K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 7 2021

1. a) x4 - 2x3 + 10x2 - 20x = 0

<=> x3(x - 2) + 10x(x - 2) = 0

<=> (x3 + 10x)(x - 2) = 0

<=> x(x2 + 10)(x - 2) = 0

<=> x(x - 2) = 0 (Vì x2 + 10 > 0)

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)

Vậy x \(\in\left\{0;2\right\}\)là nghiệm phương trình

b) x2(x - 1) - 4x2 + 8x - 4 = 0 

<=> x2(x - 1) - 4(x - 1)2 = 0

<=> (x - 1)(x2 - 4x + 4) = 0

<=> (x - 1)(x - 2)2 = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=2\end{cases}}\)

Vậy x \(\in\left\{1;2\right\}\)là nghiệm phương trình

c) x3  +2x + 10 + 5x2 = 0

<=> x(x2 + 2) + 5(x2 + 2) = 0

<=> (x + 5)(x2 + 2) = 0

<=> x + 5 = 0 (Vì x2 + 2 > 0)

<=> x = -5

Vậy x = -5 là nghiệm phương trình 

15 tháng 7 2021

Bài 1 : bạn tự làm nhé, do mình thấy khá bth chỉ là số mũ to hơn tẹo :vvv 

Bài 2 : 

\(E=x^2+y^2+z^2+xy+yz+xz+3\)

\(2E=2x^2+2y^2+2z^2+2xy+2yz+2xz+6\)

\(=\left(x^2+2xy+y^2\right)+\left(y^2+2yz+z^2\right)+\left(z^2+2xz+x^2\right)+6\)

\(=\left(x+y\right)^2+\left(y+z\right)^2+\left(z+x\right)^2+6\ge6>0\)

Vậy E luôn dương với mọi giá trị của biến 

15 tháng 7 2021

\(1,E=x^2+y^2+z^2+xy+yz+xz+3\ge\sqrt[6]{x^2.y^2.z^2.xy.yz.xz}+3\ge3\)( cauchy)

dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(x=y=z=0\)

vậy đẳng thức luôn dương

\(2,a.x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)

\(x^2\left(x^2+10\right)-2x\left(x^2+10\right)=0\)

\(\left(x^2-2x\right)\left(x^2+10\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x^2-2x=0\\x^2+10=0\end{cases}\orbr{\begin{cases}x\left(x-2\right)=0\\x^2=-10\left(KTM\right)\end{cases}}}\)

\(\orbr{\begin{cases}x=0\left(tm\right)\\x=2\left(tm\right)\end{cases}}\)

\(b,x^2\left(x-1\right)-4x^2+8x-4=0\)

\(x^2\left(x-1\right)-\left(4x^2-8x+4\right)=0\)

\(x^2\left(x-1\right)-\left(2x-2\right)^2=0\)

\(x^2\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)^2=0\)

\(\left(x-1\right)\left(x^2-2x+2\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x=1\\x^2-2x+2=0\end{cases}\orbr{\begin{cases}x=1\\\left(x-1\right)^2+1=0\end{cases}\orbr{\begin{cases}x=1\left(TM\right)\\\left(x-1\right)^2=-1\left(KTM\right)\end{cases}}}}\)

\(c,x^3+2x+10+5x^2=0\)

\(x^2\left(x+5\right)+2\left(x+5\right)=0\)

\(\left(x^2+2\right)\left(x+5\right)=0\)

\(\orbr{\begin{cases}x^2+2=0\\x+5=0\end{cases}\orbr{\begin{cases}x^2=-2\left(KTM\right)\\x=-5\left(TM\right)\end{cases}}}\)

15 tháng 7 2021

Ta có: E = x2 + y2  + z2 + xy + yz + xz + 3 

=> 2E = 2x2 + 2y2 + 2z2  +2xy + 2yz + 2xz + 6 

2E = (x + y)2 + (Y + z)2 + (x + z)2 + 6 

Do  (x + y)2 \(\ge\)0; (y + z)2 \(\ge\)0; (z + x)2 \(\ge\)0; 6 > 0

=> 2E \(\ge\)6 => E \(\ge\)3 > 0

=> biểu thức E luôn dương với mọi giá trị của biến

25 tháng 10 2021

\(a,x^2-5x\)

\(=x\left(x-5\right)\)

