\(\frac{27}{3^n}\)= 3.        b)\(\frac{-32}{\left(-2\right)^n}\)<...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 8 2018

a)\(\frac{21}{3^n}=3\)

\(\Leftrightarrow27:3^n=3\)

\(\Leftrightarrow3^n=27:3\)

\(\Leftrightarrow3^n=9\)

\(\Leftrightarrow3^n=3^2\)

\(\Rightarrow n=2\)

Vậy \(n=2\)

b) \(\frac{-32}{\left(-2\right)^n}=4\)

\(\Leftrightarrow\left(-32\right):\left(-2\right)^n=4\)

\(\Leftrightarrow\left(-2\right)^n=\left(-32\right):4\)

\(\Leftrightarrow\left(-2\right)^n=-8\)

\(\Leftrightarrow\left(-2\right)^n=\left(-2\right)^3\)

\(\Rightarrow n=3\)

Vậy \(n=3\)

29 tháng 10 2016

a)

\(\left(\frac{1}{3}\right)^n\cdot27^n=3^n\)

\(\Rightarrow\left(\frac{1}{3}\cdot27\right)^n=3^n\)

\(\Rightarrow9^n=3^n\)

\(\Rightarrow\left(3^2\right)^n=3^n\)

\(\Rightarrow3^{2n}=3^n\)

\(\Rightarrow2n=n\)

\(\Leftrightarrow n=0\)

Vậy \(n=0\)

29 tháng 10 2016

d) Ta có:

\(6^{3-n}=216\)

\(\Rightarrow6^{3-n}=6^3\)

\(\Rightarrow3-n=3\)

\(\Rightarrow n=3-3\)

\(\Rightarrow n=0\)

Vậy \(n=0\)\(\text{ }\)

18 tháng 7 2016

a) (5.20)^4/(25.4)^5

=100^4/100^5

=1/100

18 tháng 7 2016

câu a bài 2

32 :2^n=2

2^n=16

2^n=2^4

n=4

15 tháng 9 2015

1.a.\(\left(1+\frac{2}{3}-\frac{1}{4}\right).\left(\frac{4}{5}-\frac{3}{4}\right)^2=\frac{17}{12}.\left(\frac{1}{20}\right)^2=\frac{17}{12}.\frac{1}{400}=\frac{17}{4800}\)

b. \(2\div\left(\frac{1}{2}-\frac{2}{3}\right)^3=2\div\left(-\frac{1}{6}\right)^3=2\div\left(-\frac{1}{216}\right)=2.\left(-216\right)=-432\)

2.a.\(\frac{16}{2^n}=2\Rightarrow2^n=16:2=8=2^3\Rightarrow n=3\)

b.\(\frac{\left(-3\right)^n}{81}=-27\Rightarrow\left(-3\right)^n=-27.81=-2187=\left(-3\right)^7\Rightarrow n=7\)

c. \(8^n:2^n=4\Rightarrow\left(8:2\right)^n=4\Rightarrow4^n=4^1\Rightarrow n=1\)

16 tháng 11 2017

Bài đầu đơn giản rồi , tự tính nhé <3

Bài 2

\(3^{n+2}-2^{n+2}+3^n-2^n\)

\(=3^n.3^2-2^n.2^2+3^n-2^n\)

\(=\left(3^n.3^2+1\right)-\left(2^n.2^2+1\right)\)

\(=3^n.10-2^n.5\)

\(=3^n.10-2^{n-1}.10\)

\(=10.\left(3^n-2^{n-1}\right)⋮10\)

Vậy.....

26 tháng 7 2020

- giúp tớ phần b ạ?

26 tháng 7 2020

a) \(5\frac{4}{23}.27\frac{3}{47}+4\frac{3}{47}\left(-5\frac{4}{23}\right)\)

\(=5\frac{4}{23}\left(27\frac{3}{47}-4\frac{3}{47}\right)\)

\(=5\frac{4}{23}\left(27+\frac{3}{47}-4-\frac{3}{47}\right)\)

\(=5\frac{4}{23}.23\)

\(=\frac{119}{23}.23=119\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
7 tháng 8 2019

a)

\((3x-7)^5=0\Rightarrow 3x-7=0\Rightarrow x=\frac{7}{3}\)

b)

\(\frac{1}{4}-(2x-1)^2=0\)

\(\Leftrightarrow (2x-1)^2=\frac{1}{4}=(\frac{1}{2})^2=(-\frac{1}{2})^2\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} 2x-1=\frac{1}{2}\\ 2x-1=\frac{-1}{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow \Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{3}{4}\\ x=\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)

c)

