\(\dfrac{x}{x+1}+\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{2x}{1-x^2}\))/(x+1)

a.Rút gọn A

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 8 2022

đk x khác -1 ; 1 

a, \(A=\dfrac{x}{x+1}+\dfrac{1}{x-1}+\dfrac{2x}{x^2-1}:\left(x+1\right)=\dfrac{x^2-x+x+1+2x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}:x+1=\dfrac{\left(x+1\right)^2}{\left(x+1\right)^2\left(x-1\right)}=\dfrac{1}{x-1}\)

b, Ta có \(\dfrac{1}{x-1}>0\Rightarrow x-1>0\Leftrightarrow x>1\)

c, \(x-1\inƯ\left(1\right)=\left\{\pm1\right\}\)

x-1 1 -1
x 2 0

 

17 tháng 1 2018

\(A=\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{x^2+x-6}+\dfrac{1}{2-x}\) ( Chữa đề nhé.)

a) \(ĐKXĐ:x\ne-3;x\ne2\)

\(\text{Với }x\ne-3;x\ne2,\text{ ta có: }A=\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{x^2+x-6}+\dfrac{1}{2-x}\\ =\dfrac{x+2}{x+3}-\dfrac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{1}{x-2}\\ =\dfrac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{5}{\left(x+3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{x+3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x^2-4-5-x-3}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x^2-x-12}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{\left(x+3\right)\left(x-4\right)}{\left(x-2\right)\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x-4}{x-2}\\ \text{Vậy }A=\dfrac{x-4}{x-2}\text{ với }x\ne-3;x\ne2\)

b) Lập bảng xét dấu:

x x-4 x-2 x-4 2 4 0 0 x-2 _ _ + _ + + 0 + _ +

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x< 2\\x>4\end{matrix}\right.\)

Vậy để \(A>0\) thì \(x< 2\) hoặc \(x>4\)

c) \(\text{Với }x\ne-3;x\ne2\)

\(\text{Ta có : }A=\dfrac{x-4}{x-2}=\dfrac{x-2-2}{x-2}\\ =\dfrac{x-2}{x-2}-\dfrac{2}{x-2}=1-\dfrac{2}{x-2}\)

\(\Rightarrow\) Để A nhận giá trị nguyên

thì \(\Rightarrow\dfrac{2}{x-2}\in Z\)

\(\Rightarrow2⋮x-2\\ \Rightarrow x-2\inƯ_{\left(2\right)}\)

\(Ư_{\left(2\right)}=\left\{\pm1;\pm2\right\}\)

Lập bảng giá trị:

\(x-2\) \(-2\) \(-1\) \(1\) \(2\)
\(x\) \(0\left(TM\right)\) \(1\left(TM\right)\) \(3\left(TM\right)\) \(4\left(TM\right)\)

\(\Rightarrow x\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)

Vậy với \(x\in\left\{-2;-1;1;2\right\}\)

thì \(A\in Z\)

17 tháng 1 2018

Câu 2:

a) \(ĐKXĐ:x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1\)

\(\text{Với }x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1,\text{ ta có : }B=\left(\dfrac{2x}{2x^2-5x+3}-\dfrac{5}{2x-3}\right):\left(3+\dfrac{2}{1-x}\right)\\ =\left[\dfrac{2x}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{5\left(x-1\right)}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}\right]:\left(\dfrac{3\left(1-x\right)}{1-x}+\dfrac{2}{1-x}\right)\\ =\dfrac{2x-5x+5}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)}:\dfrac{3-3x+2}{\left(1-x\right)}\\ =\dfrac{\left(-3x+5\right)\cdot\left(1-x\right)}{\left(2x-3\right)\left(x-1\right)\cdot\left(-3x+5\right)}\\ =-\dfrac{1}{2x-3}\)

Vậy \(B=-\dfrac{1}{2x-3}\) với \(x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1\)

b) \(\text{Với }x\ne\dfrac{3}{2};x\ne1\)

Để \(B=\dfrac{1}{x^2}\)

\(\text{thì }\Rightarrow\dfrac{-1}{2x-3}=\dfrac{1}{x^2}\\ \Rightarrow2x-3=-x^2\\ \Leftrightarrow2x-3+x^2=0\\ \Leftrightarrow x^2-3x+x-3=0\\ \Leftrightarrow\left(x^2-3x\right)+\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow x\left(x-3\right)+\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=3\end{matrix}\right.\left(TM\right)\)

Vậy với \(x=-1;x=3\) thì \(B=\dfrac{1}{x^2}\)

16 tháng 1 2018

sai đề

a: \(A=\dfrac{2x-5+x^2-4+x^2-9}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2x^2+2x-18}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}\)

\(=\dfrac{2\left(x+3\right)\left(x-2\right)}{\left(x-2\right)\left(x-3\right)}=\dfrac{2x+6}{x-3}\)

b: Để A/2=x+3/x-3 là số nguyên thì \(x-3+6⋮x-3\)

