\(-\dfrac{5}{3}\le x\le\dfrac{5}{3};x\ne0\) và \(\sqrt{5+3x}-\...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Câu a :

Ta có : \(\sqrt{5+3x}-\sqrt{5-3x}=a\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{5+3x}-\sqrt{5-3x}\right)^2=a^2\)

\(\Leftrightarrow5+3x-2\sqrt{\left(5+3x\right)\left(5-3x\right)}+5-3x=a^2\)

\(\Leftrightarrow10-2\sqrt{25-9x^2}=a^2\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{25-9x^2}=10-a^2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{25-9x^2}=\dfrac{10-a^2}{2}\)

\(\Leftrightarrow25-9x^2=\dfrac{\left(a^2-10\right)^2}{2}\)

\(\Leftrightarrow9x^2=25-\dfrac{\left(a^2-10\right)^2}{2}\)

\(\Leftrightarrow3x=\sqrt{\dfrac{50-\left(a^2-10\right)^2}{2}}\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{\sqrt{50-\left(a^2-10\right)^2}}{3\sqrt{2}}\)

\(P=\dfrac{3\sqrt{2}.\sqrt{10+2\sqrt{\dfrac{10-a^2}{2}}}}{\sqrt{50-\left(a^2-10\right)^2}}\)

Bạn tự rút gọn nữa nhé :))

Câu b : \(M=\dfrac{2x+y+z-15}{x}+\dfrac{x+2y+z-15}{y}+\dfrac{x+y+2z-24}{z}\)

\(=\dfrac{x-3}{x}+\dfrac{y-3}{y}+\dfrac{z-12}{z}\)

\(=3-3\left(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{4}{z}\right)\le3-3\left[\dfrac{\left(1+1+2\right)^2}{12}\right]=-1\)

21 tháng 7 2018

2

\(A=\sqrt{1-6x+9x^2}+\sqrt{9x^2-12x+4}\)

A= \(\sqrt{9x^2-6x+1}+\sqrt{9x^2-12x+4}\)

A= \(\sqrt{\left(3x-1\right)^2}+\sqrt{\left(3x-2\right)^2}=\left|3x-1\right|+\left|3x-2\right|\)

ta có |3x-1|+|3x-2|=|3x-1|+|2-3x| ≥ |3x-1+2-3x|=1

=> A ≥ 1

=> Min A =1 khi 1/3 ≤ x ≤ 2/3

19 tháng 10 2018

Áp dụng bđt Cauchy-Schwarz:

\(A=\dfrac{1}{\sqrt{x\left(y+2z\right)}}+\dfrac{1}{\sqrt{y\left(z+2x\right)}}+\dfrac{1}{\sqrt{z\left(x+2y\right)}}\)

\(\ge\dfrac{\left(1+1+1\right)^2}{\sqrt{x\left(y+2z\right)}+\sqrt{y\left(z+2x\right)}+\sqrt{z\left(x+2y\right)}}\)

\(=\dfrac{9}{\sqrt{x\left(y+2z\right)}+\sqrt{y\left(z+2x\right)}+\sqrt{z\left(x+2y\right)}}\)

Áp dụng liên tiếp Bunyakovsky và AM-GM:

\(\left(\sqrt{x\left(y+2z\right)}+\sqrt{y\left(z+2x\right)}+\sqrt{z\left(x+2y\right)}\right)^2\)

\(\le\left(1^2+1^2+1^2\right)\left[x\left(y+2z\right)+y\left(z+2x\right)+z\left(x+2y\right)\right]\)

\(=3.3\left(xy+yz+xz\right)\)

\(3\left(xy+yz+xz\right)\le\left(x+y+z\right)^2=3\)

\(3.3\left(xy+yz+xz\right)\le3.3=9\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x\left(y+2z\right)}+\sqrt{y\left(z+2x\right)}+z\sqrt{\left(x+2y\right)}\le\sqrt{9}=3\)

\(\Leftrightarrow A\ge\dfrac{9}{3}=3."="\Leftrightarrow x=y=z=\dfrac{1}{\sqrt{3}}\)

9 tháng 6 2017

\(\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\right)^2=x+y+z+2\left(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{xz}\right)=4\)

\(x+y+z=2\Rightarrow\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{xz}=1\)----->thay vào

9 tháng 6 2017

Bạn có thể giải rõ ràng hơn được không? Mình cũng tự làm được đến đoạn này rồi nhưng k biết thay ntn?????

25 tháng 8 2017

Áp dụng bất đẳng thức cô si ta có :

\(x\sqrt{x}+y\sqrt{y}+z\sqrt{z}=\left(\sqrt{x}\right)^3+\left(\sqrt{y}\right)^3+\left(\sqrt{z}\right)^3\ge3\sqrt[3]{\left(\sqrt{xyz}\right)^3}=3\sqrt{xyz}\)Dấu "=" xảy ra khi :\(\sqrt{x}=\sqrt{y}=\sqrt{z}\)

Do đó :\(A=\left(1+1\right)\left(1+1\right)\left(1+1\right)=8\)

Vậy A=8

1 tháng 1 2019

Bài này t đăng làm đc rồi, zô mà xem

1 tháng 1 2019

Sau khi m ns thì t cx lm xog r :)

31 tháng 7 2018

BTVN nhiều nhỉ?

a,A=-1

b,B=2x-4y

c,C=2x^2-4

Bài 1: 

a: \(A=\left|2a-1\right|-2a\)

TH1: a>=1/2

A=2a-1-2a=-1

TH2: a<1/2

A=1-2a-2a=1-4a

b: \(B=x-2y-\left|x-2y\right|\)

TH1: x>=2y

A=x-2y-x+2y=0

TH2: x<2y

A=x-2y+x-2y=2x-4y

c: \(=x^2+\left|x^2-4\right|\)

