Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(6x+x=5^{11}:5^9+3^1\)
\(\Leftrightarrow7x=5^2+3\)
\(\Leftrightarrow7x=28\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{28}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=7\)
\(5x+2x=6^2+5^0\)
\(\Leftrightarrow7x=36+1\)
\(\Leftrightarrow7x=37\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{37}{7}\)
\(6x+x=5^{11}:5^9+3^1\)
\(6x+x=5^{11-9}+3^1\)
\(6x+x=5^2+3^1\)
\(6x+x=25+3\)
\(6x+x=28\)
\(\left(6+1\right).2x=28\)
\(7.2x=28\)
\(2x=28:7\)
\(2x=4\)
\(x=4:2\)\(x=2\)
a, \(x^2-9=0\Rightarrow x^2=9\Rightarrow x\pm3\)
b, \(\left(x-3\right)^2-25=0\Rightarrow\left(x-3\right)^2=25\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=5\\x-3=-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
c, \(\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\2x=5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
d, \(\left(x-3\right)x-2\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)
e, \(3x\left(x-1\right)-5\left(1-x\right)=0\)
\(\Rightarrow3x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(3x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\3x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\)
g, \(x^2+6x-7=0\)
\(\Rightarrow x^2-x+7x-7=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x-1\right)+7.\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-7\end{matrix}\right.\)
h,\(2x^2+5x-7=0\)
\(\Rightarrow2x^2-2x+7x-7=0\)
\(\Rightarrow2x.\left(x-1\right)+7.\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)\left(2x+7\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x+7=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{7}{2}\end{matrix}\right.\)
Chúc bạn học tốt!!!
a) \(x^2-9=0\Leftrightarrow x^2=9\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=-3\end{matrix}\right.\) vậy \(x=3;x=-3\)
b) \(\left(x-3\right)^2-25=0\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=25\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=5\\x-3=-5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=8\\x=-2\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=8;x=-2\)
c) \(\left(x-3\right)\left(2x-5\right)=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=\dfrac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
vậy \(x=3;x=\dfrac{5}{2}\)
d)\(\left(x-3\right).x-2\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-2=0\\x-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\x=3\end{matrix}\right.\) vậy \(x=2;x=3\)
e) \(3x\left(x-1\right)-5\left(1-x\right)=0\Leftrightarrow\left(3x+5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}3x+5=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5}{3}\\x=1\end{matrix}\right.\) vậy \(x=\dfrac{-5}{3};x=1\)
câu e t thấy sai sai nhưng vẫn làm ; bn coi lại đề nha
g) \(x^2+6x-7=0\Leftrightarrow x^2-x+7x-7=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+7\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(x+7\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+7=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-7\\x=1\end{matrix}\right.\) vậy \(x=-7;x=1\)
h) \(2x^2+5x-7=0\Leftrightarrow2x^2-2x+7x-7=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+7\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\left(2x+7\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+7=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-7}{2}\\x=1\end{matrix}\right.\) vậy \(x=\dfrac{-7}{2};x=1\)
\(\left(x+1\right)\left(x+7\right)< 0\)
thì \(x+1;x+7\)khác dấu
th1\(\hept{\begin{cases}x+1< 0\\x+7>0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x< -1\\x>-7\end{cases}\Rightarrow}-7< x< -1\left(tm\right)}\)
th2\(\hept{\begin{cases}x+1>0\\x+7< 0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x>-1\\x< -7\end{cases}\Rightarrow}-1< x< -7\left(vl\right)}\)
vậy với\(-7< x< -1\)thì \(\left(x+1\right)\left(x+7\right)< 0\)
a) (2x - 3) = 5
<=> 2x - 3 = 5
<=> 2x = 5 + 3
<=> 2x = 8
<=> x = 4
=> x = 4
b) (5x - 3) = 1/2
<=> 5x - 3 = 1/2
<=> 5x = 1/2 + 3
<=> 5x = 7/2
<=> x = 7/10
=> x = 7/10
c) (x + 1)(x + 7) < 0
<=> x = -1; -7
<=> x < -7 <=> x = -8 <=> (-8 + 1)(-8 + 7) < 0 <=> 7 < 0 (loại)
<=> -7 < x < -1 <=> x = -6 <=> (-6 + 1)(-6 + 7) < 0 <=> -5 < 0 (nhận)
<=> x > -1 <=> x = 0 <=> (x + 1)(x + 7) < 0 <=> 7 < 0 (loại)
Vậy: -7 < x < -1
(2x-3)( 3/4x+1) = 0
=> 2x-3= 0 hoặc 3/4x +1 = 0
=> 2x= 3 hoặc 3/4x = -1
=> x=3/2 hoặc x= -4/3
(5x-1)(2x-1/3) = 0
=> 5x-1 = 0 hoặc 2x-1/3 = 0
5x =1 hoặc 2x=1/3
x=1/5 hoặc x= 1/6
( 5x - 1 ).( 2 x - \(\frac{1}{3}\)) = 0
\(\Rightarrow\)5x - 1 = 0 hay 2x - \(\frac{1}{3}\)= 0
TH 1 : 5x - 1 = 0
5x = 1 => x = \(\frac{1}{5}\)
TH 2 :
2x - \(\frac{1}{3}\) = 0
2x = \(\frac{1}{3}\)
x = \(\frac{1}{3}\): 2 = \(\frac{1}{6}\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\2x-\frac{1}{3}=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}5x=1\\2x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\)\(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\\x=\frac{1}{6}\end{cases}}\)
các bạn giải giúp mình với thứ 3 là mình phải trả bài rồi!
