K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

12 tháng 7 2017

a)

\(x^3+y^3+3\left(x^2+y^2\right)+4\left(x+y\right)+4=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^3+3x^2+3x+1\right)+\left(y^3+3y^2+3y+1\right)+\left(x+y+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3+\left(y+1\right)^3+\left(x+y+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+2\right)\left[\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2\right]+\left(x+y+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+2\right)\left[\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2+1\right]=0\)

Lại có :\(\left(x+1\right)^2-\left(x+1\right)\left(y+1\right)+\left(y+1\right)^2+1=\left[\left(x+1\right)-\frac{1}{2}\left(y+1\right)\right]^2+\frac{3}{4}\left(y+1\right)^2+1>0\)

Nên \(x+y+2=0\Rightarrow x+y=-2\)

Ta có :

\(M=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}=\frac{x+y}{xy}=\frac{-2}{xy}\)

Vì \(4xy\le\left(x+y\right)^2\Rightarrow4xy\le\left(-2\right)^2\Rightarrow4xy\le4\Rightarrow xy\le1\)

\(\Rightarrow\frac{1}{xy}\ge\frac{1}{1}\Rightarrow\frac{-2}{xy}\le-2\)

hay \(M\le-2\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x=y=-1\)

                    Vậy \(Max_M=-2\)khi \(x=y=-1\)

12 tháng 7 2017

c)  ( Mình nghĩ bài này cho x, y, z ko âm thì mới xảy ra dấu "=" để tìm Min chứ cho x ,y ,z dương thì ko biết nữa ^_^  , mình làm bài này với điều kiện x ,y ,z ko âm nhé )

Ta có :

\(\hept{\begin{cases}2x+y+3z=6\\3x+4y-3z=4\end{cases}\Rightarrow2x+y+3z+3x+4y-3z=6+4}\)

\(\Rightarrow5x+5y=10\Rightarrow x+y=2\)

\(\Rightarrow y=2-x\)

Vì \(y=2-x\)nên \(2x+y+3z=6\Leftrightarrow2x+2-x+3z=6\)

\(\Leftrightarrow x+3z=4\Leftrightarrow3z=4-x\)

\(\Leftrightarrow z=\frac{4-x}{3}\)

Thay \(y=2-x\)và \(z=\frac{4-x}{3}\)vào \(P\)ta có :

\(P=2x+3y-4z=2x+3\left(2-x\right)-4.\frac{4-x}{3}\)

\(\Rightarrow P=2x+6-3x-\frac{16}{3}+\frac{4x}{3}\)

\(\Rightarrow P=\frac{x}{3}+\frac{2}{3}\ge\frac{2}{3}\)( Vì \(x\ge0\))

Dấu "=" xảy ra khi \(x=0\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=2\\z=\frac{4}{3}\end{cases}}\)( Thỏa mãn điều kiện y , z ko âm )

Vậy \(Min_P=\frac{2}{3}\)khi \(\hept{\begin{cases}x=0\\y=2\\z=\frac{4}{3}\end{cases}}\)

15 tháng 8 2016
1/ Gtnn của A là 0 khi x=1 2/ Đặt x^2 + x = a ta có a(a-4)=a^2 -4a >= (a-2)^2 - 4 >=-4 Đạt được khi x=1 hoặc x=-2
17 tháng 7 2017

bạn viết rõ đề ra mới làm được

5 tháng 2 2021

1, Ta có: 3-x2+2x=-(x2-2x+1)+4=-(x-1)2+4

vì (x-1)2 luôn lớn hơn hoặc bằng không với mọi x-->-(x-1)nhỏ hơn hoặc bằng 0 với mọi x

vậy giá trị lớn nhất của biểu thức 3-x2+2x là 4

5 tháng 2 2021

các bài giá trị  nhỏ nhất còn lại làm tương tự bạn nhé

chỉ cần đưa về nhân tử chung hoặc hằng đẳng thức là được

29 tháng 6 2018

a,A=x2+5y2-2xy+4y+3

=(x2-2xy+y2)+(4y2+4y+1)+2

=(x-y)2+(2y+1)2+2

Vì \(\left(x-y\right)^2\ge0;\left(2y+1\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2+\left(2y+1\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow A=\left(x-y\right)^2+\left(2y+1\right)^2+2\ge2\)

Dấu "=" xảy ra khi x=y=-1/2

Vậy Amin=2 khi x=y=-1/2

b, B=(x2-2x)(x2-2x+2)

Đặt x2-2x+1=t, ta có:

B=(t-1)(t+1)=t2-1=(x2-2x+1)-1=(x-1)2-1 

Vì (x-1)2\(\ge\) 0

=>B=(x-1)2-1 \(\ge\)-1

Dấu "=" xảy ra khi x=1

Vậy Bmin =-1 khi x=1

c, C=(x+1)(x-2)(x-3)(x-6)

=(x+1)(x-6)(x-2)(x-3)

=(x2-6x+x-6)(x2-3x-2x+6)

=(x2-5x-6)(x2-5x+6)

Đặt x2-5x=t, ta có:

C=(t-6)(t+6)=t2-62=t2-36=(x2-5x)2-36

Vì \(\left(x^2-5x\right)^2\ge0\Rightarrow C=\left(x^2-5x\right)^2-36\ge-36\)

Dấu "=" xảy ra khi x=0 hoặc x=5

Vậy Cmin=-36 khi x=0 hoặc x=5