TH1: x>=2 hoặc x<=-2

\(A=x^2+x^2-4=2x^2-4\)

TH2: -2<x<2

\(A=x^2+4-x^2=4\)

d: \(D=2x-1-\dfrac{\left|x-5\right|}{x-5}\)

TH1: x>5

\(D=2x-1-1=2x-2\)

TH2: x<5

D=2x-1+1=2x

13 tháng 5 2017

Áp dụng bất đẳng thức cauchy:

\(P=\sum\dfrac{x^2\left(y+z\right)}{y\sqrt{y}+2z\sqrt{z}}\ge\sum\dfrac{2x^2\sqrt{yz}}{y\sqrt{y}+2z\sqrt{z}}=\sum\dfrac{2\sqrt{x^3}\sqrt{xyz}}{\sqrt{y^3}+2\sqrt{z^3}}=\sum\dfrac{2\sqrt{x^3}}{\sqrt{y^3}+2\sqrt{z^3}}\)(vì xyz=1).

đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{x^3}=a\\\sqrt{y^3}=b\\\sqrt{z^3}=c\end{matrix}\right.\)(\(a,b,c>0\))thì giả thiết trở thành cho abc=1. tìm Min \(P=\dfrac{2a}{b+2c}+\dfrac{2b}{c+2a}+\dfrac{2c}{a+2b}\)

Áp dụng BĐT cauchy-schwarz:

\(P=2\left(\dfrac{a^2}{ab+2ac}+\dfrac{b^2}{bc+2ab}+\dfrac{c^2}{ac+2bc}\right)\ge\dfrac{2\left(a+b+c\right)^2}{3\left(ab+bc+ca\right)}\ge\dfrac{2\left(a+b+c\right)^2}{\left(a+b+c\right)^2}=2\)( AM-GM \(3\left(ab+bc+ca\right)\le\left(a+b+c\right)^2\))

Dấu = xảy ra khi a=b=c=1 hay x=y=z=1

Tìm GTNN của: a. \(A=x-\sqrt{x}\) b. \(B=x-\sqrt{x-2005}\) c. \(C=\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2-6x+9}\) d. \(D=\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}\) e. \(E=\left|x-2\right|+\left|2x-3\right|+\left|4x-1\right|+\left|5x-10\right|\) f. \(F=\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}\) g. \(G=\sqrt{x^2+1}+\sqrt{x^2-2x+5}\) h. \(H=\sqrt{x^2-8x+17}+\sqrt{x^2+16}\) i. \(I=\sqrt{-x^2+4x+12}-\sqrt{-x^2+2x+3}\) k. \(K=x+y\) biết x và y là các số dương thỏa mãn...
Đọc tiếp

Tìm GTNN của:

a. \(A=x-\sqrt{x}\)

b. \(B=x-\sqrt{x-2005}\)

c. \(C=\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2-6x+9}\)

d. \(D=\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}\)

e. \(E=\left|x-2\right|+\left|2x-3\right|+\left|4x-1\right|+\left|5x-10\right|\)

f. \(F=\sqrt{x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}\)

g. \(G=\sqrt{x^2+1}+\sqrt{x^2-2x+5}\)

h. \(H=\sqrt{x^2-8x+17}+\sqrt{x^2+16}\)

i. \(I=\sqrt{-x^2+4x+12}-\sqrt{-x^2+2x+3}\)

k. \(K=x+y\) biết x và y là các số dương thỏa mãn \(\dfrac{a}{x}+\dfrac{b}{y}=1\)(a và b là các hằng số dương )

l. \(L=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\) với các số dương x,y,z và \(xyz\left(x+y+z\right)=1\)

m. \(M=x^4+y^4+z^4\) biết rằng \(xy+yz+zx=1\)

n. \(N=a^3+b^3+c^3\) biết a,b,c lớn hơn -1 và \(a^2+b^2+c^2=12\)

o. \(O=\dfrac{x}{2}+\dfrac{2}{x-1}\) với x>1

p. \(P=\dfrac{xy}{z}+\dfrac{yz}{x}+\dfrac{zx}{y}\) với x,y,z là các số dương và \(x+y+z=1\)

q. \(Q=\dfrac{xy}{z}+\dfrac{yz}{x}+\dfrac{zx}{y}\) với x,y,z là các số dương và \(x^2+y^2+z^2=1\)

r. \(R=\dfrac{a^2}{b+c}+\dfrac{b^2}{a+c}+\dfrac{c^2}{a+b}\) với a,b,c là các số dương và \(a+b+c=6\)

s. \(S=\dfrac{a^2}{a+b}+\dfrac{b^2}{b+c}+\dfrac{c^2}{c+a}\) với a,b,c là các số dương và \(a+b+c=1\)

t. \(T=\dfrac{a^2}{a+b}+\dfrac{b^2}{b+c}+\dfrac{c^2}{c+d}+\dfrac{d^2}{d+a}\) với a,b,c,d là các số dương và \(a+b+c+d=1\)

u. \(U=\dfrac{x^2+y^2}{x-y}\) với x>y>0 và xy=1

v. \(V=\dfrac{5-3x}{\sqrt{1-x^2}}\)

w. \(W=\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}\) với x>0, y>0 và \(x^2+y^2=1\)

x. \(X=\left(1+x\right)\left(1+\dfrac{1}{y}\right)+\left(1+y\right)\left(1+\dfrac{1}{x}\right)\) với x>0, y>0 và \(x^2+y^2=1\)

y. \(Y=\dfrac{2}{2-x}+\dfrac{1}{x}\) với 0<x<2

z. \(Z=3^x+3^y\) với x+y=4

0