K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 10 2017

a) \(3x^2\left(x-1\right)+\left(1-x\right)\)

\(=3x^2\left(x-1\right)+\left(-x+1\right)\)

\(=3x^2\left(x-1\right)-\left(x-1\right)\)

\(=\left(3x^2-1\right)\left(x-1\right)\)

b) \(25-x^2+2xy-y^2\)

\(=-\left(x^2-2xy+y^2\right)+5^2\)

\(=-\left(x-y\right)^2+5^2\)

\(=-\left(x-y+5\right)\left(x-y-5\right)\)

c) \(x^2+4xy^2\)

\(=x\left(x+4y^2\right)\)

3 tháng 7 2018

a. Ta có: \(x^2-10x+26+y^2+2y=0\Leftrightarrow\left(x^2-10x+25\right)+\left(y^2+2y+1\right)=0\\ \)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)^2+\left(y+1\right)^2=0\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+5=0\\y+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-5\\y=-1\end{cases}}}\)

b. \(\left(2x+5\right)^2-\left(x-7\right)^2=0\Leftrightarrow\left(2x+5+x-7\right).\left(2x+5-x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right).\left(x+12\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-2=0\\x+12=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{3}\\x=-12\end{cases}}}\)

c. \(25.\left(x-3\right)^2=49.\left(1-2x\right)^2\Leftrightarrow\left(5x-15\right)^2=\left(7-14x\right)^2\Leftrightarrow\left(5x-15\right)^2-\left(7-14x\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-15-7+14x\right).\left(5x-15+7-14x\right)=0\Leftrightarrow\left(19x-22\right).\left(-9x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(19x-22\right).\left(9x+8\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}19x-22=0\\9x+8=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{22}{19}\\x=-\frac{8}{9}\end{cases}}}\)

d. \(\left(x+2\right)^2=\left(3x-5\right)^2\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2-\left(3x-5\right)^2=0\Leftrightarrow\left(x+2+3x-5\right).\left(x+3-3x+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x-3\right).\left(8-2x\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-3=0\\8-2x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{4}\\x=4\end{cases}}}\)

e. \(x^2-2x+1=16\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-16=0\Leftrightarrow\left(x-1-4\right).\left(x-1+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right).\left(x+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-3\end{cases}}}\)

Cảm ơn bn rất nhìu nha!!!^-^!!!

26 tháng 7 2017

Cậu nên lên học 24h thì hơn vì ở đó giành cho lớp 6 trở lên ! Còn ở đây giành cho lớp 5 trở xuống !

26 tháng 7 2017

thực ra thì web này mới dành cho THCS, học24 dành cho THPT cơ nhé, post bài bên nào cũng như nhau thôi quan trọng là đừng post nhiều quá 1 lúc ko ai làm đâu

8 tháng 9 2016

\(\text{Tìm x:}\)

\(a.x\left(x-1\right)-3x+3x=0\)

\(x\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)

\(b.3x\left(x-2\right)+10-5x=0\)

\(3x^2-6x+10-5x=0\)

\(3x^2-11x+10=0\)

\(3x^2-11x=-10\)(bn xem lại đề nhé)

\(c.x^3-5x^2+x-5=0\)

\(x^3-5x^2+x=5\)

\(d.x^4-2x^3+10x^2-20x=0\)


 

8 tháng 9 2016

bài 1:phân tích thành phân tử

  a> x^2-6x-y^2+9

= (x-3)^2 -y^2

= (x-3 -y) (x-3+y)

b>x^2-xy-8x+8y

= x(x-y) - 8(x-y)

= (x-8) (x-y)

c>25-4x^2-4xy-y^2

= 5^2 - (2x + y)^2 

= (5 - 2x -y) (5 +2x+y) 

d>xy-xz-y+z

= x(y-z) - (y-z)

= (x-1) (y-z)

e>x^2-xz-yz+2xy+y^2

= (x+y)^2 - z(x+y)

= (x+y-z) (x+y)

g>x^2-4xy+4y^2-z^2-4zt-4t^2

= (x-2y)^2 - (z + 2t)^2 

= (x-2y -x-2t) (x-2y + z +2t)

bài 2:tìm X bt 

a>x.(x-1)-3x+3x=0

x (x-1) =0

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x-1=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)

