Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
|a-c|<3
=>-3<a-c<3
|b-c|<2
=>-2<b-c<2
=>-2<c-b<2
-3<a-c<3
-2<c-b<2
=>-5<a-b<5
=>|a-b|<5
Ta có công thức này bạn nhé:
|a-b|<x <=> -x< a-b < x
Áp dụng nó ta sẽ có:
|a-c| < 3 <=> -3 < a-c <3
|b-c| < 2 <=> -2< a-b <2
Cộng 2 vế này lại ta sẽ có:
-5 < a-b < 5
=> |a-b| <5 (dpcm)
Ta có : \(0\le a\le b\le1\Rightarrow\hept{\begin{cases}a-1\le0\\b-1\le0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\left(a-1\right)\left(b-1\right)\ge0\Rightarrow ab-a-b+1\ge0\)
\(\Rightarrow ab+1\ge a+b\Rightarrow\frac{1}{ab+1}\le\frac{1}{a+b}\)
\(\Rightarrow\frac{c}{ab+1}\le\frac{c}{a+b}\left(c\ge0\right)\)
Mà \(\frac{c}{a+b}\le\frac{2c}{a+b+c}\left(c\ge0\right)\Rightarrow\frac{c}{ab+1}\le\frac{2c}{a+b+c}\)
CM tương tự ta cũng có : \(\hept{\begin{cases}\frac{b}{ac+1}\le\frac{2b}{a+b+c}\\\frac{a}{bc+1}\le\frac{2a}{a+b+c}\end{cases}}\)
Cộng vế với vế ta được :
\(\frac{a}{bc+1}+\frac{b}{ac+1}+\frac{c}{ab+1}\le\frac{2a+2b+2c}{a+b+c}=\frac{2\left(a+b+c\right)}{a+b+c}=2\) (ĐPCM)
Vậy \(\frac{a}{bc+1}+\frac{b}{ac+1}+\frac{c}{ab+1}\le2\)
Cho abc là số dương thỏa mãn 0<a<b<c<1
Chứng minh rằng \(\frac{a}{bc+1}\)+\(\frac{b}{ac+1}\)+\(\frac{c}{ab+1}\)<2
Từ giả thiết ta có:
(1-b) (1-c)>0 và 1 -(b+c)+bc>0 và bc+1>b+c và \(\frac{a}{bc+1}\)<\(\frac{a}{b+c}\)<\(\frac{a}{a+b}\)(1)
Tương tự ta cũng có :\(\frac{b}{ac+1}\)<\(\frac{b}{a+c}\)<\(\frac{b}{a+b}\)(2);\(\frac{c}{ab+1}\)<c<1(3)
Cộng (1),(2),(3) theo vế ta được :\(\frac{a}{bc+1}\)+\(\frac{b}{ac+1}\)+\(\frac{c}{ab+1}\)<\(\frac{a+b}{a+b}\)+1=2
Vậy \(\frac{a}{bc+1}\)+\(\frac{b}{ac+1}\)+\(\frac{c}{ab+1}\)<2
Ta có :
a < b \(\Rightarrow\)2a < a + b \(\Rightarrow\)\(\frac{a}{a+b}< \frac{1}{2}\)
c < d \(\Rightarrow\)2c < c + d \(\Rightarrow\)\(\frac{c}{c+d}< \frac{1}{2}\)
m < n \(\Rightarrow\)2m < m + n \(\Rightarrow\)\(\frac{m}{m+n}< \frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\)2a + 2c + 2m < ( a + b ) + ( c + d ) + ( m + n )
\(\Rightarrow\)2 . (a + c + nm ) < a + b + c + d + m + n
\(\Rightarrow\)\(\frac{a+c+m}{a+b+c+d+m+n}< \frac{1}{2}\)
\(a< b\Rightarrow2a< a+b\)
\(c< d\Rightarrow2c< c+d\)
\(m< n\Rightarrow2m< m+n\)
\(\Rightarrow2a+2c+2m< a+b+c+d+m+n\)
\(\Rightarrow2\left(a+c+m\right)< a+b+c+d+m+n\)
\(\Rightarrow\frac{a+c+m}{a+b+c+d+m+n}< \frac{1}{2}\left(\text{đ}pcm\right)\)
|a-c|<3
=>-3<a-c<3
|b-c|<2
=>-2<b-c<2
=>-2<c-b<2
-3<a-c<3
-2<c-b<2
=>-5<a-b<5
=>|a-b|<5