Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(2^{x+1}\times3^x-6^x=216\)
\(2^{x+1}\times3^x-2^x\times3^x=216\)
\(2^x\times3^x\times\left(2^1-1\right)=216\)
\(2^x\times3^x=216\)
\(6^x=6^3\Rightarrow x=3\)
b) \(9^x+3^x=702\)
\(3^x\times3^x+3^x=702\)
\(3^x\times\left(3^x+1\right)=26\times27\)
=> 3x = 26 => x thuộc tập hợp rỗng
a.9x-3x=702
=>32x-3x=32.78
=>3x(3x-1)=33.26
=>3x=33
=>x=3
b.3x+3x+3=252
=>3x(1+27)=252
=>3x.28=252
=>3x=9 <=>3x=32
=>x=2
a, 9x - 3x = 702
ta thấy
9^3 = 729
3^3 = 27
9^3 - 3^3 = 702
nên x = 3
b, 3x + 3x+3 = 252
ta thấy
3^2 + 3^5 = 252
nên x = 2
nha bạn
\(\Rightarrow3^{2x}-3^x=3^3\cdot2\cdot13\)
hình như bn chép sai đề
2) Tìm x :
a) \(3x-7⋮x+2\)
Ta có : \(x+2⋮x+2\Rightarrow3x+6⋮x+2\)
\(\Rightarrow3x-7-\left(3x+6\right)⋮x+2\)
\(\Rightarrow-13⋮x+2\) hay \(x+2\inƯ\left(-13\right)=\left\{1,-1,13,-13\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-1,-3,11,-15\right\}\)
Vậy : \(x\in\left\{-1,-3,11,-15\right\}\)
b) \(\left(4x+5\right)⋮\left(x-11\right)\)
Ta có : \(x-11⋮x-11\Rightarrow4x-44⋮x-11\)
\(\Leftrightarrow4x+5-\left(4x-44\right)⋮x-11\)
\(\Leftrightarrow49⋮x-11\) hay \(x-11\inƯ\left(49\right)=\left\{1,-1,49,-49\right\}\)
\(\Leftrightarrow x\in\left\{12,10,60,-38\right\}\)
Vậy : \(x\in\left\{12,10,60,-38\right\}\)
c) \(xy+2x-y=4\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+2\right)-\left(y+2\right)=4-2=2\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right).\left(y+2\right)=2\)
Do \(x\in Z\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1\in Z\\y+2\in Z\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\) và \(\left(y+2\right)\) là các cặp ước của 2
Ta có bảng giá trị sau :
\(x-1\) | 2 | -2 | 1 | -1 |
\(x\) | 3 | -1 | 2 | 0 |
\(y+2\) | 1 | -1 | 2 | -2 |
\(y\) | -1 | -3 | 0 | -4 |
Đánh giá | Chọn | Chọn | Chọn | Chọn |
Vậy : \(\left(x,y\right)\in\left\{\left(3,-1\right);\left(-1,-3\right);\left(2,0\right);\left(0,-4\right)\right\}\)
5x-1 = 5^2
5^x : 5 = 5^2
5^x = 5^2 * 5
5^x = 5^3
x=3
----------------------------
3^x = 9^10
3^x = (3^2)^10
3^x = 3^20
x=20
--------------------------------
2^x = 8^3
2^x = (2^3)^3
2^x = 2^9
x=9
-------------------------------
22x-3 = 2^9
22x : 2^3 = 2^9
22x = 2^9 * 2^3
22x = 2^12
2x = 12
x=6
1, 27x.9x=927:81
(33)x.(32)X=(32)27:34
33X.32X=354:34
33X+2X=350
35X=350
Suy ra :5x=50
x=10
\(9^x\)-\(3^x\)=702
\(\Leftrightarrow\)\(3^x\)\(\times\)(\(3^x\)-1)=702
\(\Leftrightarrow3^x\)\(\times\)(\(3^x\)-1)=\(3^3\)\(\times26\)
\(\Leftrightarrow3^x\)=\(3^3\)
\(\Leftrightarrow\)x=3 nha.
Mọi người giúp với 10h đến hanh rùi