K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 10 2017

a) (5x - 1) : 3 + 1 = 4

=> (5x - 1) : 3 = 3

=> (5x - 1) = 9

=> 5x - 1 = 9

=> 5x = 10

=> x = 2

19 tháng 10 2017

b) 54 : (16 - x) - 1=5

=> 54:(16-x) = 6

=> 16-x = 9

=> x = 7

24 tháng 7 2017

a) \(3^{x-2}=27\cdot9\)

\(3^{x-2}=3^3\cdot3^2=3^5\)

\(\Rightarrow\)\(x-2=5\Rightarrow x=7\)

b) \(2^{x+1}+2^{x+3}=80\)

\(\Rightarrow2^{x+1}\left(1+2^2\right)=80\)

\(\Rightarrow2^{x+1}\cdot5=80\)

\(\Rightarrow2^{x+1}=16=2^4\)

\(\Rightarrow x+1=4\Rightarrow x=3\)

c) \(2^{2x-3}=16\cdot8\)

\(2^{2x-3}=2^4\cdot2^3=2^7\)

\(\Rightarrow2x-3=7\)

\(\Rightarrow2x=4\Rightarrow x=2\)

d) \(2^{x-2}\cdot2^x=64\)

\(\Rightarrow2^{x-2+x}=64=2^6\)

\(\Rightarrow x-2+x=6\)

\(\Rightarrow2x-2=6\)

\(\Rightarrow2x=8\Rightarrow x=4\)

24 tháng 7 2017

Giải:

a) \(3^{x-2}=27.9\)

\(\Leftrightarrow3^{x-2}=3^3.3^2\)

\(\Leftrightarrow3^{x-2}=3^5\)

\(3=3\)

Nên \(x-2=5\)

\(\Leftrightarrow x=5+2\)

\(\Leftrightarrow x=7\)

Vậy x = 7.

b) \(2^{x+1}+2^{x+3}=80\)

\(\Leftrightarrow2^{x+1}\left(1+2^2\right)=80\)

\(\Leftrightarrow2^{x+1}.5=80\)

\(\Leftrightarrow2^{x+1}=\dfrac{80}{5}=16\)

\(\Leftrightarrow2^{x+1}=2^4\)

\(2=2\)

Nên \(x+1=4\)

\(\Leftrightarrow x=4-1\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy x = 3.

c) \(2^{2x-3}=16.8\)

\(\Leftrightarrow2^{2x-3}=2^4.2^3\)

\(\Leftrightarrow2^{2x-3}=2^7\)

\(2=2\)

Nên \(2x-3=7\)

\(\Leftrightarrow2x=7+3=10\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{10}{2}=5\)

Vậy x = 5.

d) \(2^{x-2}.2^x=64\)

\(2^{2x-2}=2^6\)

\(2=2\)

Nên \(2x-2=6\)

\(\Leftrightarrow2x=6+2=8\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{2}=4\)

Vậy x = 4.

Chúc bạn học tốt!

14 tháng 4 2018

\(a,\) \(x^2-\dfrac{1}{2}x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-\dfrac{1}{2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy ..

b/ \(2^{x+3}=64\)

\(\Leftrightarrow2^{x+3}=2^6\)

\(\Leftrightarrow x+3=6\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy ..

22 tháng 6 2017

a)  ( 2x - 3 )6 = 64

      ( 2x - 3 )6 = 26

<=> 2x - 3 = 2

            2x = 5

              x = 5/2

22 tháng 6 2017

Tha lỗi cho mink mink ko biết làm bài này, MINK xin lỗi PHƯƠNG ANH CÔNG CHÚA STELLA

29 tháng 8 2019

a, Do x;y thuộc N* => \(12x\le64\)\(7y\le64\)

Lại có: \(12x⋮4\)\(64⋮4\)

=>\(\text{7y⋮​4}\) (mà UCLN(4;7)=1)

=>\(y⋮4\) =>\(y\in B\left(4\right)=\left\{0;4;8;12;16;20;.....\right\}\)