\(\frac{1}{16}-(5-x)^3=\frac{31}{64}\)

\(\Leftrightarrow (5-x)^3=\frac{1}{16}-\frac{31}{64}=\frac{-27}{64}=(\frac{-3}{4})^3\)

\(\Leftrightarrow 5-x=\frac{-3}{4}\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{23}{4}\)

d)

\(2x=(3,8)^3:(-3,8)^2=(3,8)^3:(3,8)^2=3,8\)

\(\Rightarrow x=3,8:2=1,9\)

AH
Akai Haruma
Giáo viên
7 tháng 8 2019

e)

\((\frac{27}{64})^9.x=(\frac{-3}{4})^{32}\)

\(\Leftrightarrow [(\frac{3}{4})^3]^9.x=(\frac{3}{4})^{32}\)

\(\Leftrightarrow (\frac{3}{4})^{27}.x=(\frac{3}{4})^{32}\)

\(\Leftrightarrow x=(\frac{3}{4})^{32}:(\frac{3}{4})^{27}=(\frac{3}{4})^5\)

f)

\(5^{(x+5)(x^2-4)}=1\)

\(\Leftrightarrow (x+5)(x^2-4)=0\)

\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x+5=0\\ x^2-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x+5=0\\ x^2=4=2^2=(-2)^2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=-5\\ x=\pm 2\end{matrix}\right.\)

g)

\((x-2,5)^2=\frac{4}{9}=(\frac{2}{3})^2=(\frac{-2}{3})^2\)

\(\Rightarrow \left[\begin{matrix} x-2,5=\frac{2}{3}\\ x-2,5=\frac{-2}{3}\end{matrix}\right.\Rightarrow \left[\begin{matrix} x=\frac{19}{6}\\ x=\frac{11}{6}\end{matrix}\right.\)

h)

\((2x+\frac{1}{3})^3=\frac{8}{27}=(\frac{2}{3})^3\)

\(\Rightarrow 2x+\frac{1}{3}=\frac{2}{3}\Rightarrow x=\frac{1}{6}\)

28 tháng 1 2018

1,

Ta có: \(x^2\ge0;\left|y-13\right|\ge0\)

\(\Rightarrow x^2+\left|y-13\right|\ge0\)

\(\Rightarrow x^2+\left|y-13\right|+14\ge14\)

\(\Rightarrow\frac{1}{x^2+\left|y-13\right|+14}\le\frac{1}{14}\)

\(\Rightarrow P=\frac{12}{x^2+\left|y-13\right|+14}\le\frac{12}{14}=\frac{6}{7}\)

Dấu "=" xảy ra khi x = 0, y = 13

Vậy Pmin = 6/7 khi x = 0, y = 13

2, \(P=\frac{n+2}{n-5}=\frac{n-5+7}{n-5}=1+\frac{7}{n-5}\)

Để P có GTLN thì\(\frac{7}{n-5}\) có GTLN => n - 5 có GTNN và n - 5 > 0 => n = 6

28 tháng 1 2018

3,

Ta có: \(10\le n\le99\)

\(\Rightarrow20\le2n\le198\)

\(\Rightarrow2n\in\left\{36;64;100;144;196\right\}\)

\(\Rightarrow n\in\left\{18;32;50;72;98\right\}\)

\(\Rightarrow n+4\in\left\{22;36;50;72;98\right\}\)

Ta thấy chỉ có 36 là số chính phương 

Vậy n = 32

4,

ÁP dụng TCDTSBN ta có:

\(\frac{a+b-c}{c}=\frac{b+c-a}{a}=\frac{a+c-b}{b}=\frac{a+b-c+b+c-a+a+c-b}{c+a+b}=\frac{a+b+c}{a+b+c}=1\) (vì a+b+c khác 0)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{a+b-c}{c}=1\\\frac{b+c-a}{a}=1\\\frac{a+c-b}{b}=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b-c=c\\b+c-a=a\\a+c-b=b\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}a+b=2c\\b+c=2a\\a+c=2b\end{cases}}}\)

\(\Rightarrow B=\left(1+\frac{b}{a}\right)\left(1+\frac{a}{c}\right)\left(1+\frac{c}{b}\right)=\frac{a+b}{a}\cdot\frac{a+c}{c}\cdot\frac{b+c}{b}=\frac{2c}{a}\cdot\frac{2b}{c}\cdot\frac{2a}{b}=\frac{8abc}{abc}=8\)

Vậy B = 8