Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a/ \(1-16x^2\ge0\Rightarrow x^2\le16\Rightarrow-\frac{1}{4}\le x\le\frac{1}{4}\)
b/ \(\left\{{}\begin{matrix}x^2-3\ge0\\x^2-3\ne1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left[{}\begin{matrix}x\ge\sqrt{3}\\x\le-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\\x\ne\pm2\end{matrix}\right.\)
c/ \(8x-x^2-15\ge0\Rightarrow3\le x\le5\)
d/ Hàm số xác định với mọi x
e/ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge\frac{1}{2}\\x\ne1\end{matrix}\right.\)
f/ \(\left\{{}\begin{matrix}-4\le x\le4\\x>-\frac{1}{2}\\\left[{}\begin{matrix}x\ge4+\sqrt{2}\\x\le4-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow-\frac{1}{2}< x\le4-\sqrt{2}\)
a, dk \(1-16x^2\ge0\Leftrightarrow\left(1-4x\right)\left(1+4x\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{4}\le x\le\frac{1}{4}\)
b tuong tu
c, \(\sqrt{\left(x-3\right)\left(5-x\right)}\ge0\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(5-x\right)\ge0\Leftrightarrow3\le x\le5\)
d.\(\sqrt{x^2-x+1}>0\)
ma \(x^2-x+1=x^2-2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\)
suy ra thoa man vs moi x
4.a)\(x-2\sqrt{x}+3\)
\(=x-2\sqrt{x}+1+2\)
\(=\left(\sqrt{x}-1\right)^2+2\)
Vì \(\left(\sqrt{x}-1\right)^2\ge0,\forall x\)
\(\left(\sqrt{x}-1\right)^2+2\ge2\)
\(\Rightarrow Min_{bt}=2\) khi \(\sqrt{x}-1=0\Leftrightarrow\sqrt{x}=1\Leftrightarrow x=1\)
b)Ta có:
\(x-4\sqrt{y}+13\ge0\)
\(\Leftrightarrow x-4\sqrt{y}\ge-13\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x-4\sqrt{y}=0\Leftrightarrow x=4\sqrt{y}\)
Vậy \(min_{bt}=0\) khi \(x=4\sqrt{y}\)
c)Ta có:
\(2x-4\sqrt{y}+6\ge0\)
\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{y}+3\ge0\)
\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{y}\ge-3\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x-2\sqrt{y}=0\Leftrightarrow x=2\sqrt{y}\)
Vậy \(Min_{bt}=0\) khi \(x=2\sqrt{y}\)
d)Ta có:
\(x^2+2x+5=x^2+2x+1+4=\left(x+1\right)^2+4\)
Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0,\forall x\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^2+4\ge4\)
\(\Leftrightarrow\frac{1}{\left(x+1\right)^2+4}\le\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{1}{\left(x+1\right)^2+4}\ge-\frac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow-\frac{4}{\left(x+1\right)^2+4}\ge-1\)
Vậy \(Min_{bt}=-1\) khi \(x+1=0\Leftrightarrow x=-1\)
a) \(\sqrt{3x-4}\) + \(\sqrt{4x+1}\) = \(-16x^2 - 8x +1\) với
ĐKXĐ :
- Vế trái \(x \ge \frac{4}{3}\)
- Vế phải : \(-16x^2 - 8x +1\) \(\ge 0\) \(\Leftrightarrow \) \(x \le \frac{\sqrt{2}-1}{4}\) hoặc \(x \le \frac{-\sqrt{2}-1}{4}\)
Hai điều kiện trái ngược nhau
Vậy phương trình vô nghiệm .
a) \(2\sqrt{3x}-4\sqrt{3x}+27-2\sqrt{3x}=27-4\sqrt{3x}\)
b) \(3\sqrt{2x}-5\sqrt{8x}+7\sqrt{8x}+28=3\sqrt{2x}+2\sqrt{8x}+28=3\sqrt{2x}+4\sqrt{2x}+28=7\sqrt{2x}+28\)
c) \(\frac{2}{x^2-y^2}\sqrt{\frac{3\left(x+y\right)^2}{2}}=\frac{2}{\left(x-y\right)\left(x+y\right)}.\frac{\sqrt{3}\left|x+y\right|}{\sqrt{2}}=\frac{\sqrt{6}}{x-y}\)
d) \(\frac{2}{2a-1}\sqrt{5a^2\left(1-4x+4a^2\right)}=\frac{2}{2a-1}\sqrt{5a^2\left(2a-1\right)^2}=\frac{2}{2a-1}.\sqrt{5}\left|a\left(2a-1\right)\right|=2a\sqrt{5}\)
Thiếu ĐKXĐ : ..............
