![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu
a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14)
=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84
=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84)
=> 156 - 56x = 24x - 324
=> 24x + 56x = 324 + 156
=> 80x = 480
=> x = 480 : 80 = 6
Vậy x = 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 4.(3\(x\) - 2) - 3.(5\(x\) + 6) = 35
12\(x\) - 8 - 15\(x\) - 18 = 35
\(x\)(12 - 15) - ( 8 + 18) = 35
- 3\(x\) - 26 = 35
3\(x\) = - 26 - 35
3\(x\) = - 61
\(x\) = - \(\dfrac{61}{3}\)
a) (2x-1)^3=27
b) (2x-1)^4=81
c) (x-2)^5=-32
d) (3x-1)^4=(3x-1)^6
đ) 5^x +5^x+2=650
g) 3^x-1 +5.3^x-1=162
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (2x-1)3 = 27
(2x-1)3 = 93
2x-1 = 9
2x = 9+1
2x = 10
x = 10:5
x = 2
Vậy x = 2
b) (2x-1)4 = 81
(2x-1)4 = (\(\pm\)34)
2x-1 = \(\pm\)3
Trường hợp 1:
2x-1 = 3
2x = 3+1
2x = 4
x = 4:2
x = 2
Trường hợp 2:
2x-1 = -3
2x = -3+1
2x = -2
x = -2:2
x = -1
Vậy x \(\in[_{ }2;-1]\)
Vì không tìm thấy ngoặc nhọn nên mình dùng tạm ngoặc vuông nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, | 5 - 3x | + \(\frac{2}{3}=\frac{1}{6}\)
=> | 5 - 3x | = \(\frac{1}{6}-\frac{2}{3}\)
=> | 5 - 3x | = \(-\frac{1}{2}\)( vô lý , vì | 5 - 3x | \(\ge\)0 )
Vậy không có giá trị của x
b, - 2,5 + | 3x + 5 | = - 1,5
=> | 3x + 5 | = - 1,5 + 2,5
=> | 3x + 5 | = 1
=> \(\orbr{\begin{cases}3x+5=1\\3x+5=-1\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=-4\\3x=-6\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=-\frac{4}{3}\\x=-2\end{cases}}}\)
Vậy x = -4 / 3 hoặc x = -2
c, \(\frac{11}{5}-\left|\frac{1}{5}-x\right|=\frac{3}{5}\)
=> \(\left|\frac{1}{5}-x\right|=\frac{11}{5}-\frac{3}{5}\)
=> \(\left|\frac{1}{5}-x\right|=\frac{8}{5}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}\frac{1}{5}-x=\frac{8}{5}\\\frac{1}{5}-x=-\frac{8}{5}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{7}{5}\\x=\frac{9}{5}\end{cases}}}\)
Vậy x = - 7 / 5 hoặc x = 6 / 5
d, \(\left|x-\frac{2}{5}\right|+\frac{1}{2}=\frac{3}{4}\)
=> \(\left|x-\frac{2}{5}\right|=\frac{3}{4}-\frac{1}{2}\)
=> \(\left|x-\frac{2}{5}\right|=\frac{1}{4}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x-\frac{2}{5}=\frac{1}{4}\\x-\frac{2}{5}=-\frac{1}{4}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{13}{20}\\x=\frac{3}{20}\end{cases}}}\)
Vậy x = 13 / 20 hoặc x = 3 / 20
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Dạng 1:
a) $4x+9=4x+\frac{9}{4}.4=4(x+\frac{9}{4}\Rightarrow$ Nghiệm là $-\frac{9}{4}$
b) $-5x+6=-5x+(-5).(-\frac{6}{5})=-5(x-\frac{6}{5})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{6}{5}$
c) $7-2x=-2x+7=-2x+(-2).(-\frac{7}{2})=-2(x-\frac{7}{2})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{7}{2}$
d) $2x+5=2x+2.\frac{5}{2}=2.(x+\frac{5}{2})\Rightarrow$ Nghiệm là $-\frac{5}{2}$
e) $2x+6=2x+2.3=2(x+3)\Rightarrow$ Nghiệm là -3
g) $3x-\frac{1}{4}=3x-3.(\frac{1}{12})=3(x-\frac{1}{12})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{1}{12}$
h) $3x-9=3x-3.3=3(x-3)\Rightarrow$ Nghiệm là 3
k) $-3x-\frac{1}{2}=-3x-3.(\frac{1}{6})=-3(x+\frac{1}{6})\Rightarrow$ Nghiệm là $-\frac{1}{6}$
m) $-17x-34=-17x-17.2=-17(x+2)\Rightarrow$ Nghiệm là -2
n) $2x-1=2x+2.(-\frac{1}{2})=3(x-\frac{1}{2})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{1}{2}$
q) $5-3x=-3x+5=-3x+(-3).(-\frac{5}{3})=-3(x-\frac{5}{3})\Rightarrow$ Nghiệm là $\frac{5}{3}$
p) $3x-6=3x+3.(-2)=3(x-2)\Rightarrow$ Nghiệm là 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: (2x-3)(3x+6)>0
=>(2x-3)(x+2)>0
=>x<-2 hoặc x>3/2
b: (3x+4)(2x-6)<0
=>(3x+4)(x-3)<0
=>-4/3<x<3
c: (3x+5)(2x+4)>4
\(\Leftrightarrow6x^2+12x+10x+20-4>0\)
\(\Leftrightarrow6x^2+22x+16>0\)
=>\(6x^2+6x+16x+16>0\)
=>(x+1)(3x+8)>0
=>x>-1 hoặc x<-8/3
f: (4x-8)(2x+5)<0
=>(x-2)(2x+5)<0
=>-5/2<x<2
h: (3x-7)(x+1)<=0
=>x+1>=0 và 3x-7<=0
=>-1<=x<=7/3