![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(3^{x+1}=9^x\)
\(3^{x+1}=\left(3^2\right)^x\) c)
\(3^{x+1}=3^{2x}\)
\(\Rightarrow x+1=2x\)
\(1=2x-x\)
\(1=x\)
Vậy x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) \(3^{x+1}=9^x=3^{2x}\)
\(\Rightarrow x+1=2x\Leftrightarrow x=1\)
c) \(2^{3x+2}=4^x+5\Leftrightarrow4^{2x+1}=4^{x+5}\)
\(\Rightarrow2x+1=x+5\)\(\Rightarrow x=4\)
d) \(3^{2x-1}=243=3^5\)
\(\Rightarrow2x-1=5\Rightarrow x=3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) 2|x-1| = 24.64
=> 2|x-1|= 210
=> |x-1|=10
=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1=10\\x-1=-10\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=11\\x=-9\end{matrix}\right.\)
Vậy...
b)(3x-1)4=16
=> (3x-1)4=24
=> 3x - 1=2
=> 3x = 3
=> x=1
Vậy...
c) (2x+1)4=(2x+1)6
=> (2x+1)4 - (2x+1)6=0
=> (2x+1)4.[1 - (2x+1)2 ] = 0
=> \(\left[{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^4=0\\1-\left(2x+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
+) (2x+1)4=04
=> 2x+1=0
=> 2x = -1
=> x= \(\frac{-1}{2}\)
+) 1 - (2x+1)2=0
=> (2x+1)2 = 1
=> \(\left[{}\begin{matrix}2x+1=1\\2x+1=-1\end{matrix}\right.\)\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Vậy...
d) x13=27.x10
=> x3=33
=> x=3
e)2x+2x+3=144
=> 2x(1+8)=144
=> 2x= 16 = 24
=> x=4
Bài 2:
a) Hình như đề bài là thế này:
CMR: 55-54+53 chia hết cho 7
Xét 55-54+53
=53(52-5+1)
=53. 21
Mà 21\(⋮\)7 => 53.21 chia hết cho 7 hay 55-54+53
Vậy...
b) Xét 76+75-74
= 74(72+7-1)
=74.55
Mà 55 \(⋮\)11 => 74.55 chia hết cho 11 hay 76+75-74 chia hết cho 7
Vậy...
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. ( 2x - 5) ( x -3 ) = \(2x^2\)
=> \(2x^2-6x-5x+15\) = \(^{ }2x^2\)
=> \(2x^2-2x^2-6x-5x=-15\)
=> -11x = -15
=> x = \(\dfrac{15}{11}\)
b. (-2x+1)(4x-1)=(7-x).8x
=> \(^{ }-8x^2+2x+4x-1=56x-8x^2\)
=> \(^{ }-8x^2+8x^2+2x+4x-56x=1\)
=> -50x = 1
=> x = \(\dfrac{-1}{50}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)(2x-3)2=16
=>2x-3=4 hoặc 2x-3=-4
<=>2x=7 hoặc 2x=-1
<=>x=7/2 hoặc x=-1/2
b)(3x-2)5=243=35
=>3x-2=3
=>3x=5
=>x=5/3
c)(7x+2)-1=52
<=>\(\frac{1}{7x+2}=25\)
<=>25(7x+2)=1
<=>175x+50=1
<=>175x=-49
<=>x=-49:175
<=>x=-7/25
d)(x-3/4)4=81=34=(-3)4
=>x-3/4=3 hoặc x-3/4=-3
<=>x=3+3/4 hoặc x=-3+3/4
<=>x=15/4 hoặc x=-9/4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a nhân loạn lên, c 813=(34)3=312:3x....
d)NHớm x-7x+1 vào
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) -6x + 3(7 + 2x)
= -6x + 21 + 6x
= (-6x + 6x) + 21
= 21
b) 15y - 5(6x + 3y)
= 15y - 30 - 15y
= (15y - 15y) - 30
= -30
c) x(2x + 1) - x2(x + 2) + (x3 - x + 3)
= 2x2 + x - x3 - 2x2 + x3 - x + 3
= (2x2 - 2x2) + (x - x) + (-x3 + x3) + 3
= 3
d) x(5x - 4)3x2(x - 1) ??? :V
Bài 2:
a) 3x + 2(5 - x) = 0
<=> 3x + 10 - 2x = 0
<=> x + 10 = 0
<=> x = -10
=> x = -10
b) 3x2 - 3x(-2 + x) = 36
<=> 3x2 + 2x - 3x2 = 36
<=> 6x = 36
<=> x = 6
=> x = 5
c) 5x(12x + 7) - 3x(20x - 5) = -100
<=> 60x2 + 35x - 60x2 + 15x = -100
<=> 50x = -100
<=> x = -2
=> x = -2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 2: Vì: 2m - 2n = 256 nên m> n
Đặt m - n = d ( d > 0 )
Ta có : 2m - 2n = 2n ( 2d - 1 ) = 256 = 28.1
=> 2n = 28 và 2d - 1 = 1
=> n = 8 và d = 1
=> m = 1 + 8 = 10
Vậy n = 8 ; m = 9
a) \(\left(2x-3\right)^2=16\)
\(\left(2x-3\right)^2=4^2\)
\(2x-3=4\)
\(2x=7\)
\(x=\dfrac{7}{2}=3,5\)
b) \(\left(3x-2\right)^5=-243\)
\(\left(3x-2\right)^5=-3^5\)
\(3x-2=-3\)
\(3x=-1\)
\(3x=-\dfrac{1}{3}\)
c) \(\left(x-7\right)^{x+1}=\left(x-7\right)^{x+11}\)
\(\left(x-7\right)^{x+1}-\left(x-7\right)^{x+11}=0\)
\(\left(x-7\right)^{x+1}\times\left[1-\left(x-7\right)^{10}\right]=0\)
\(\left(x-7\right)^{x+1}=0\) ; \(1-\left(x-7\right)^{10}=0\)
\(x-7=0;\left(x-7\right)^{10}=1\)
\(x=7;\left(x-7=1;x-7=-1\right)\)
\(x=7;x=8;x=6\)
a, (2\(x\) - 3)2 = 16
\(\left[{}\begin{matrix}2x-3=-4\\2x-3=4\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}2x=-1\\2x=7\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\){ - \(\dfrac{1}{2}\); \(\dfrac{7}{2}\)}
b, (3\(x\) - 2)5 = -243
( 3\(x\) - 2)5 = (-3)5
3\(x\) - 2 = -3
3 \(x\) = -1
\(x\) = - \(\dfrac{1}{3}\)
Vậy \(x\) = -\(\dfrac{1}{3}\)
c, \(\left(x-7\right)\)\(x+1\) = (\(x-7\))\(x+11\)
(\(x-7\))\(^{x+1}\).( \(\left(x-7\right)^{10}\) - 1 ) = 0
\(\left[{}\begin{matrix}\left(x-7\right)^{x+1}=0\\\left(x-7\right)^{10}=1\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=7\\x-7=-1\\x-7=1\end{matrix}\right.\)
\(\left[{}\begin{matrix}x=7\\x=6\\x=8\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\){ 6; 7; 8}