Mà 7y\(\le\)64=> \(y\in\left\{0;4;8\right\}\)

Nếu y=0 thì =>ko có X t/m

Nếu y=4 thì x=3

Nếu y=8 thì =>ko có X t/m

Vậy x=3; y=4

a: \(\Leftrightarrow x^3=\dfrac{539}{64}\)

hay \(x=\dfrac{7\sqrt{11}}{4}\)

c: \(\Leftrightarrow2^{2x-1}=2^9\cdot2^2=2^{11}\)

=>2x-1=11

hay x=6

d: \(\Leftrightarrow x^{17}-x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

hay \(x\in\left\{0;1;-1\right\}\)

18 tháng 6 2017

1, Ta có :

a . 81 = 34 => 3x= 3=> x = 4 .

b. 125 = 53 => 5x+2 = 53 =>x + 2 = 3 => x = 1

c. 23 * 2x - 1 = 64

=> 23 + ( x - 1 ) = 64 = 2

=>  3 + ( x - 1 ) = 6 

=>           x - 1   = 6 - 3 = 3

                      x  = 3 + 1

                       x  = 4

23 tháng 9 2018

3^2=9

4^3=64

2^4=16

23 tháng 9 2018

\(3^x=9\Rightarrow x=2\)

\(4^x=64\Rightarrow x=3\)

\(2^x=16\Rightarrow x=4\)

Chúc bn hok tốt!

6 tháng 6 2017

phamthiminhtrang

\(a,x=\frac{3}{6}-\frac{8}{16}\)

\(\Rightarrow x=0\)

\(b,\frac{12}{16}:x=\frac{32}{64}\)

\(x=\frac{12}{16}:\frac{32}{64}\)

\(x=\frac{12}{16}\cdot\frac{64}{32}\)

\(x=\frac{3}{8}\)

6 tháng 6 2017

\(a,\)\(x\)\(=\frac{3}{6}-\frac{8}{16}=\frac{1}{2}-\frac{1}{2}=0\)

\(b,\)\(\frac{12}{16}\)\(:\)\(x\)\(=\frac{32}{64}\)

\(=>\)        \(x\)\(=\)\(\frac{12}{16}:\frac{32}{64}\)

                        \(x\) \(=\)\(\frac{12}{16}.\frac{64}{32}\)

                        \(x\)\(=\)\(\frac{3}{4}.2\)

                        \(x\)\(=\)\(\frac{6}{4}=\frac{3}{2}\)

                        

1 tháng 3 2020

a) \(2^{4x+1}-8^{x+2}=0\)\(\Leftrightarrow2^{4x+1}-2^{3\left(x+2\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow2^{4x+1}-2^{3x+6}=0\)\(\Leftrightarrow2^{4x+1}=2^{3x+6}\)

\(\Leftrightarrow4x+1=3x+6\)\(\Leftrightarrow4x-3x=6-1\)\(\Leftrightarrow x=5\)

Vậy \(x=5\)

b) \(3^2.9^{2x}=27^{x+3}\)\(\Leftrightarrow3^2.3^{2.2x}=3^{3\left(x+3\right)}\)\(\Leftrightarrow3^2.3^{4x}=3^{3x+9}\)

\(\Leftrightarrow3^{2+4x}=3^{3x+9}\)\(\Leftrightarrow2+4x=3x+9\)\(\Leftrightarrow4x-3x=9-2\)\(\Leftrightarrow x=7\)

Vậy \(x=7\)

c) \(8^{2x}.64^2=16^{x+4}\)\(\Leftrightarrow2^{3.2x}.2^{6.2}=2^{4\left(x+4\right)}\)\(\Leftrightarrow2^{6x}.2^{12}=2^{4\left(x+4\right)}\)

\(\Leftrightarrow2^{6x+12}=2^{4x+16}\)\(\Leftrightarrow6x+12=4x+16\)\(\Leftrightarrow6x-4x=16-12\)

\(\Leftrightarrow2x=4\)\(\Leftrightarrow x=2\)

Vậy \(x=2\)