K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(a)x^{15}=x\)

\(\Rightarrow x^{15}-x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^{14}-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x^{14}-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)

Vậy....

\(b)2^x-15=17\)

\(\Leftrightarrow2^x=32\)

\(\Leftrightarrow2^x=2^5\)

\(\Rightarrow x=5\)

Vậy...

\(c)\left(2x+1\right)^3=125\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3=5^3\)

\(\Rightarrow2x+1=5\)

\(\Leftrightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)

Vậy...

_Y nguyệt_

19 tháng 7 2019

\(a)x^{15}=x\)

\(\Rightarrow x=1\)

\(b)2^x-15=17\)

\(\Rightarrow2^x=32\)

\(\Rightarrow2^x=2^5\Rightarrow x=5\)

\(c)\left(2x+1\right)^3=125\)

\(\Rightarrow2x+1=5\)

\(\Rightarrow x=2\)

21 tháng 7 2019

a) 2x = 64

=> 2x = 26

=>    x = 6

b) 5x = 7x

=> 7x - 5x = 0

=> 5x(2x - 1) = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}5^x=0\\2^x-1=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x\in\varnothing\\2^x=1\end{cases}}\)\(\Rightarrow2^x=2^0\Rightarrow x=0\)

c) 5x . 53 = 125

=>  5x + 3 = 53

=>    x + 3 = 3

=>    x       = 0

d) 3x - 17 = 64

=> 3x        = 64 + 17

=> 3x        = 81

=> 3x        = 34

=>   x        = 4

e) (3x - 5)3 = 52 . 24 + 600

=> (3x - 5)3 = 25.16 + 600

=>  (3x - 5)3 = 400+ 600

=>  (3x - 5)3 = 1000

=>  (3x - 5)3  = 103

=>   3x - 5     = 10

=>   3x          = 15

=>     x          = 15 : 3

=>     x           = 5

g) (5x - 15)3 = (5x - 15)7

=> (5x - 15)7 - (5x - 15)3 = 0

=> (5x - 15)3. [(5x - 15)4 - 1] = 0

=> \(\orbr{\begin{cases}\left(5x-15\right)^3=0\\\left(5x-15\right)^4-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(5x-15\right)=0\\\left(5x-15\right)^4=1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}5x-15=0\\5x-15=\pm1\end{cases}}}\)

Nếu 5x - 15 =0

=> 5x = 15

=>   x = 3

Nếu 5x - 15 = 1

=> 5x = 16

=>   x = 16 : 5

=>   x = 16/5

Nếu 5x - 16 = -1

=> 5x = 14

=>   x = 14 : 5

=>   x = 14/5

Vậy \(x\in\left\{3;\frac{16}{5};\frac{14}{5}\right\}\)

a) 2x = 64

Vì 26 = 64 nên x = 6

Vậy x = 6

b) 5x = 7x

Vì 50 = 1 và 70 = 1 

=> x = 0

Vậy, x = 0

c) 5x . 53 = 625

Ta có 625 = 54

 nên 5x . 53 = 54

5x+3 = 54

=> x = 1

Vậy x = 1

d) 3x - 17 = 64

3x = 64 + 17 = 81 = 34

=> x = 4

Vậy x = 4

e) ( 3x - 5 ) 3 = 52 . 24 + 600

( 3x - 5 ) 3 = 25 . 16 + 600 = 1000 = 103

=> 3x - 5 = 10

3x = 10 + 5 = 15

x = 15 : 3 = 5

Vậy x = 5

g) ( 5x - 15 ) = ( 5x - 15 ) 7

=> (5x - 15 ) : ( 5x - 15 ) 7 = 1

( 5x - 15 ) 3 - 7 = 1

( 5x - 15 ) -4 = 1 = 1-4 = -1-4

=> 5x - 15 = 1 hoặc 5x - 15 = -1

5x = 1 + 15 hoặc 5x = -1 + 15

5x = 16 hoặc 5x = 14

\(x=\frac{16}{5}\) hoặc \(x=\frac{14}{5}\)

Vậy, \(x\in\left\{\frac{16}{5};\frac{14}{5}\right\}\)

