Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: =>1/6x=-49/60
=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10
b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2
=>x=17/15 hoặc x=-13/15
c: =>1,25-4/5x=-5
=>4/5x=1,25+5=6,25
=>x=125/16
d: =>2^x*17=544
=>2^x=32
=>x=5
i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5
=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2
=>x=14,4 hoặc x=9,6
j: =>(2x-1)(2x+1)=0
=>x=1/2 hoặc x=-1/2
a,\(\dfrac{2}{7}x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{4}:\sqrt{\dfrac{49}{64}}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{7}x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{6}{7}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{7}x=\dfrac{19}{14}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{4}\)
Với mọi \(x\in R\)
\(\left|x+2016\right|+\left|x+2017\right|+\left|x+2018\right|\ge0\Leftrightarrow6x\ge0\Leftrightarrow x\ge0\)
với \(x\ge0\) ta được: \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x+2016\right|=x+2016\\\left|x+2017\right|=x+2017\\\left|x+2018\right|=x+2018\end{matrix}\right.\)
\(pt\Leftrightarrow3x+6051=6x\Leftrightarrow3x=6051\Leftrightarrow x=2017\)
câu a) \(A=3x^3+7x^2+3x-\left(\dfrac{1}{4}+3x^3\right)-3\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow A=3x^3+7x^2+3x-\dfrac{1}{4}-3x^3-\dfrac{15}{4}\)
\(\Leftrightarrow A=7x^2+3x-4\)
\(B=x\left(x^2-x+1\right)-\dfrac{1}{2}x^2\left(2x-4\right)-2\)
\(\Leftrightarrow B=x^3-x^2+x-x^3+2x^2-2\)
\(\Leftrightarrow B=x^2+x-2\)
câu b) chỉ cần thế \(x=-1\) vào biểu thức \(A\) \(\Rightarrow\) tính
và thế \(x=\dfrac{1}{2}\) vào biểu thức \(B\) \(\Rightarrow\) tính
câu c) ta có \(B+M=A\Leftrightarrow x^2+x-2+M=7x^2+3x-4\)
\(\Leftrightarrow M=7x^2+3x-4-\left(x^2+x-2\right)=6x^2+2x-2\)
câu d) ta có : \(\dfrac{x+5}{-3}=\dfrac{x}{2}\Leftrightarrow2\left(x+5\right)=-3x\Leftrightarrow2x+10=-3x\)
\(\Leftrightarrow5x=-10\Leftrightarrow x=-2\)
thế \(x=-2\) vào \(M=6x^2+2x-2=6.\left(-2\right)^2+2\left(-2\right)-2=18\)
a) \(7-\sqrt{x}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=7\)
\(\Rightarrow x=\left(\sqrt{7}\right)^2\)
b) \(5\sqrt{x}+1=40\)
\(\Rightarrow5\sqrt{x}=39\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=7,8\)
\(\Rightarrow x=\left(\sqrt{7,8}\right)^2\)
c) \(\dfrac{5}{12}\sqrt{x}-\dfrac{1}{6}=\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{12}\sqrt{x}=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=1,2\)
\(\Rightarrow x=\left(\sqrt{1,2}\right)^2\)
d) \(4x^2-1=0\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\Rightarrow x=0,5\\2x+1=0\Rightarrow x=-0,5\end{matrix}\right.\)
e) \(\sqrt{x+1}-2=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x+1}=2\)
\(\Rightarrow x+1=1,414\)
\(\Rightarrow x=0,414\)
f) \(2x^2+0,82=1\)
\(\Rightarrow2x^2=0,18\)
\(\Rightarrow x^2=0,09\)
\(\Rightarrow x=\pm0,3\)
g) Không có kết quả
1) Tính
a) 253 : 52 = (52)3 : 52 = 56 : 52 = 54 = 625
\(b)\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{9}{49}\right)^6=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left[\left(\dfrac{3}{7}\right)^2\right]^6=\left(\dfrac{3}{7}\right)^{21}:\left(\dfrac{3}{7}\right)^{12}=\left(\dfrac{3}{7}\right)^9\) d) 9 . 32 . \(\dfrac{1}{81}\) . 32 = 32 . 32 . \(\dfrac{1}{3^4}\) . 32 = 9
2) Tìm x thuộc Q, biết:
a) 3x + 2 = 27
=> 3x + 2 = 33
x + 2 = 3
x = 3 - 2
x = 1
b) \(\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)^4=81\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{1}{2}x-3\right)^4=3^4\)
\(\dfrac{1}{2}x-3=3^{ }\)
\(\dfrac{1}{2}x=3+3\)
\(\dfrac{1}{2}x=9\)
\(x=9:\dfrac{1}{2}\)
\(x=18\)
c) \(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(x-\dfrac{1}{2}=-3\)
\(x=-3+\dfrac{1}{2}\)
\(x=\dfrac{-5}{2}\)
d) 5 . 5x + 1 = 125
5x + 1 = 125 : 5
5x + 1 = 25
5x + 1 = 52
x + 1 = 2
x = 2 - 1
x = 1.
