Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(B=\left(\frac{21}{x^2-9}-\frac{x-4}{3-x}+\frac{x-1}{3+x}\right)\div\left(1-\frac{1}{x+3}\right)\)
\(B=\left(\frac{21}{x^2-9}+\frac{x-4}{x-3}+\frac{x-1}{x+3}\right)\div\left(\frac{x+3}{x+3}-\frac{1}{x+3}\right)\)
\(B=\left(\frac{21}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(x-4\right)\left(x+3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right)\div\frac{x+2}{x+3}\)
\(B=\left(\frac{21}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{x^2-x-12}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}+\frac{x^2-4x+3}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right)\cdot\frac{x+3}{x+2}\)
\(B=\left(\frac{21+x^2-x-12+x^2-4x+3}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\right)\cdot\frac{x+3}{x+2}\)
\(B=\frac{2x^2-5x+12}{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\cdot\frac{x+3}{\left(x+2\right)}\)
\(B=\frac{2x^2-5x+12}{\left(x-3\right)\left(x+2\right)}\)
\(B=\frac{2x^2-5x+12}{x^2-x-6}\)
Đến đây là chịu ạ :(
a) \(\left(x-1\right)^2-\left(x-2\right)\left(x+2\right)=x^2-2x+1-x^2+4=5-2x\)
mình nghĩ là câu b bạn ghi đề sai vì như thế không có hằng đẳng thức nhé
b)\(\left(x^2+\frac{1}{3}x+\frac{1}{9}\right)\left(x-\frac{1}{3}\right)-\left(x-\frac{1}{3}\right)^3=x^3-\frac{1}{27}-x^3+\frac{1}{27}+x^2-\frac{1}{3}x=x^2-\frac{1}{3}x\)
b,\(\left(x^2+\frac{1}{x}+\frac{1}{9}\right)\left(x-\frac{1}{3}\right)-\left(x-\frac{1}{3}\right)^3\)
\(=\)\(\left(x-\frac{1}{3}\right)\left[\left(x^2+\frac{1}{x}+\frac{1}{9}\right)-\left(x-\frac{1}{3}\right)^2\right]\)
\(=\)\(\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(x^2+\frac{1}{x}+\frac{1}{9}-x^2+\frac{2}{3}x-\frac{1}{9}\right)\)
\(=\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(\frac{1}{x}+\frac{2}{3}x\right)\) \(=1+\frac{2}{3}x^2-\frac{1}{3x}-\frac{2}{9}x\)
\(A=\left(\frac{3-x}{x+3}.\frac{x^2+6x+9}{x^2-9}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(A=\left(\frac{3-x}{x+3}.\frac{\left(x+3\right)^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(A=\left(\frac{-\left(x-3\right)}{x+3}.\frac{\left(x+3^2\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(A=\left(-1+\frac{x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(A=\left(\frac{-x-3+x}{x+3}\right):\frac{3x^2}{x+3}\)
\(A=\left(-\frac{3}{x+3}\right).\frac{x+3}{3x^2}\)
\(A=-x^2\)
a) ĐKXĐ: \(x\ne\pm1\)
\(A=\left(\frac{\left(x+1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\right):\left(\frac{1-x}{\left(1+x\right)\left(1-x\right)}-\frac{x\left(1+x\right)}{\left(1-x\right)\left(1+x\right)}+\frac{x}{x^2-1}\right)\)
\(=\frac{4x-1}{x^2-1}:\left(\frac{-x^2-2x+1}{1-x^2}-\frac{x}{1-x^2}\right)=\frac{4x-1}{x^2-1}:\frac{-x^2-3x+1}{1-x^2}\)
\(=\frac{1-4x}{1-x^2}:\frac{-x^2-3x+1}{1-x^2}=\frac{\left(1-4x\right)\left(1-x^2\right)}{\left(1-x^2\right)\left(-x^2-3x+1\right)}\)
\(=\frac{1-4x}{-x^2-3x+1}=\frac{4x-1}{x^2+3x-1}\) (chắc hết rút gọn được rồi)
Đặt \(\hept{\begin{cases}\left(x+\frac{1}{x}\right)^3=a\\x^3+\frac{1}{x^3}=b\end{cases}}\)
Ta có
\(A=\frac{\left(x+\frac{1}{x}\right)^6-\left(x^6+2+\frac{1}{x^6}\right)}{\left(x+\frac{1}{x}\right)^3+x^3+\frac{1}{x^3}}=\frac{\left(x+\frac{1}{x}\right)^6-\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)^2}{\left(x+\frac{1}{x}\right)^3+x^3+\frac{1}{x^3}}\)
\(=\frac{a^2-b^2}{a+b}=a-b\)
\(=\left(x+\frac{1}{x}\right)^3-\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)\)
\(=x^3+3\left(x+\frac{1}{x}\right)+\frac{1}{x^3}-\left(x^3+\frac{1}{x^3}\right)=\frac{3x^2+3}{x}\)
\(A=\frac{x^2-3}{\left(x+1\right).\left(x-3\right)}-\frac{2.\left(x-3\right)^2}{\left(x+1\right).\left(x-3\right)}-\frac{\left(x+1\right).\left(x+3\right)}{\left(x-3\right).\left(x+1\right)}\)
\(A=\frac{x^2-3-2x^2+12x-18-x^2-4x+3}{\left(x+1\right).\left(x-3\right)}=\frac{8x-18}{\left(x+1\right).\left(x-3\right)}=\frac{2.\left(4x-9\right)}{\left(x+1\right).\left(x-3\right)}\)
1/(x^2+6x+9)-1/(x^2-6x+9)=(x-3)/(x-3)(x+3)-(x+3)/(x-3)(x+3)= -6/(x-3)(x+3)
1/(x+3)+1/(x-3)=
ĐKXĐ \(\hept{\begin{cases}x\ne3\\x\ne-3\\x\ne0\end{cases}}\)
\(A=\left(\frac{x^2-3+x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right).\frac{x+3}{x}\)
\(=\frac{x^2+x}{x^2-3x}\)
Ta có: A = \(\left(\frac{x^2-3}{x^2-9}+\frac{1}{x-3}\right):\frac{x}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\) A = \(\left(\frac{x^2-3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{1}{x-3}\right):\frac{x}{x+3}\)
\(\Leftrightarrow\) A = \(\left(\frac{x^2-3+x+3}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\right).\frac{x+3}{x}\)
\(\Leftrightarrow\) A = \(\frac{x^2+x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}.\frac{x+3}{x}\)
\(\Leftrightarrow\) A = \(\frac{x^2+x}{x^2-3x}\)