Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,=\frac{7-1}{1.3.7}+\frac{9-3}{3.7.9}+\frac{13-7}{7.9.13}+\frac{15-9}{9.13.15}\)\(+\frac{19-13}{13.15.19}\)
\(=\frac{1}{1.3}-\frac{1}{3.7}+\frac{1}{3.7}-\frac{1}{7.9}+\frac{1}{7.9}-\frac{1}{9.13}+\frac{1}{9.13}-\frac{1}{13.15}+\frac{1}{13.15}-\frac{1}{15.19}\)
\(=\frac{1}{1.3}-\frac{1}{15.19}=\frac{95}{285}-\frac{1}{285}=\frac{94}{285}\)
\(b,=\frac{1}{6}.\left(\frac{6}{1.3.7}+\frac{6}{3.7.9}+\frac{6}{7.9.13}+\frac{6}{9.13.15}+\frac{6}{13.15.19}\right)\)
làm giống như trên
\(c,=\frac{1}{8}.\left(\frac{1}{1.2.3}+\frac{1}{2.3.4}+\frac{1}{3.4.5}+...+\frac{1}{48.49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{16}.\left(\frac{2}{1.2.3}+\frac{2}{2.3.4}+\frac{2}{3.4.5}+...+\frac{2}{48.49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{16}.\left(\frac{3-1}{1.2.3}+\frac{4-2}{2.3.4}+\frac{5-3}{3.4.5}+...+\frac{50-48}{48.49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{16}.\left(\frac{1}{1.2}-\frac{1}{2.3}+\frac{1}{2.3}-\frac{1}{3.4}+\frac{1}{3.4}-\frac{1}{4.5}+...+\frac{1}{48.49}-\frac{1}{49.50}\right)\)
\(=\frac{1}{16}.\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{2450}\right)=\frac{1}{16}.\left(\frac{1225}{2450}-\frac{1}{2450}\right)=\frac{153}{4900}\)
\(d,=\frac{5}{7}.\left(\frac{7}{1.5.8}+\frac{7}{5.8.12}+\frac{7}{8.12.15}+...+\frac{7}{33.36.40}\right)\)
\(=\frac{5}{7}.\left(\frac{8-1}{1.5.8}+\frac{12-5}{5.8.12}+\frac{15-8}{8.12.15}+...+\frac{40-33}{33.36.40}\right)\)
\(=\frac{5}{7}.\left(\frac{1}{1.5}-\frac{1}{5.8}+\frac{1}{5.8}-\frac{1}{8.12}+\frac{1}{8.12}-\frac{1}{12.15}+...+\frac{1}{33.36}-\frac{1}{36.40}\right)\)
\(=\frac{5}{7}.\left(\frac{1}{5}-\frac{1}{1440}\right)=\frac{5}{7}.\left(\frac{288}{1440}-\frac{1}{1440}\right)=\frac{41}{288}\)
P/S: . là nhân nha
a) 3/5x7/8:10/9=21/40:10/9=189/400
b) 3 2/7x2 1/4:1 2/5=23/7x9/4:7/5=207/28:7/5=1035/196
c) 6/9+24/15+12/9+6/15=34/15+12/9+6/15=18/5+6/15=4
d) 3 2/9-( 1 5/8+1 2/9 )=29/9-(13/8+11/9)=29/9-205/72=3/8
a)\(\frac{5}{6}+\frac{3}{4}x=3\Leftrightarrow\frac{3}{4}x=\frac{13}{6}\Leftrightarrow x=\frac{26}{9}\)
b)\(\frac{8}{x}\cdot\frac{3}{4}=\frac{9}{10}\Leftrightarrow\frac{8}{x}=\frac{6}{5}\Leftrightarrow x=\frac{8\cdot5}{6}=\frac{20}{3}\)
c)\(3\cdot\left(x+\frac{1}{2}\right)-\frac{1}{3}=\frac{2}{5}\Leftrightarrow3\left(x+\frac{1}{2}\right)=\frac{11}{15}\Leftrightarrow x+\frac{1}{2}=\frac{11}{45}\Leftrightarrow x=-\frac{23}{90}\)
d)\(\frac{1}{4}+\frac{x}{3}=\frac{5}{6}\Leftrightarrow\frac{x}{3}=\frac{7}{12}\Leftrightarrow x=\frac{7\cdot3}{12}=\frac{7}{4}\)
Bạn ơi , cái dấu hai chiều là sao ? trả lời nhanh cho mình nhé !
