Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{4}{2x+3}-\frac{7}{3x-5}=0\left(đkxđ:x\ne-\frac{3}{2};\frac{5}{3}\right)\)
\(< =>\frac{4\left(3x-5\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)}-\frac{7\left(2x+3\right)}{\left(2x+3\right)\left(3x-5\right)}=0\)
\(< =>12x-20-14x-21=0\)
\(< =>2x+41=0< =>x=-\frac{41}{2}\left(tm\right)\)
\(\frac{4}{2x-3}+\frac{4x}{4x^2-9}=\frac{1}{2x+3}\left(đk:x\ne-\frac{3}{2};\frac{3}{2}\right)\)
\(< =>\frac{4\left(2x+3\right)}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}+\frac{4x}{\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)}-\frac{2x-3}{\left(2x+3\right)\left(2x-3\right)}=0\)
\(< =>8x+12+4x-2x+3=0\)
\(< =>10x=15< =>x=\frac{15}{10}=\frac{3}{2}\left(ktm\right)\)
d, (x2 + 4x + 8)2 + 3x(x2 + 4x + 8) + 2x2 = 0
Đặt x2 + 4x + 8 = t ta được:
t2 + 3xt + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) t2 + xt + 2xt + 2x2 = 0
\(\Leftrightarrow\) t(t + x) + 2x(t + x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (t + x)(t + 2x) = 0
Thay t = x2 + 4x + 8 ta được:
(x2 + 4x + 8 + x)(x2 + 4x + 8 + 2x) = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + 8)[x(x + 4) + 2(x + 4)] = 0
\(\Leftrightarrow\) (x2 + 5x + \(\frac{25}{4}\) + \(\frac{7}{4}\))(x + 4)(x + 2) = 0
\(\Leftrightarrow\) [(x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\)](x + 4)(x + 2) = 0
Vì (x + \(\frac{5}{2}\))2 + \(\frac{7}{4}\) > 0 với mọi x
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+4=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-4\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy S = {-4; -2}
Mình giúp bn phần khó thôi!
Chúc bn học tốt!!
c) \(\frac{1}{x-1}\)+\(\frac{2x^2-5}{x^3-1}\)=\(\frac{4}{x^2+x+1}\) (ĐKXĐ:x≠1)
⇔\(\frac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)+\(\frac{2x^2-5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)=\(\frac{4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)
⇒x2+x+1+2x2-5=4x-4
⇔3x2-3x=0
⇔3x(x-1)=0
⇔x=0 (TMĐK) hoặc x=1 (loại)
Vậy tập nghiệm của phương trình đã cho là:S={0}
a) Ta có: \(\frac{3x}{x-2}-\frac{x}{x-5}+\frac{2x^2}{7x-10-x^2}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x}{x-2}-\frac{x}{x-5}-\frac{2x^2}{x^2-7x+10}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x\left(x-5\right)}{\left(x-2\right)\left(x-5\right)}-\frac{x\left(x-2\right)}{\left(x-5\right)\left(x-2\right)}-\frac{2x^2}{\left(x-5\right)\left(x-2\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-15x-x^2+2x-2x^2=0\)
\(\Leftrightarrow-13x=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)
Vậy: x=0
c) Ta có: \(\left(2x-1\right)^2-\left(2x+1\right)^2=4\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1+2x+1\right)\left(2x-1-2x-1\right)-4\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-8x-4x+12=0\)
\(\Leftrightarrow-12x+12=0\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-12}{-12}=1\)
Vậy: x=1
a, (x-5).(x-1) >0
<=> x-5>0 và x-1>0
<=> x-5>0
<=> x>5
x-1>0
<=> x>1
Vậy x>5
b, (2x-3).(x+1) <0
<=> 2x-3<0 và x+1<0
2x-3<0 <=> 2x<3 <=> x<2/3
x+1<0 <=> x<-1
Vậy x<2/3
c, 2x2 - 3x +1>0
<=> 2x2 - 2x- x +1>0
<=>(x-1). (2x-1) >0
<=> x-1>0 và 2x-1>0
x-1>0 <=> x>1
2x-1>0 <=> 2x>1 <=> x>1/2
Vậy x>1/2
\(b.\frac{12}{x^2-4}-\frac{x+1}{x-2}+\frac{x+7}{x+2}=0\left(dkxd:x\ne\pm2\right)\\ \Leftrightarrow\frac{12}{x^2-4}-\frac{\left(x+1\right)\left(x+2\right)}{x^2-4}+\frac{\left(x+7\right)\left(x-2\right)}{x^2-4}=0\\\Leftrightarrow 12-x^2-3x-2+x^2+5x-14=0\\ \Leftrightarrow2x-4=0\\\Leftrightarrow 2\left(x-2\right)=0\\\Leftrightarrow x-2=0\\\Leftrightarrow x=2\left(ktmdk\right)\)