a/(-5/7)^n+1/(-5/7)^n với n >=1
b/(2x-3)^3=16
c/(3x-2)^5=-234
d/(0,8)^5/(0,4)^6
e/2^15.9^4/6^3.8^3
f/8^10+4^10/8^4+4^11
các bạn giúp gửi câu trả lời về nhanh cho mình nhé!^^
nếu bạn biết bài nào giúp tớ với nhé!!
(5x-1)(2x-1/3)=0
=>\(\left\{{}\begin{matrix}5x-1=0=>x=\dfrac{1}{5}\\2x-\dfrac{1}{3}=0=>x=\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy x=\(\dfrac{1}{5};\dfrac{1}{6}\)
\(\left(5x-1\right)\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x-1=0\\2x-\dfrac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=1\\2x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\x=\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy ....
a, \(\left(2x-3\right)\left(\dfrac{3}{4}x+1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x-3=0\\\dfrac{3}{4}x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=3\\\dfrac{3}{4}x=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{3}{2}\\x=\dfrac{-4}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy......
b, \(\left(5x-1\right)\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x-1=0\\2x-\dfrac{1}{3}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=1\\2x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{1}{6}\end{matrix}\right.\)
Vậy......
c, \(\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{7}:x=\dfrac{3}{14}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{7}:x=\dfrac{-3}{14}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{7}:\dfrac{-3}{14}=\dfrac{-2}{3}\)
Vậy.....
Chúc bạn học tốt!!!
a,(2x-3)(\(\dfrac{3}{4}\)x+1)=0
*2x-3=0\(\rightarrow\)2x=3\(\rightarrow\)x=\(\dfrac{3}{2}\)
*\(\dfrac{3}{4}\)x+1=0\(\rightarrow\)\(\dfrac{3}{4}\)x=\(-1\)\(\rightarrow\)x=\(\dfrac{-3}{4}\)
Vậy x\(\in\){\(\dfrac{-3}{4};\dfrac{3}{2}\)}
b,(5x-1)(2x-1/3)=0
*5x-1=0\(\rightarrow\)5x=1\(\rightarrow\)x=1/5
*2x-1/3=0\(\rightarrow\)2x=1/3\(\rightarrow\)x=1/6
Vậy x\(\in\){1/5;1/6}
c,3/7+1/7:x=3/14
1/7:x=-3/14
a.Ta có:|2x-1|=2x-1\(\Leftrightarrow\)2x-1\(\ge\)0\(\Leftrightarrow\)x\(\ge\)\(\dfrac{1}{2}\)
|2x-1|=1-2x\(\Leftrightarrow\)2x-1<0\(\Leftrightarrow\)x<\(\dfrac{1}{2}\)
ĐK:\(x\ge\dfrac{1}{2}\)
\(2x-1=2x-1\)
\(\Leftrightarrow2x-1-2x+1=0\)
\(\Leftrightarrow0x=0\)
\(\Rightarrow\)Tập no của PT là S={\(\forall x\)|x\(\ge\dfrac{1}{2}\)}
b.|0,5-3x|=3x-0,5\(\Leftrightarrow\)x<2,5
=0,5-3x\(\Leftrightarrow x\ge2,5\)
ĐK:x<2,5
Gỉai
0,5-3x=3x-0,5
\(\Leftrightarrow\)0,5-3x-3x+0,5=0
\(\Leftrightarrow\)1-6x=0
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{6}\)(TMĐKXĐ)
\(\Rightarrow\)tập no của PT là S={\(\dfrac{1}{6}\)}
c.|5x+1-10x|=0,5\(\Leftrightarrow\)|1-5x|=0,5\(\Leftrightarrow x< \dfrac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\)|1-5x|=-0,5\(\Leftrightarrow\)x\(\ge\dfrac{1}{5}\)
ĐK:\(x< \dfrac{1}{5}\)
Gỉai
1-5x=0,5
\(\Leftrightarrow5x=0,5\)
\(\Leftrightarrow x=0,1\)(loại)
\(\Rightarrow pt\) trên vô nghiệm
d.|x+2|-|x-7|=0
ĐK:x\(\ne\pm2\);x\(\ne\pm7\)
Gỉai
\(\left\{{}\begin{matrix}x+2-x+7=0\\x-2-x-7=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-9=0\\-2x-9=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}-9=0\left(KTMĐKXĐ\right)\\x=-4,5\left(TMĐKXĐ\right)\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\)tập no của phương trình là S={-4,5}
tao còn nhỏ, éo biết mà làm
\(9-|-5x|+2x=0\)
⇒\(9+5x+2x=0\)
⇒\(7x=-9\)
⇒\(x=\dfrac{-9}{7}\)
Vậy \(x=\dfrac{-9}{7}\)