\(x^2-5x-xy+5y\)

b)\(x^3+6x^2+9x\)

c)

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

21 tháng 10 2019

\(a,x^2-5x-xy+5y\)

\(=x\cdot\left(x-y\right)-5\cdot\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\cdot\left(x-5\right)\)

\(b,x^3+6x^2+9x\)

\(=x\cdot\left(x^2+6x+9\right)\)

\(=x\cdot\left(x+3\right)^2\)

\(c,x^2+x-2\)

\(=x^2-x+2x-2\)

\(=x\cdot\left(x-1\right)+2\cdot\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\cdot\left(x+2\right)\)

\(d,4x^2-\left(x^2+1\right)\)

\(=\left(2x-x^2-1\right)\cdot\left(2x+x^2+1\right)\)

\(=\left(2x-x^2-1\right)\cdot\left(x+1\right)^2\)

27 tháng 8 2017

\(a,\)\(x^4-4x^3+4x^2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2.\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2.\left(x^2-2.x.2+2^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x^2.\left(x-2\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=0\\\left(x-2\right)^2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}\)

\(b,\)\(x^2+5x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+x+4x+4=0\)

\(\Leftrightarrow x.\left(x+1\right)+4.\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right).\left(x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x+4=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=-4\end{cases}}\)

\(c,\)\(9x-6x^2-3=0\)

\(\Leftrightarrow-3.\left(2x^2-3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-3x+1=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2-2x-x+1=0\)

\(\Leftrightarrow2x.\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x-1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\2x=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)

\(d,\)\(2x^2+5x+2=0\)

\(\Leftrightarrow2x^2+4x+x+2=0\)

\(\Leftrightarrow2x.\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+2\right).\left(2x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\2x+1=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\2x=-1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)

30 tháng 10 2018

Bài 1:

a, \(6x^2\left(3x^2-4x+5\right)=18x^4-24x^3+30x^2\)

b, \(\left(3x-y\right)^2=9x^2-6xy+y^2\)

c, \(\left(x+3\right)\left(x-3\right)-x\left(x-5\right)=x^2-9-x^2+5=-4\)

d, \(\left(x+2\right)^2+\left(x-3y\right)^2-\left(2x+4\right)\left(x-3\right)\)

\(=x^2+4x+4+x^2-6xy+9y^2-2x^2+2x+12\)

\(=9y^2+6x+16\)

30 tháng 10 2018

Bài 2:

a, \(14x^2y-21xy^2+28x^2y^2=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\)

b, \(27x^3-\dfrac{1}{27}=\left(3x\right)^3-\left(\dfrac{1}{3}\right)^3=\left(3x-\dfrac{1}{3}\right)\left(9x^2-x+\dfrac{1}{9}\right)\)

c, \(3x^2-3xy-5x+5y=3x\left(x-y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(3x-5\right)\)

d, \(x^2+7x+12=x^2+3x+4x+12=x\left(x+3\right)+4\left(x+3\right)=\left(x+3\right)\left(x+4\right)\)

14 tháng 7 2018

Câu a)

\(x^2-xy=6x-5y-8\Leftrightarrow x^2-xy-6x+5y+8=0\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-y-1\right)=-3\)

Đến đây bạn tự giải tiếp và tìm nghiệm nha!

Câu c)

\(7x^2=2013-12y^2\Rightarrow7x^2< 2013\Leftrightarrow x\le16\)

Đến đây ta nhận xét rằng vế trái lẻ và chia  hết cho 3. Vậy bạn chỉ cần thử 3 giá trị của x là 3, 9, 15
Hiện tại mình đang bận nên chưa tiện giải hết.
Khi nào mình giải tiếp nha!

28 tháng 6 2017

Phép trừ các phân thức đại số

13 tháng 10 2019

\(e,-5x+x^2-14\)

\(=x^2+2x-7x-14\)

\(=x\left(x+2\right)-7\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x-7\right)\)

\(f,x^3+8+6x\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2+2x+4\right)+6x\left(x+2\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x^2+8x+4\right)\)

\(g,15x^2-7xy-2y^2\)

\(=15x^2+3xy-10xy-2y^2\)

\(=3\left(5x+y\right)-2y\left(5x+y\right)\)

\(=\left(5x+y\right)\left(3-2y\right)\)

\(h,3x^2-16x+5\)

\(=3x^2-x-15x+5\)

\(=x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)\)

\(=\left(3x-1\right)\left(x+5\right)\)

13 tháng 10 2019

\(a,x^3+2x^2y+xy^2=x\left(x^2+2xy+y^2\right)\)

\(=x\left(x+y\right)^2\)

\(b,4x^2-9y^2+4x-6y\)

\(=4x^2+4x+1-\left(9y^2+6y+1\right)\)

\(=\left(2x+1\right)^2-\left(3y+1\right)^2\)

\(=\left(2x-3y\right)\left(2x+3y+2\right)\)

\(c,-x^2+5x+2xy-5y-y^2\)

\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)+5\left(x-y\right)\)

\(=-\left(x-y\right)^2+5\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(y-x+5\right)\)

\(d,x^2+4x-12\)

\(=x^2-2x+6x-12\)

\(=x\left(x-2\right)+6\left(x-2\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(x+6\right)\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
24 tháng 11 2018

a)

\(\frac{x^2-16}{4x-x^2}=\frac{x^2-4^2}{x(4-x)}=\frac{(x-4)(x+4)}{x(4-x)}=\frac{x+4}{-x}\)

b) \(\frac{x^2+4x+3}{2x+6}=\frac{x^2+x+3x+3}{2(x+3)}=\frac{x(x+1)+3(x+1)}{2(x+3)}=\frac{(x+1)(x+3)}{2(x+3)}=\frac{x+1}{2}\)

c)