=>\(x-3\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)

hay \(x\in\left\{4;51;6;0;9;-3\right\}\)

c: Để A=1/x-1 thì \(\dfrac{2x+6}{x-3}=\dfrac{1}{x-1}\)

=>2x^2-2x+6x-6=x-3

=>2x^2+5x-6-x+3=0

=>2x^2+4x-3=0

hay \(x=\dfrac{-2\pm\sqrt{10}}{2}\)

24 tháng 4 2018
https://i.imgur.com/h0IlThe.jpg
25 tháng 4 2018

Tớ vẫn ko hiểu phần BXD cho lắm

a: A=[(3x^2+3-x^2+2x-1-x^2-x-1)/(x-1)(x^2+x+1)]*(x-2)/2x^2-5x+5

=(x^2+x+1)/(x-1)(x^2+x+1)*(x-2)/2x^2-5x+5

=(x-2)/(2x^2-5x+5)(x-1)

 

2 tháng 5 2018

khocroikhocroikhocroihiha

2 tháng 5 2018

Câu 1 :

a) Rút gọn P :

\(P=\dfrac{x+1}{3x-x^2}:\left(\dfrac{3+x}{3-x}-\dfrac{3-x}{3+x}-\dfrac{12x^2}{x^2-9}\right)\)

\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}:\left[\dfrac{\left(3+x\right)^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}-\dfrac{\left(3-x\right)^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}-\dfrac{12x^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\right]\)

\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}:\left(\dfrac{9+6x+x^2-9+6x-x^2-12x^2}{\left(3-x\right)\left(3+x\right)}\right)\)

\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}:\dfrac{12x-12x^2}{\left(3-x\right)\left(x+3\right)}\)

\(P=\dfrac{x+1}{x\left(3-x\right)}.\dfrac{\left(3-x\right)\left(x+3\right)}{12x\left(1-x\right)}\)

\(P=\dfrac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{12x^2\left(1-x\right)}\)

1 tháng 12 2021

\(a,P=\dfrac{2x^2+2x+2+2x-1+x^2+6x+2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\\ P=\dfrac{3x^2+10x+3}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

27 tháng 11 2017

a) \(A = \frac{2x^2 - 16x+43}{x^2-8x+22}\) = \(\frac{2(x^2-8x+22)-1}{x^2-8x+22}\) = \(2 - \frac{1}{x^2-8x+22}\)

Ta có : \(x^2-8x+22 \) = \(x^2-8x+16+6 = ( x-4)^2 +6 \)

\((x-4)^2 \ge 0 \) với \( \forall x\in R\) Nên \(( x-4)^2 +6 \ge 6 \)

\(\Rightarrow \) \(x^2-8x+22 \) \( \ge 6\)\(\Rightarrow \) \(\frac{1}{x^2-8x+22} \) \(\le \frac{1}{6}\) \(\Rightarrow \) - \(\frac{1}{x^2-8x+22} \) \(\ge - \frac{1}{6}\)

\(\Rightarrow \) A = \(2 - \frac{1}{x^2-8x+22}\) \( \ge 2-\frac{1}{6}\) = \(\frac{11}{6}\) Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi x=4

Vậy GTNN của A = \(\frac{11}{6}\) khi và chỉ khi x=4

9 tháng 8 2017

a. A=(3x-2)(3x+2)/(2x-1)(2x+1)+(2x+1)(x-1)=(3x-2)(3x+2)/(2x+1)(3x-2)=3x+2/2x+1

b. A>0

=>3x+2 lớn hơn hoặc bằng 2x+1

=>x lớn hơn hoặc bằng -1

c. Để A thuộc z thì 3x+2 chia hết cho 2x+1

=>x = -1/2

      = 1+ x+1/2x+1 = 1+ 2x+1-x/2x+1=1+ 2x+1/2x+1 -x/2x+1

21 tháng 11 2022

a: \(=\dfrac{2x+1-x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{-x-1+x^2+x}{x-1}\)

\(=\dfrac{-x^2+2x-4}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}+\dfrac{x^2-1}{x-1}\)

\(=\dfrac{-x^2+2x-4+x^3-2x^2-x+2}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)

\(=\dfrac{x^3-3x^2+x-2}{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}\)

b: Để A là số nguyên thì \(x^3-3x^2+2x-x-2⋮\left(x-1\right)\left(x-2\right)\)

=>x+2 chia hết cho (x-1)(x-2)

=>x^2+3x+2 chia hết cho x^2-3x+2

=>x^2+2-3x+6x chia hết cho x^2-3x+2

=>6x chia hết cho x^2-3x+2

=>6 chia hết cho x^2-3x+2

=>\(x^2-3x+2\in\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)

hay \(x\in\left\{0;4;-1\right\}\)