a) Ta có: \(2\sqrt{3x}-4\sqrt{3x}+27-2\sqrt{3x}\)
\(=27-4\sqrt{3x}\)
b) Ta có: \(3\sqrt{2x}-5\sqrt{8x}+7\sqrt{8x}+28\)
\(=3\sqrt{2x}-5.2\sqrt{2x}+7.2\sqrt{2x}+28\)
\(=3\sqrt{2x}-10\sqrt{2x}+14\sqrt{2x}+28\)
\(=7\sqrt{2x}+28\)
c) Ta có: \(\frac{2}{x^2-y^2}.\sqrt{\frac{3\left(x+y\right)^2}{2}}\)
\(=\sqrt{\frac{4}{\left(x-y\right)^2.\left(x+y\right)^2}.\frac{3\left(x+y\right)^2}{2}}\)
\(=\sqrt{\frac{2.3}{\left(x-y\right)^2}}\)
\(=\frac{1}{x-y}.\sqrt{6}\)
d) Ta có: \(\frac{2}{2a-1}.\sqrt{5a^2.\left(1-4a+4a^2\right)}\)
\(=\sqrt{\frac{4}{\left(2a-1\right)^2}.5a^2.\left(2a-1\right)^2}\)
\(=2a.\sqrt{5}\)
Bài 1:
ĐKXĐ: $x,y\geq 0; x^2+y^2\neq 0$
\(\frac{x\sqrt{x}+y\sqrt{y}}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-(\sqrt{x}-\sqrt{y})^2=\frac{(\sqrt{x}+\sqrt{y})(x-\sqrt{xy}+y)}{\sqrt{x}+\sqrt{y}}-(x-2\sqrt{xy}+y)\)
\(=(x-\sqrt{xy}+y)-(x-2\sqrt{xy}+y)=\sqrt{xy}\)
Bài 2:
a. ĐKXĐ: $x\geq 3$
PT $\Leftrightarrow 10(x-3)=26$
$\Leftrightarrow x-3=\frac{13}{5}$
$\Leftrightarrow x=\frac{28}{5}$ (tm)
b. ĐKXĐ: $x\geq \frac{7}{16}$
PT $\Leftrightarrow 16x-7=11^2=121$
$\Leftrightarrow 16x=128$
$\Leftrightarrow x=8$ (tm)
a: \(=4x-4x\sqrt{2}-2x\sqrt{2}+2x=6x-6x\sqrt{2}\)
b: \(=6x-4\sqrt{xy}+3\sqrt{xy}-2y=6x-\sqrt{xy}-2y\)
a) \(\left(2x-2\sqrt{2x}+1\right)+\left(y-10\sqrt{y}+25\right)=0\)
\(\left(\sqrt{2x}-1\right)^2+\left(\sqrt{y}-5\right)^2=0\)
b) \(\left(x-4\sqrt{x}+4\right)+\left(y-14\sqrt{y}+49\right)=0\)
\(\left(\sqrt{x}-2\right)^2+\left(\sqrt{y}-7\right)^2=0\)
Đặt ĐKXĐ và giải nốt phần sau là xong.
Mình chỉ giải đến đây thôi, còn phần sau bạn tự làm nhé.
a, ĐKXĐ : \(x;y\ge0\)
\(2x+y+26=\sqrt{8x}+\sqrt{100y}\)
\(\Leftrightarrow2x+y+26=\sqrt{4.2.x}+\sqrt{10^2y}\)
\(\Leftrightarrow2x+y+1+25-2\sqrt{2}x-10\sqrt{y}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-2\sqrt{2}x+1\right)+\left(y-10\sqrt{y}+25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2}x+1\right)^2+\left(\sqrt{y}+5\right)^2=0\)
Tự lm nốt nhá bạn