Cbht

12 tháng 7 2018

a, a.a.a^2.a^4

=a^8

b, 4^3.2^4.2^5.16

=(2^2)^3.2^4.2^5.2^3

=2^6.2^4.2^5.2^3

=2^18

c, 5^2.5^3.125

=5^2.5^3.5^3

=5^8

d, 3^2.9.81

=3^2.3^2.3^4

=3^8

e, 2^3.2^3.18^2

=2^6.(2.3^2)^2

=2^6.2^2.3^4

=2^8.3^4

12 tháng 7 2018

a)a.a.a^2.a^4 = a^2.a^2.a^4=a^8

b)4^3.2^4.2^5.16

=(2^2)^3.2^4.2^5.2^4

=2^6.2^4.2^4.2^4

=2^18

c)3^2.9.81

=3^2.3^2.3^4

=3^8

11 tháng 10 2020

mình ko biết

11 tháng 10 2020

Bài 1: 

a,(2x-15):13+51=64

=> (2x-15):13=64-51

=> (2x-15):13=13

=>(2x-15)=1

=> 2x =16

=> x = 8

Vậy: x= 8

Bài 1 :

\(2^x.8=512\)

\(2^x=512:8\)

\(2^x=64\)

\(2^x=2^6\)

\(\Rightarrow x=6\)

\(b,\left(2x+1\right)^3=125\)

\(\left(2x+1\right)^3=5^3\)

\(\Rightarrow2x+1=5\)

\(\Rightarrow2x=4\)

\(\Rightarrow x=2\)

\(c,x^{20}=x\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)

\(d,\left(x-3\right)^{10}=0\)

\(\Rightarrow x-3=0\)

\(\Rightarrow x=3\)

4 tháng 8 2018

Bài này mk vừa học xong nè :

a) 23.46.16= 23.(22)6.(24)= 23.212.2= 223.

b) 8: 2= (23): 2= 218 : 2= 215.

c)  27: 3= (33): 3= 3: 3= 36.

d) 15: 5= (3.5): 5= 33.

e) 510.125= 510.(53)= 510.512 = 510+12 = 522.

g) 75.49= 75.(72)= 75.7= 78.

Nếu thấy đúng thì k mk nha.

4 tháng 8 2018

a) \(2^3.4^6.16^2=2^3.\left(2^2\right)^6.\left(2^4\right)^2=2^3.2^{12}.2^8=2^{23}\)

b)\(8^6:2^3=\left(2^3\right)^6:2^3=2^{18}:2^3=2^{15}\)

c)\(27^3:3^3=\left(27:3\right)^3=9^3=729\)

d)\(15^3:5^3=\left(15:5\right)^3=3^3=27\)

e)\(5^{10}:125^4=5^{10}:\left(5^3\right)^4=5^{10}:5^{12}=5^{-2}=\frac{1}{5^2}=\frac{1}{25}\)

g)\(7^5.49^2=7^5.\left(7^2\right)^2=7^5.7^4=7^9\)

25 tháng 11 2018

s1=1+2+3+...+99

s1=99+98+...+1

2s1=100+100+....+100

2s1=100.99

s1=100.99:2=4950(mấy bài sau lam tương tự nha)

25 tháng 11 2018

4+4^2+4^3+...+4^90 chia hết cho 21

=(4+4^2+4^3)+...+(4^88+4^89+4^90)

=84.1+(4^4+4^5+4^6+...+4^90)

vì 84 chia hết cho 21 suy ra tổng trên chia hét cho 21         (ĐPCM)

a) x-12=(-28)

x=(-28)+12

x=(-16)

Vậy x=(-16)

b)20+8|x-3|=52.4

20+8|x-3|=100

8|x-3|=100-20

8|x-3|=80

|x-3|=80:8

|x-3|=10

=>x-3=10 hoặc x-3=(-10)

 x=10+3           x=(-10)+3

x=13                x=(-7)

Vậy x thuộc {13;-7}

c) 96-3(x+1)=42

         3(x+1)=96-42

         3(x+1)54

            x+1=54:3

           x+1=18

           x=18-1

           x=17

Vậy x=17

|x-3|=7-(-2)

|x-3|=9

=>x-3=9    hoặc x-3=(-9)

x=9+3                   x=(-9)+3

x=12                        x=(-6)

Vậy...

e) (2x-1)3=125

(2x-1)3=53

=>2x-1=5

...

Còn lại tự lm nha

Câu g tương tự câu e

10 tháng 4 2020

câu này có vẻ khá khó