Vậy x=0 và x=1

b>3x.(x-2)+10-5x=0

3x(x-2) - 5 (x-2)=0

(3x-5) (x-2) =0

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-5=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x=5\\x=2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{3}\\x=2\end{cases}}}}\)

c>x^3-5x^2+x-5=0

x^2 (x-5) + (x-5) =0

(x^2 +1)(x-5) =0

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2+1=0\\x-5=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x^2=-1\\x=5\end{cases}\Rightarrow}\hept{\begin{cases}x\in\varphi\\x=5\end{cases}}}\)

Vậy x=5

d>x^4-2x^3+10x^2-20x=0

x^3 (x-2) + 10x(x-2) =0 

(x^3 + 10x) (x-2) =0

x(x^2 + 10) (x-2) =0

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2+10=0\\x-2=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x^2=-10\\x=2\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x\in\varphi\\x=2\end{cases}}}}\)

Vậy x=0 và x=2

9 tháng 7 2017

ta có :

 a) \(\left(x+y\right)^2-y^2=x.\left(x+2y\right)\)

\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2-y^2=x^2+2xy\)

b) \(\left(x^2+y^2\right)^2-\left(2xy\right)^2=\left(x+y\right)^2.\left(x-y\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^4+2x^2y^2+y^4-4x^2y^2=\left(x^2+2xy+y^2\right)\left(x^2-2xy+y^2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^4-2x^2y^2+y^4=x^4-2x^3y+x^2y^2+2x^3y-4x^2y^2+2xy^3+x^2y^2-2xy^3+y^4\)

\(\Leftrightarrow x^4-2x^2y^2+y^4=x^4-2x^2y^2+y^4\)

c) \(\left(x+y\right)^3=x\left(x-3y\right)^2+y\left(y-3x\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2y+3xy^2+y^3=x\left(x^2-6xy+9y^2\right)+y\left(y^2-6xy+9x^2\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2y+3xy^2+y^3=x^3-6x^2y+9xy^2+y^3-6xy^2+9x^2y\)

\(\Leftrightarrow x^3+3x^2y+3xy^2+y^3=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3\)

tk mình nhé bạn mình mất nhìu công lắm mới hoàn thành xong đó .... đúng thì tk nhé mơnnnn

Xin lỗi mink mới có lớp 5 thôi ak nên mik ko thể giúp bn , xin lỗi bn nha ! 

22 tháng 8 2016

A = x2 - 2*5x + 25 -35

    = ( x - 5 ) 2 - 35

Vì ( x- 5 )2 >= 0 nên Amin = -35

19 tháng 7 2016

|x+5|=2-3x

Th1: x+5 = 2-3x

4x = -3

x= -3/4

Th2: x+5 = -2 + 3x

-2x = -7

x= 7/2

Vậy x= -3/4 ; y = 7/2 

DD
9 tháng 10 2021

2) 

\(A=2x^2+2x+y^2-2xy=x^2-2xy+y^2+x^2+2x+1-1\)

\(=\left(x-y\right)^2+\left(x+1\right)^2-1\ge-1\)

Dấu \(=\)khi \(\hept{\begin{cases}x-y=0\\x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=-1\).

Vậy GTNN của \(A\)là \(-1\)đạt tại \(x=y=-1\).

\(B=2a^2+b^2+c^2-ab+ac+bc\)

\(2B=4a^2+2b^2+2c^2-2ab+2ac+2bc\)

\(=a^2-2ab+b^2+a^2+2ac+c^2+b^2+2bc+c^2+2a^2\)

\(=\left(a-b\right)^2+\left(a+c\right)^2+\left(b+c\right)^2+2a^2\ge0\)

Dấu \(=\)khi \(a=b=c=0\).

Vậy GTNN của \(B\)là \(0\)đạt tại \(a=b=c=0\).

DD
9 tháng 10 2021

1. 

a) \(2x^2+2x+1=x^2+x^2+2x+1=x^2+\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x+1=0\end{cases}}\)(vô nghiệm) 

suy ra đpcm

b) \(x^2+y^2+2xy+2y+2x+2=\left(x+y\right)^2+2\left(x+y\right)+1+1=\left(x+y+1\right)^2+1>0\)

c) \(3x^2-2x+1+y^2-2xy+1=x^2-2xy+y^2+x^2-2x+1+x^2+1\)

\(=\left(x-y\right)^2+\left(x-1\right)^2+x^2+1>0\)

d) \(3x^2+y^2+10x-2xy+26=x^2-2xy+y^2+x^2+10x+25+x^2+1\)

\(=\left(x-y\right)^2+\left(x+5\right)^2+x^2+1>0\)