ko viết lại đề nữa nhé bạn .
a, = \(2xy^3.\dfrac{1}{9}x^4y^2z^2\) = \(\dfrac{2}{9}x^5y^5z^2\)
b,=\(9x^6y^3.\dfrac{1}{81}x^4x^6\)= \(\dfrac{1}{9}x^{16}y^3\) câu này có vẻ sai đề ý bạn nhưng mk vẫn làm theo đề bạn đưa .
c,\(=-\dfrac{1}{2}x^2y^3z.4x^4y^2z^4\)\(=-2x^6y^5z^5\)
d, câu d, bạn ghi ko rõ là ngoặc bình phương ở đâu nên mk ko làm . lần sau ghi đề ghi cẩn thận nha bạn .
a: \(\Leftrightarrow4^x\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3}\cdot4^2\right)=4^8\left(\dfrac{3}{2}+\dfrac{5}{3}\cdot4^2\right)\)
=>4^x=4^8
=>x=8
b: \(\Leftrightarrow2^x\cdot\dfrac{1}{2}+2^x\cdot2=2^{10}\left(2^2+1\right)\)
=>2^x=2^11
=>x=11
c: =>1/6*6^x+6^x*36=6^15(1+6^3)
=>6^x=6*6^15
=>x=16
d: \(\Leftrightarrow8^x\left(\dfrac{5}{3}\cdot8^2-\dfrac{3}{5}\right)=8^9\left(\dfrac{5}{3}\cdot8^2-\dfrac{3}{5}\right)\)
=>x=9
a)
\(3(2x-\frac{1}{2})+2(\frac{3}{8}-x)=2,75\)
\(\Leftrightarrow 6x-\frac{3}{2}+\frac{3}{4}-2x=2,75\)
\(\Leftrightarrow 4x=\frac{7}{2}\Rightarrow x=\frac{7}{8}\)
b)
\(x-\frac{1}{3}(5-3x)=1\frac{1}{2}x+5\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{5}{3}+x=x+\frac{1}{2}x+\frac{11}{2}\)
\(\Leftrightarrow \frac{1}{2}x=\frac{43}{6}\) \(\Rightarrow x=\frac{43}{3}\)
c) \(\sqrt{x-1}=4\Rightarrow x-1=4^2\Rightarrow x=4^2+1=17\)
d)
\(|x|-5\frac{3}{7}|-x|-\frac{3}{4}=2|x|-1\frac{1}{7}\)
\(\Leftrightarrow |x|-\frac{38}{7}|x|-\frac{3}{4}=2|x|-\frac{8}{7}\)
\(\Leftrightarrow |x|(1-\frac{38}{7}-2)=\frac{3}{4}-\frac{8}{7}\)
\(\Leftrightarrow |x|.\frac{-45}{7}=\frac{-11}{28}\)
\(\Leftrightarrow |x|=\frac{11}{180}\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{11}{180}\\ x=-\frac{11}{180}\end{matrix}\right.\)
\(\left|x^2\right|=\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x^2=\dfrac{1}{2}\)
hay \(x=\pm\dfrac{\sqrt{2}}{2}\)
\(\left[{}\begin{matrix}B=3\cdot\dfrac{1}{2}-\sqrt{2}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{2}}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}-1-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{6}\\B=3\cdot\dfrac{1}{2}+\sqrt{2}\cdot\dfrac{1}{\sqrt{2}}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{3}{2}+1-\dfrac{1}{3}=\dfrac{13}{6}\end{matrix}\right.\)