(\Rightarrow\)(x;y)=(1;12) (12;1) (2;6) (6;2) (3;4) (4;3) (-1;-12) (-12;-1) (-2;-6) (-6;-2) (-3;-4) (-4;-3)
Vậy.....................................
a: x/5=6/-10
=>x/5=-3/5
=>x=-3
b: =>xy=12
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(1;12\right);\left(12;1\right);\left(-1;-12\right);\left(-12;-1\right);\left(2;6\right);\left(6;2\right);\left(-2;-6\right);\left(-6;-2\right);\left(3;4\right);\left(4;3\right);\left(-3;-4\right);\left(-4;-3\right)\right\}\)
c: =>x/2=y/7=k
=>x=2k; y=7k
=>\(\left(x,y\right)\in\left\{\left(2k;7k\right);k\in Z\right\}\)
d: 2/x=x/8
=>x^2=16
=>x=4 hoặc x=-4
a,\(\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{y}=\dfrac{1}{2}\)
=> \(\dfrac{1}{y}=\dfrac{x}{3}-\dfrac{1}{2}=>\dfrac{1}{y}=\dfrac{2x-3}{6}\)
=> y(2x-3)=6.1=6
=> y và 2x-3 là Ư (6)= {+-1,+-2,+-3,+-6}
2x-3 | -1 | 1 | 2 | -2 | 3 | -3 | 6 | -6 |
x | 1 | 2 | 2,5 | 1/2 | 3 | 0 | 9/2 | -3/2 |
y | -6 | 6 | 3 | -3 | 2 | -2 | 1 |
-1 |
vậy (x;y)= .......................
b,c làm tương tự
chúc bn học tốt
a) Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{z}{9}=\dfrac{x-3y+4z}{4-3.3+4.9}=\dfrac{63}{31}=2\)
\(\Rightarrow x=8\)
\(\Rightarrow y=6\)
\(\Rightarrow z=18\)
b. c. Xem lại đề.
a, \(\dfrac{42}{54}=\dfrac{7}{x}\)
Ta có: \(x.42=7.54\)
\(=>x.42=378\)
\(=>x=378:42\)
\(=>x=9\)
Vậy x = 9
b, \(\dfrac{-2}{3}=\dfrac{y}{15}\)
Ta có: \(y.3=\left(-2\right).15\)
\(=>y.3=-30\)
\(=>y=\left(-30\right):3\)
\(=>y=-10\)
Vậy y = -10
c, \(\dfrac{6}{10}=\dfrac{3}{x}=\dfrac{y}{-20}\)
* Ta có: \(x.6=3.10\)
\(=>x.6=30\)
\(=>x=30:6\)
\(=>x=5\)
Vì x = 5 \(\Rightarrow\dfrac{3}{5}=\dfrac{y}{-20}\)
Ta có: \(y.5=3.\left(-20\right)\)
\(=>y.5=-60\)
\(=>y=\left(-60\right):5\)
\(=>y=-12\)
Vậy x = 5 ; y = -12
d, \(\dfrac{-x}{-6}=\dfrac{-5}{6}\Rightarrow\dfrac{x}{6}=\dfrac{-5}{6}\Rightarrow x=-5\) ( Cùng mẫu số )
Vậy x = -5
\(#NqHahh\)
\(a.\) \(\dfrac{42}{54}=\dfrac{7}{x}\)
\(\Rightarrow x\cdot42=7\cdot54\)
\(\Rightarrow x\cdot42=378\)
\(\Rightarrow x=378:42\)
\(\Rightarrow x=9\)
Vậy \(\dfrac{42}{54}=\dfrac{7}{9}.\)
\(b.\) \(\dfrac{-2}{3}=\dfrac{y}{15}\)
\(\Rightarrow y\cdot3=\left(-2\right)\cdot15\)
\(\Rightarrow y\cdot3=\left(-30\right)\)
\(\Rightarrow y=\left(-30\right):3\)
\(\Rightarrow y=\left(-10\right)\)
Vậy \(\dfrac{-2}{3}=\dfrac{-10}{15}\)
\(c.\) \(\dfrac{6}{10}=\dfrac{3}{x}=\dfrac{y}{-20}\)
\(\Rightarrow x\cdot6=3\cdot10\)
\(\Rightarrow x\cdot6=30\)
\(\Rightarrow x=30:6\)
\(\Rightarrow x=5\)
Vậy: \(\dfrac{6}{10}=\dfrac{3}{5}=\dfrac{y}{-20}\)
Mặt khác: \(\dfrac{3}{5}=\dfrac{y}{-20}\)
\(\Rightarrow y\cdot5=3\cdot\left(-20\right)\)
\(\Rightarrow y\cdot5=\left(-60\right)\)
\(\Rightarrow y=\left(-60\right):5\)
\(\Rightarrow y=\left(-12\right)\)
Vậy \(\dfrac{6}{10}=\dfrac{3}{5}=\dfrac{-12}{-20}\)
\(d.\) \(\dfrac{-x}{-6}=\dfrac{-5}{6}\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{6}=\dfrac{-5}{6}\)
Do cùng mẫu số nên ta xét tử, ta thấy:
\(x=\left(-5\right)\)
Vậy \(\dfrac{-5}{6}=\dfrac{-5}{6}\)