Bài 1:
a; (\(\dfrac{1}{4}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{8}\)) x \(\dfrac{3}{4}\) = \(\dfrac{1}{4}\)
\(\dfrac{1}{4}x\) - \(\dfrac{1}{8}\) = \(\dfrac{1}{4}\) : \(\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{4}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{8}\) = \(\dfrac{1}{4}\) x \(\dfrac{4}{3}\)
\(\dfrac{1}{4}x\) - \(\dfrac{1}{8}\) = \(\dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{1}{4}x\) = \(\dfrac{1}{3}\) + \(\dfrac{1}{8}\)
\(\dfrac{1}{4}\) \(x\)= \(\dfrac{8}{24}\) + \(\dfrac{11}{24}\)
\(\dfrac{1}{4}x=\dfrac{11}{24}\)
\(x=\dfrac{11}{24}:\dfrac{1}{4}\)
\(x=\dfrac{11}{24}\times4\)
\(x=\dfrac{11}{6}\)
b; \(\dfrac{12}{5}:x\) = \(\dfrac{14}{3}\) x \(\dfrac{4}{7}\)
\(\dfrac{12}{5}\) : \(x\) = \(\dfrac{8}{3}\)
\(x\) = \(\dfrac{12}{5}\) : \(\dfrac{8}{3}\)
\(x\) = \(\dfrac{12}{5}\) x \(\dfrac{3}{8}\)
\(x\) = \(\dfrac{9}{10}\)
\(a.\frac{7}{5}+\frac{4}{7}-\frac{9}{10}=\frac{98}{70}+\frac{40}{70}-\frac{63}{70}=\frac{98+40-63}{70}=\frac{75}{70}\)\(=\frac{15}{14}\)
\(b.2+\frac{3}{4}x\frac{8}{5}=2+\frac{6}{5}=\frac{16}{5}\)
\(c.\frac{9}{8}-\frac{6}{5}:\frac{8}{5}=\frac{9}{8}-\frac{6}{5}x\frac{5}{8}=\frac{9}{8}-\frac{6}{8}=\frac{3}{8}\)
a) 3/7 : 5/8 - 2/5 = 24/ 35 - 2/5 = 2/7
b) 1/3 + 1/3 x 2/5 = 1/3 + 2/15 =7/15
c) 2/3 + ( 1/8 + 2/3) = 2/3 + 19/24 = 35/24
d) (14/9 - 2/5 ) : 3/4 = 52/45 : 3/4 = 203/135
14 : ( 42/ 3 - 15/9 ) + 14 : 2/5 + 8/9
= 14 : ( 42/3 - 5/3 ) + 14 : 2/5 + 8/9
= 14 : 37/3 + 14 : 2/5 + 8/9
= 14 : ( 37/3 + 2/5 ) + 8/9
= 14 : ( 185/15 + 6/15 ) + 8/9
= 14 : 191/15 + 8/9
= 210/15 + 8/9
= 134/9
c)\(\dfrac{3}{8}\times\dfrac{5}{8}+y=\dfrac{5}{4}\)
\(\dfrac{15}{64}+y=\dfrac{5}{4}\)
\(y=\dfrac{5}{4}-\dfrac{15}{64}\)
\(y=\dfrac{65}{64}\)
d, \(\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{8}\times y=\dfrac{5}{4}\)
\(\dfrac{5}{8}\times y=\dfrac{5}{4}-\dfrac{3}{8}\)
\(\dfrac{5}{8}\times y=\dfrac{7}{8}\)
\(y=\dfrac{7}{8}:\dfrac{5}{8}\)
\(y=\dfrac{7}{5}\)
a, 3/4 x y = 3/5 + 3/10
3/4 x y = 9/10
y = 9/10 : 3/4
y = 6/5
b, 3/5 : y = 3/4 - 2/5
3/5 : y = 7/20
y = 3/5 : 7/20
y = 12/7
b)\(4\times\dfrac{3}{8}=\dfrac{12}{8}=\dfrac{3}{2}\)
\(3:\dfrac{1}{2}\)
=\(3\times\dfrac{2}{1}\)
= 6
=\(\dfrac{1}{2}:3\)
= \(\dfrac{1}{2}\times\dfrac{1}{3}\)
= \(\dfrac{1}{6}\)
1a, \(\dfrac{3}{10}\) \(\times\) \(\dfrac{4}{9}\)
= \(\dfrac{3\times2\times2}{2\times5\times3\times3}\)
= \(\dfrac{2}{15}\)
\(\dfrac{6}{5}\): \(\dfrac{3}{7}\)
= \(\dfrac{6}{5}\) \(\times\) \(\dfrac{7}{3}\)
= \(\dfrac{14}{5}\)
\(\dfrac{3}{4}\) \(\times\) \(\dfrac{2}{5}\)
= \(\dfrac{3\times2}{2\times2\times5}\)
= \(\dfrac{3}{10}\)
\(\dfrac{5}{8}\) : \(\dfrac{1}{2}\)
= \(\dfrac{5}{8}\) \(\times\) \(\dfrac{2}{1}\)
= \(\dfrac{5}{4}\)
bài toán = 17819/2520 nha
đề dài nên tính máy cho nhanh
ht
1/2 +2/3 + 3/4 + 4/5 + 5/6 + 6/7 + 7/8 + 8/9 + 9/10 x ( 3/4 x 8/6 ) : ( 1/5 : 1/5 )
= 1/2 + 2/3 + 3/4 + 4/5 + 5/6 + 6/7 + 7/8 + 8/9 + 9/10 x 1
= 17819/2520
HT~
a) \(\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{4}{8}+\dfrac{6}{8}=\dfrac{10}{8}=\dfrac{5}{4}\)
b) \(\dfrac{3}{5}-\dfrac{3}{8}=\dfrac{24}{40}-\dfrac{15}{40}=\dfrac{9}{40}\)
c) \(\dfrac{3}{10}\) x \(\dfrac{4}{9}=\dfrac{12}{90}=\dfrac{2}{15}\)
d) \(\dfrac{5}{8}:\dfrac{3}{2}=\dfrac{5}{8}\) x \(\dfrac{2}{3}=\dfrac{10}{24}=\dfrac{5}{12}\)