\(\frac{15x(x+y)^3}{5y(x+y)^2}=\frac{5.3.x(x+y)^2.(x+y)}{5y(x+y)^2}=\frac{3x(x+y)}{y}\)

d) \(\frac{5(x-y)-3(y-x)}{10(x-y)}=\frac{5(x-y)+3(x-y)}{10(x-y)}=\frac{8(x-y)}{10(x-y)}=\frac{8}{10}=\frac{4}{5}\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
24 tháng 11 2018

e) \(\frac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}=\frac{7x+7y}{-3x-3y}=\frac{7(x+y)}{-3(x+y)}=\frac{-7}{3}\)

f) \(\frac{x^2-xy}{3xy-3y^2}=\frac{x(x-y)}{3y(x-y)}=\frac{x}{3y}\)

g) \(\frac{2ax^2-4ax+2a}{5b-5bx^2}=\frac{2a(x^2-2x+1)}{5b(1-x^2)}=\frac{2a(x-1)^2}{5b(1-x)(1+x)}\)

\(=\frac{2a(x-1)}{5b(-1)(x+1)}=\frac{2a(1-x)}{5b(x+1)}\)

12 tháng 8 2019

b) \(7x\left(x-2\right)-\left(x-2\right)=0\) 

<=>  \(\left(7x-1\right)\left(x-2\right)=0\)

=> x=1/7  hoặc x=2

c) <=>  (2x-1)3   =0 

=> x=1/2

d)<=>  \(\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)-x\left(2x-3\right)=0\)

<=>  \(\left(2x-3\right)\left(x+3\right)=0\)

=> x=3/2  hoặc x=-3

e) <=>\(x^2\left(x+5\right)+9\left(x+5\right)=0\)

<=> \(\left(x+5\right)\left(x^2+9\right)=0\)

=> x=-5

f) \(x^3-6x^2-x+30=0\)

<=>\(x^3+2x^2-8x^2-16x+15x+30=0\)

<=>\(x^2\left(x+2\right)-8x\left(x+2\right)+15\left(x+2\right)=0\)

<=>\(\left(x+2\right)\left(x^2-5x-3x+15\right)=0\)

<=> \(\left(x+2\right)\left(x-5\right)\left(x-3\right)=0\)

=> x=-2 hoặc x=5 hoặc x=3

24 tháng 9 2017

Dài dữ trời :V Về sau gửi từng bài một thôi, nhìn hoa mắt quá @@

B1: Phân tích thành nhân tử:

a) \(6x^2+9x=3x\left(2x+3\right)\)

b) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)

c) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)

d) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)

e) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)

f) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x+3\right)\)

g) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-4y^2\)

\(=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)

h) \(x^2-100=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)

i) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)

k) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\)

l) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y\right)^2\)

m) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(4x^2-4xy+y^2\right)\)

\(=-\left(2x-y\right)^2\)

n) \(\left(x-15\right)^2-16=\left(x-15-16\right)\left(x-15+16\right)\)

\(=\left(x-31\right)\left(x+1\right)\)

o) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3+x\right)\)

\(=\left(2+x\right)\left(8+x\right)\)

p) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2\)

\(=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)\)

\(=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)

24 tháng 9 2017

Bài 1 :

a ) \(6x^2+9x=3x\left(x+3\right)\)

b ) \(4x^2+8x=4x\left(x+2\right)\)

c ) \(5x^2+10x=5x\left(x+2\right)\)

d ) \(2x^2-8x=2x\left(x-4\right)\)

e ) \(5x-15y=5\left(x-3y\right)\)

f ) \(x\left(x^2-1\right)+3\left(x^2-1\right)=\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)\)

g ) \(x^2-2x+1-4y^2=\left(x-1\right)^2-\left(2y\right)^2=\left(x-1-2y\right)\left(x-1+2y\right)\)

h ) \(x^2-100=x^2-10^2=\left(x-10\right)\left(x+10\right)\)

i ) \(9x^2-18x+9=\left(3x-3\right)^2\)

k ) \(x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+2^2\right)\)

l ) \(x^2+6xy^2+9y^4=\left(x+3y^2\right)^2\)

m ) \(4xy-4x^2-y^2=-\left(2x-y\right)^2\)

n ) \(\left(x-15\right)^2=x^2-30x+15^2\)

o ) \(25-\left(3-x\right)^2=\left(5-3+x\right)\left(5+3-x\right)=\left(2+x\right)\left(8-x\right)\)

p ) \(\left(7x-4\right)^2-\left(2x+1\right)^2=\left(7x-4-2x-1\right)\left(7x-4+2x+1\right)=\left(5x-5\right)\left(9x-3\right)\)

Bài 2 :

a ) \(3x^3-6x^2+3x^2y-6xy=3x\left(x^2-2x+xy-2y\right)\)

b ) \(x^2-2x+xy-2y=x\left(x-2\right)+y\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(x+y\right)\)

c ) \(2x+x^2-2y-2xy=......................\)

d ) \(x^2-2xy+y^2-9=\left(x-y\right)^2-3^2=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)

e ) \(x^2+y^2-2xy-4=\left(x-y\right)^2-2^2=\left(x-y-2\right)\left(x-y+2\right)\)

f )\(2xy-x^2-y^2+9=-\left(x-y\right)^2+9=3^2-\left(x-y\right)^2=\left(3-x+y\right)\left(3+x-y\right)\)