Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1 :
\(3\left(x-3\right)\left(x+7\right)+\left(1-4\right)\left(x+4\right)+18\)
\(=3\left(x^2+4x-21\right)-3\left(x+4\right)\)
\(=3x^2+12x-63-3x-12=3x^2+9x-75\)
Thay x = 1/2 vào ta được
\(\dfrac{3.1}{4}+\dfrac{9}{2}-75=-\dfrac{279}{4}\)
Câu 2 :
\(5x^2+5xy+5x=5x\left(x+y+1\right)\)
Thay x = 60 ; y = 50 ta được
\(300\left(60+50+1\right)=33300\)
Câu 3 :
\(4x^2y^2+2xy^2+6x^2y=2xy\left(2xy+y+3x\right)\)
Thay x = 10 ; y = 1/2 ta được
\(\dfrac{2.10.1}{2}\left(\dfrac{2.10.1}{2}+\dfrac{1}{2}+30\right)=405\)
1: \(=3\left(x^2+4x-21\right)+x^2-16+18\)
\(=3x^2+12x-63+x^2+2\)
\(=4x^2+12x-61\)
\(=4\cdot\dfrac{1}{4}+12\cdot\dfrac{1}{2}-61=1-61+6=-54\)
2: \(=5\cdot60^2+5\cdot60\cdot50+5\cdot60=33300\)
3: \(=4\cdot10^2\cdot\dfrac{1}{4}+2\cdot10\cdot\dfrac{1}{4}+6\cdot100\cdot\dfrac{1}{2}=405\)
Ta có: \(\left(-\frac{1}{2}x^3y^4\right)-3x^2y\cdot\left(-\frac{5}{4}x^4y^7\right)-\frac{3}{4}x^6y^8\)
\(=-\frac{1}{2}x^3y^4+\frac{15}{4}x^6y^8-\frac{3}{4}x^6y^8\)
\(=-\frac{1}{2}x^3y^4+3x^6y^8\)
a)
Theo đề ta có:
\(\dfrac{3x}{5}=\dfrac{2y}{4}\) và \(6x+4y=15\)
Áp dung tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{3x}{5}=\dfrac{2y}{4}=\dfrac{6x}{10}=\dfrac{4y}{8}=\dfrac{6x+4y}{10+8}=\dfrac{15}{18}=\dfrac{5}{6}\)
\(\dfrac{3x}{5}=\dfrac{5}{6}\Rightarrow3x=\dfrac{5}{6}.5=\dfrac{25}{6}\Rightarrow x=\dfrac{25}{6}:3=\dfrac{25}{18}\)
\(\dfrac{2y}{4}=\dfrac{5}{6}\Rightarrow2y=\dfrac{5}{6}.4=\dfrac{10}{3}\Rightarrow y=\dfrac{10}{3}:2=\dfrac{5}{3}\)
Vậy \(x=\dfrac{25}{18}\) ; \(y=\dfrac{5}{3}\)
b)
Theo đề ta có:
\(\dfrac{3x}{5}=\dfrac{4y}{3}=\dfrac{5z}{7}\) và \(9x+8y+5z=10\)
Áp dung tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{3x}{5}=\dfrac{4y}{3}=\dfrac{5z}{7}=\dfrac{9x}{15}=\dfrac{8y}{6}=\dfrac{9x+8y+5z}{15+6+7}=\dfrac{10}{28}=\dfrac{5}{14}\)
\(\dfrac{3x}{5}=\dfrac{5}{14}\Rightarrow3x=\dfrac{5}{14}.5=\dfrac{25}{14}\Rightarrow x=\dfrac{25}{14}:3=\dfrac{25}{42}\)
\(\dfrac{4y}{3}=\dfrac{5}{14}\Rightarrow4y=\dfrac{5}{14}.3=\dfrac{15}{14}\Rightarrow y=\dfrac{15}{14}:4=\dfrac{15}{56}\)
\(\dfrac{5z}{7}=\dfrac{5}{14}\Rightarrow5z=\dfrac{5}{14}.7=\dfrac{5}{2}\Rightarrow z=\dfrac{5}{2}:5=\dfrac{1}{2}\)
Vậy \(x=\dfrac{25}{42}\) ; \(y=\dfrac{15}{56}\) ; \(z=\dfrac{1}{2}\)
1) A= 4.6, 75.25.m + 0, 325.8.125.m
+ Thay m = 0, 01 vào biểu thức A, ta được:
A= 4.6, 75.25.0, 01 + 0, 325.8.125.0, 01
A= 6, 75 + 3, 25
A= 10
Vậy giá trị của biểu thức A tại m= 0, 01 là 10.
2) B= 4x - 2y
+ Thay x = \(\frac{1}{4}\) và y = \(\frac{1}{2}\) vào biểu thức B, ta được:
B= \(4.\frac{1}{4}-2.\frac{1}{2}\)
B= 1 - 1
B= 0
Vậy giá trị của biểu thức B tại x = \(\frac{1}{4}\) và y = \(\frac{1}{2}\) là 0.