Vô nghiệm
\(a.\frac{x+1}{x-1}-\frac{x-1}{x+1}=\frac{16}{x^2-1}\left(dkxd:x\ne\pm1\right)\\\Leftrightarrow \frac{\left(x+1\right)^2}{x^2-1}-\frac{\left(x-1\right)^2}{x^2-1}=\frac{16}{x^2-1}\\\Leftrightarrow \left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2=16\\\Leftrightarrow \left(x+1-x+1\right)\left(x+1+x-1\right)-16=0\\\Leftrightarrow 4x-16=0\\\Leftrightarrow 4\left(x-4\right)=0\\\Leftrightarrow x-4=0\\ \Leftrightarrow x=4\left(tmdk\right)\)
a: \(=\dfrac{4}{x+2}-\dfrac{3}{x-2}+\dfrac{12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
\(=\dfrac{4x-8-3x-6+12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{x-2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\dfrac{1}{x+2}\)
b: \(=\dfrac{6x+3\left(x-1\right)+2\left(x-2\right)}{6}=\dfrac{6x+3x-3+2x-4}{6}=\dfrac{11x-7}{6}\)
c: \(=\dfrac{1}{3x-2}-\dfrac{4}{3x+2}+\dfrac{3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)
\(=\dfrac{3x+2-12x+8+3x-6}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{-6x+4}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}=\dfrac{-2}{3x+2}\)
\(a,\frac{2x+4}{10}+\frac{2-x}{15}=\frac{\left(2x+4\right).3}{10.3}+\frac{\left(2-x\right).2}{15.2}\)
\(=\frac{6x+12}{30}+\frac{4-2x}{30}=\frac{6x+12+4-2x}{30}=\frac{4x+16}{30}\)
\(=\frac{4.\left(x+4\right)}{30}=\frac{2\left(x+4\right)}{15}\)
\(b,\frac{3x}{10}+\frac{2x-1}{15}+\frac{2-x}{20}=\frac{3x.6}{10.6}+\frac{\left(2x-1\right).4}{15.4}+\frac{\left(2-x\right).3}{20.3}\)
\(=\frac{18x}{60}+\frac{8x-4}{60}+\frac{6-3x}{60}=\frac{18x+8x-4+6-3x}{60}=\frac{23x+2}{60}\)
\(c,\frac{x+1}{2x-2}+\frac{x^2+3}{2-2x^2}=\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{x^2+3}{2\left(1-x^2\right)}=\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{-x^2-3}{2\left(x^2-1\right)}\)
\(=\frac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\frac{-x^2-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)\(=\frac{\left(x+1\right)\left(x+1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}+\frac{-x^2-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2+2x+1-x^2-3}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2x-2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{2\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)\(=\frac{1}{x+1}\)
a) \(2\left(x-3\right)=4-2x\)\(\Leftrightarrow2x+2x=4+6\)\(\Leftrightarrow x=\frac{10}{4}=\frac{5}{2}\)
vậy tập nghiệm của phương trình là S = {5/2}
b) \(3x\left(x-2\right)=3\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^2-3x-6x+6=0\Leftrightarrow3x^2-9x+6=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-3x+2\right)=0\Leftrightarrow3\left(x^2-2x-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=1\end{cases}}}\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là : S = { 2 ; 1}
c) \(\left(2x-1\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2-25=0\) \(\Leftrightarrow\left(2x-1+5\right)\left(2x-1-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+4\right)\left(2x-6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+4=0\\2x-6=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=3\end{cases}}\)
vậy tập nghiệm của phương trình là : S = { -2 ; 3}
d) \(\frac{x+1}{2x-2}-\frac{x-1}{2x+2}+\frac{2}{1-x^2}=0\)
ĐKXĐ : \(\orbr{\begin{cases}x\ne-1\\x\ne1\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x+1\right)^2-\left(x-1\right)^2-2\cdot2}{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=0\)
\(\Rightarrow x^2+2x+1-x^2+2x-1-4=0\)\(\Leftrightarrow x=1\)(LOẠI)