\(b,5x\left(x+5\right)+4x+20\)

\(=5x\left(x+5\right)+4\left(x+5\right)\)

\(=\left(5x+4\right)\left(x+5\right)\)

\(c,7x\left(2x-1\right)-4x+2\)

\(=7x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)\)

\(=\left(7x-2\right)-\left(2x-1\right)\)

25 tháng 10 2021

\(d,x^2-16+2\left(x+4\right)\)

\(=x^2-16+2x+8\)

\(=x\left(x-2\right)-8\) ( Ý này thì k chắc lắm, sai thông cảm :)) ) 

\(e,x^2-10x+9\)

\(=x^2-x-9x+9\)

\(=x\left(x-1\right)-9\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-9\right)\left(x-1\right)\)

\(f,\left(2x-1\right)^2-\left(x-3\right)^2=0\) ( mk đoán bài này là tìm x, sai thì bảo mk để mk sửa nhé ) 

\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^2=\left(x-3\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\pm\left(2x-1\right)=\pm\left(x-3\right)\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-1=x-3\\-\left(2x-1\right)=-\left(x-3\right)\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-1-x+3=0\\-2x+1-x+3=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=0\\-3x+4=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\left(-2\right)\\x=\frac{4}{3}\end{cases}}\)

Vậy ... 

14 tháng 7 2017

a, 4x.(x - 2017 ) - x + 2017 = 0

\(\Leftrightarrow\) 4x ( x - 2017 ) - ( x - 2017 ) = 0

\(\Leftrightarrow\) ( x - 2017 ) ( 4x - 1 ) = 0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2017=0\\4x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2017\\x=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

Vậy phương trình có nghiệm x = 2017 hoặc x = \(\dfrac{1}{4}\) .

14 tháng 7 2017

b) \(\left(x+1\right)^2=x+1\)

\(\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)=0\)

\(\left(x+1\right)\left(x+1-x-1\right)=0\)

\(x+1=0\)

x = -1

c) \(x\left(x-5\right)-\left(4x-20\right)=0\)

\(x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)

\(\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\left[{}\begin{matrix}x=5\\x=4\end{matrix}\right.\)

16 tháng 9 2016

Bài 1:

(a-b)3+(a+b)3

=(a-b+a+b)[(a-b)2-(a-b)(a+b)+(a+b)2]

=2a(a2-2ab+b2-a2+b2+a2+2ab+b2)

=2a(a2+3b2)

Đpcm

16 tháng 9 2016

Bài 2:

a) ( 2x - 1 )3-4x2(2x-3)=5

<=>8x3-12x2+6x-1-8x3+12x2=5

<=>6x-1=5

<=>6x=6

<=>x=1

b) (x + 4)3 - x2( x+12) =16

<=>x3+12x2+48x+64-x3-12x2=16

<=>48x+64=16

<=>48x=-48

<=>x=-1

17 tháng 1 2017

1.=(x-y)(5x+1)

2.=(x+3)(2x+1)

3.=(3x-2y)2(1+1)=2(3x-2y)2

​4.bạn chép sai hay sao ý

5.=(2x-3y)2

6. = -(x+y)2

7. = -(a-5)2

17 tháng 1 2017

1. 5x(x-y)-(y-x)

= 5x(x-y)+(x-y)

= (x-y)(5x+1)

2. 2x(x+3)+(3+x)

= (x+3)(2x+1)

3. (3x-2y)2-(2x-3y)2

= (3x-2y-2x+3y)(3x-2y+2x-3y)

=(x+y)(5x-5y)

=5(x+y)(x-y)

4. 4-(a-b)2

= 22-(a-b)2

= (2-a+b)(2+a-b)

5. 4x2-12xy+9y2

= (2x-3y)2

6. -x2-2xy-y2

= -(x+y)2

7. 10a-a2-25

= -a2+10a-25

= -(a-5)2

27 tháng 6 2016

a )x2+2y2-2xy+2x-4y+2=0 
<=>x2-2x(y-1)+y2-2y+1+y2-2y+1=0 
<=>x2-2x(y-1)+(y-1)2+(y-1)2=0 
<=>(x-y+1)2+(y-1)2=0 
<=>x-y+1=0 va y-1=0 
<=>x=y-1 y=1 
<=>x=1-1=0 y=1