![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 6x(2x-4)+4(9-3x2)=-12
12x2-24x+36-12x2=-12
-24x+36=-12
-24x=-12-36
-24x=-48
x=2
b) 9x2-(3x+1)(4x-5)+1+6x=0
9x2-(3x+1)(4x-5)+1+6x=0
9x2-(12x2-11x-5)+1+6x=0
9x2-12x2+11x+5+1+6x=0
-3x2-17x-6=0
\(x=\dfrac{-\left(-17\right)+-\sqrt{\left(-17\right)^2-4.3\text{x}\left(-6\text{x}\right)}}{2.3}\)
\(x=\dfrac{17+-\sqrt{289+72}}{6}\)
\(x=\dfrac{17+-\sqrt{361}}{6}\)
\(x=\dfrac{17+-19}{6}\)
\(x=\dfrac{17+19}{6}\)
\(x=\dfrac{17-19}{6}\)
x=6
\(x=\dfrac{-1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x2 - 16x - 34 = 10x2 + 3x - 34
=> 10x2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0
hoặc 10x - 19 = 0 => 10x = 19 => x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
Rút gọn hết ta được :
a/ 41x - 17 = -21
=> 41x = -4 => x = 4/41
b/ 34x - 17 = 0
=> 34x = 17
=> x = 17/34 = 1/2
c/ 19x + 56 = 52
=> 19x = -4
=> x = -4/19
d/ 20x 2 - 16x - 34 = 10x 2 + 3x - 34
=> 10x 2 - 19x = 0
=> x(10x - 19) = 0
=> x = 0 hoặc 10x - 19 = 0
=> 10x = 19
=> x = 19/10
Vậy x = 0 ; x = 19/10
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(4-3x\right)\left(10x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}4-3x=0\\10x-5=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x=4\\10x=5\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{4}{3}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
\(\left(7-2x\right)\left(4+8x\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7-2x=0\\4+8x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=7\\8x=-4\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}}}\)
rồi thực hiện đến hết ...
Brainchild bé ngây thơ qus e , ko thực hiện đến hết như thế đc đâu :>
\(\left(x-3\right)\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+3\right)\)
\(2x^2-7x+3=4x^2+4x-3\)
\(2x^2-7x+3-4x^2-4x+3=0\)
\(-2x^2-11x+6=0\)
\(2x^2+11x-6=0\)
\(2x^2+12x-x-6=0\)
\(2x\left(x+6\right)-\left(x+6\right)=0\)
\(\left(x+6\right)\left(2x-1\right)=0\)
\(x+6=0\Leftrightarrow x=-6\)
\(2x-1=0\Leftrightarrow2x=1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(3x-2x^2=0\)
\(x\left(2x-3\right)=0\)
\(x=0\)
\(2x-3=0\Leftrightarrow2x=3\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)
Tự lm tiếp nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^4-4x^3+4x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2+4x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+2\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\left(2x-1\right)\left(3x+2\right)\left(5-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\3x+2=0\\5-x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{-2}{3}\\x=5\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow S=\left\{\dfrac{1}{2};\dfrac{-2}{3};5\right\}\)
b. \(\left(2x+5\right)\left(x-4\right)=\left(x-5\right)\left(4-x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)\left(x-4\right)+\left(x-5\right)\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x-4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=4\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow S=\left\{0;4\right\}\)
c. \(16x^2-8x+1=4\left(x+3\right)\left(4x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)^2-4\left(x+3\right)\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x-1\right)\left(4x-1-4x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow-4\left(4x-1\right)=0\Leftrightarrow4x-1=0\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{4}\)
d. \(27x^2\left(x+3\right)-12\left(x^2+3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow27x^2\left(x+3\right)-12x\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(27x-12\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\27x-12=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{4}{9}\\x=-3\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow S=\left\{0;\dfrac{4}{9};-3\right\}\)
e. \(2\left(9x^2+6x+1\right)=\left(3x+1\right)\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow2\left(3x+1\right)^2-\left(3x+1\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(6x+1-x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+1\right)\left(7x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+1=0\\7x+3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{3}\\x=\dfrac{-3}{7}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow S=\left\{\dfrac{-1}{3};\dfrac{-3}{7}\right\}\)
g. \(\left(2x-1\right)^2=49\)
\(\Leftrightarrow2x-1=7\Leftrightarrow x=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(6x\left(x-5\right)+3x\left(7-2x\right)=18\)
\(\Leftrightarrow6x^2-30x+21x-6x^2=18\)
\(\Leftrightarrow-9x=18\)
hay x=-2
Vậy: S={-2}
b) Ta có: \(2x\left(3x+1\right)+\left(4-2x\right)\cdot3x=7\)
\(\Leftrightarrow6x^2+2x+12x-6x^2=7\)
\(\Leftrightarrow14x=7\)
hay \(x=\dfrac{1}{2}\)
Vậy: \(S=\left\{\dfrac{1}{2}\right\}\)
c) Ta có: \(0.5x\left(0.4-4x\right)+\left(2x+5\right)\cdot x=-6.5\)
\(\Leftrightarrow0.2x-2x^2+2x^2+5x=-6.5\)
\(\Leftrightarrow5.2x=-6.5\)
hay \(x=-\dfrac{5}{4}\)
Vậy: \(S=\left\{-\dfrac{5}{4}\right\}\)
d) Ta có: \(\left(x+3\right)\left(x+2\right)-\left(x-2\right)\left(x+5\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-\left(x^2+3x-10\right)=6\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+6-x^2-3x+10=6\)
\(\Leftrightarrow2x+16=6\)
\(\Leftrightarrow2x=-10\)
hay x=-5
Vậy: S={-5}
e) Ta có: \(3\left(2x-1\right)\left(3x-1\right)-\left(2x-3\right)\left(9x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(6x^2-5x+1\right)-\left(18x^2-29x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow18x^2-15x+3-18x^2+29x-3=0\)
\(\Leftrightarrow14x=0\)
hay x=0
Vậy: S={0}
\(9x^2-\left(3x+1\right)\left(4x-5\right)+1=6x=0\)
\(\Leftrightarrow-3x^2+17x+6=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=6\end{cases}}\)
\(9x^2-\left(3x+1\right).\left(4x-5\right)+1+6x=0\)
\(9x^2-12x^2+11x+5+1+6x=0\)
\(-3x^2+17x+6=0\)
\(-3x^2+18x-x+6=0\)
\(-3x.\left(x-6\right)-\left(x-6\right)=0\)
\(\left(-3x-1\right).\left(x-6\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-3x=1\\x=6\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{1}{3}\\x=6\end{cases}}\)
Vậy \(x=-\frac{1}{3},x=6\)
bn Dương làm đúng r nhưng tắt quá :)