3) C= 3x - 5y - 3
+ Thay x = \(\frac{1}{3}\) và y = \(\frac{1}{5}\) vào biểu thức C, ta được:
C= \(3.\frac{1}{3}-5.\frac{1}{5}-3\)
C= 0 - 3
C= -3
Vậy giá trị của biểu thức C tại x = \(\frac{1}{3}\) và y = \(\frac{1}{5}\) là -3.
4) D= 2x2 - 3x + 1
+ Thay x = 1 vào biểu thức D, ta được:
D= 2.12 - 3.1 + 1
D= (-1) + 1
D= 0
Vậy giá trị của biểu thức D tại x = 1 là 0.
Mình chỉ làm được 4 câu này thôi nhé, mong bạn thông cảm.
Chúc bạn học tốt!
\(B=4\left(x-y\right)+5xy=4\cdot\dfrac{5}{12}+5\left(-\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{5}{3}-\dfrac{5}{3}=0\)
1. \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{4};x-y=30\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x-y}{7-4}=\dfrac{30}{3}=10\)
\(=>\dfrac{x}{7}=10=>x=10.7=70\)
=> \(\dfrac{y}{4}=10=>y=10.4=40\)
Vậy x=70;y=40
2. Tương tự
3.\(2x=3y;x+y=10\)
Ta có: \(2x=3y=>\dfrac{y}{2}=\dfrac{x}{3}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{y}{2}=\dfrac{x}{3}=\dfrac{x+y}{3+2}=\dfrac{10}{5}=2\)
\(=>\dfrac{y}{2}=2=>y=2.2=4\)
=> \(\dfrac{x}{3}=2=>x=2.3=6\)
Vậy y=4;x=6
4. 5. Tương tự
6. \(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2};3x-2y=44\)
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{3x}{15}=\dfrac{2y}{4}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{3x}{15}=\dfrac{2y}{4}=\dfrac{3x-2y}{15-4}=\dfrac{44}{11}=4\)
=> \(\dfrac{x}{5}=4=>x=4.5=20\)
=> \(\dfrac{y}{2}=4=>y=4.2=8\)
Vậy x=20;y=8
7. Tương tự
1, \(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{4}\) và \(x-y=30\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{7}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x-y}{7-4}=\dfrac{30}{3}=10\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{7}=10\Rightarrow x=70\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{4}=10\Rightarrow y=40\)
2, \(\dfrac{x}{4}=\dfrac{y}{-7}\) và \(x-y=30\)
Làm tương tự câu 1.
3, \(2x=3y\) và \(x+y=10\)
\(2x=3y\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{2}=\dfrac{x+y}{3+2}=\dfrac{10}{5}=2\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=10\Rightarrow x=30\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{2}=10\Rightarrow y=20\)
4, \(4x=3y\) và \(x-y=11\)
\(4x=3y\Rightarrow\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{x-y}{3-4}=\dfrac{11}{-1}=-11\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{3}=-11\Rightarrow x=-33\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{4}=-11\Rightarrow y=-44\)
5, \(3x=5y\) và \(x+y=40\)
\(3x=5y\Rightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x+y}{5+3}=\dfrac{40}{8}=5\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{5}=5\Rightarrow x=25\)
\(\Rightarrow\dfrac{y}{3}=5\Rightarrow y=15\)
- Mệt @@ lần sau đăng từng câu một thôi bn nhé!
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau:
a.
\(\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{2x}{6}=\dfrac{4y}{20}=\dfrac{2x+4y}{6+20}=\dfrac{28}{26}=\dfrac{14}{13}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3.\dfrac{14}{13}=\dfrac{52}{13}\\y=5.\dfrac{14}{13}=\dfrac{70}{13}\end{matrix}\right.\)
(Em có nhầm đề 26 thành 28 ko nhỉ, số xấu quá)
b.
\(4x=5y\Rightarrow\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{3x}{15}=\dfrac{-2y}{-8}=\dfrac{3x-2y}{15-8}=\dfrac{35}{7}=5\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=5.5=25\\y=4.2=20\end{matrix}\right.\)
c.
\(\dfrac{x}{-3}=\dfrac{y}{-7}=\dfrac{2x}{-6}=\dfrac{4y}{-28}=\dfrac{2x+4y}{-6-28}=\dfrac{68}{-34}=-2\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-3.\left(-2\right)=6\\y=-7.\left(-2\right)=14\end{matrix}\right.\)
d.
\(\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{-3}=\dfrac{z}{4}=\dfrac{4x}{8}=\dfrac{-3y}{9}=\dfrac{-2z}{-8}=\dfrac{4x-3y-2z}{8+9-8}=\dfrac{16}{9}\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2.\dfrac{16}{9}=\dfrac{32}{9}\\y=-3.\dfrac{16}{9}=-\dfrac{48}{9}\\z=4.\dfrac{16}{9}=\dfrac{64}{9}\end{matrix}\right.\)
Thay x =-1 và y= 1 vào biểu thức B ta có
B = \(6.\left(-1\right).1+4.\left(-1\right)^4\)\(-1^7\)-\(4.\left(-1\right)^4\).\(1^3\) \(+10-5.\left(-1\right).1+2.1^7\)-\(5\)
B = \(6.\left(-1\right).1+4.1-1-4.1+10-5.\left(-1\right).1+2.1-5\)
B = 5