![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: Đặt f(x)=0
=>3/4x=1/8
=>x=1/8:3/4=1/8x4/3=4/24=1/6
b: Đặt H(x)=0
=>-5x+30=0
=>x=6
c: Đặt G(x)=0
=>(x-3)(x-4)=0
=>x=3 hoặc x=4
d: Đặt K(x)=0
=>(x-9)(x+9)=0
=>x=9 hoặc x=-9
e: Đặt M(x)=0
=>(x+8)(x-1)=0
=>x=-8 hoặc x=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{27^x}{3^x}=81\)
\(\Rightarrow\frac{\left(3^3\right)^x}{3^x}=81\)
\(\Rightarrow\frac{3^{3x}}{3^x}=81\)
\(\Rightarrow3^{3x-x}=81\)
\(\Rightarrow3^{2x}=81\)
\(\Rightarrow3^{2x}=3^4\)
\(\Rightarrow2x=4\)
\(\Rightarrow x=4:2\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vũ Hồng Linh bạn check lại bài đầu dùm =_="
\(\left[-\frac{1}{3}\right]^3\cdot x=\frac{1}{81}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}:\left[-\frac{1}{3}\right]^3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}:\left[-\frac{1}{27}\right]\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{81}\cdot(-27)=-\frac{1}{3}\)
\(\left[x-\frac{1}{2}\right]^3=\frac{1}{27}\)
\(\Leftrightarrow\left[x-\frac{1}{2}\right]^3=\left[\frac{1}{3}\right]^3\)
=> Làm nốt
Mấy bài kia cũng làm tương tự
(- \(\dfrac{1}{3}\))3.\(x\) = \(\dfrac{1}{81}\)
\(x=\dfrac{1}{81}\) : (- \(\dfrac{1}{3}\))3
\(x\) = - (\(\dfrac{1}{3}\))4 :(\(\dfrac{1}{3}\))3
\(x=-\dfrac{1}{3}\)
Vậy \(x=-\dfrac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{\left(-3\right)^x}{81}=-27\)
=> ( - 3 )x = - 2187
=> ( - 3 )x = ( - 3 )7
=> x = 7
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(12\cdot\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{4}{3}\)
\(=12\cdot\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{12\cdot4}{9}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{16}{3}+\dfrac{4}{3}\)
\(=\dfrac{16+4}{3}\)
\(=\dfrac{20}{3}\)
b) \(\left(\dfrac{3}{2}\right)^2-\left[0,5:2-\sqrt{81}\cdot\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\right]\)
\(=\dfrac{9}{4}-\left(\dfrac{1}{2}:2-9\cdot\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{9}{4}-\left(\dfrac{1}{4}-9\cdot\dfrac{1}{4}\right)\)
\(=\dfrac{9}{4}-\dfrac{1}{4}\cdot\left(1-9\right)\)
\(=\dfrac{9}{4}+\dfrac{8}{4}\)
\(=\dfrac{17}{4}\)
c) \(\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{3}\right):\dfrac{5}{11}+\left(-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}\right)\)
\(=-\dfrac{1}{12}:\dfrac{5}{11}+\dfrac{1}{12}\)
\(=\dfrac{1}{12}\cdot-\dfrac{11}{5}+\dfrac{1}{12}\)
\(=\dfrac{1}{12}\cdot\left(-\dfrac{11}{5}+1\right)\)
\(=\dfrac{1}{12}\cdot-\dfrac{6}{5}\)
\(=-\dfrac{1}{10}\)
d) \(\dfrac{\left(-1\right)^3}{15}+\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2:2\dfrac{2}{3}-\left|-\dfrac{5}{6}\right|\)
\(=-\dfrac{1}{15}+\dfrac{4}{9}:\left(2+\dfrac{2}{3}\right)-\dfrac{5}{6}\)
\(=-\dfrac{1}{15}+\dfrac{4}{9}:\dfrac{8}{3}-\dfrac{5}{6}\)
\(=-\dfrac{9}{10}+\dfrac{1}{6}\)
\(=-\dfrac{11}{15}\)
e) \(\dfrac{3^7\cdot8^6}{6^6\cdot\left(-2\right)^{12}}\)
\(=\dfrac{3^7\cdot\left(2^3\right)^6}{2^6\cdot3^6\cdot2^{12}}\)
\(=\dfrac{3^7\cdot2^{18}}{2^{6+12}\cdot3^6}\)
\(=\dfrac{2^{18}\cdot3^7}{2^{18}\cdot3^6}\)
\(=3^{7-6}\)
\(=3\)
\(a,12\cdot\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2+\dfrac{4}{3}\\ =12\cdot\dfrac{4}{9}+\dfrac{4}{3}\\ =\dfrac{16}{3}+\dfrac{4}{3}\\ =\dfrac{20}{3}\\ b,\left(\dfrac{3}{2}\right)^2-\left[0,5:2-\sqrt{81}.\left(-\dfrac{1}{2}\right)^2\right]\\ =\dfrac{9}{4}-\left(\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{1}{2}-9\cdot\dfrac{1}{4}\right)\\ =\dfrac{9}{4}-\left(\dfrac{1}{4}-\dfrac{9}{4}\right)\\ =\dfrac{9}{4}-\left(-\dfrac{8}{4}\right)\\ =\dfrac{17}{4}\)
\(c,\left(-\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{3}\right):\dfrac{5}{11}+\left(-\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{3}\right)\\ =\left(-\dfrac{9}{12}+\dfrac{8}{12}\right)\cdot\dfrac{11}{5}+\left(-\dfrac{3}{12}+\dfrac{4}{12}\right)\\ =-\dfrac{1}{12}\cdot\dfrac{11}{5}+\dfrac{1}{12}\\ =-\dfrac{11}{60}+\dfrac{1}{12}\\ =-\dfrac{1}{10}\)
\(d,\dfrac{-1^3}{15}+\left(-\dfrac{2}{3}\right)^2:2\dfrac{2}{3}-\left(-\dfrac{5}{6}\right)\\ =-\dfrac{1}{15}+\dfrac{4}{9}\cdot\dfrac{3}{8}+\dfrac{5}{6}\\ =-\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{6}+\dfrac{5}{6}\\ =\dfrac{1}{10}+\dfrac{5}{6}\\ =\dfrac{14}{15}\)
`e,` Không hiểu đề á c: )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x hả bạn ?
a ) \(\left(3x+\frac{1}{4}\right)^3=-27\)
\(\left(3x+\frac{1}{4}\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow3x+\frac{1}{4}=-3\)
\(\Rightarrow3x=-3-\frac{1}{4}=-\frac{13}{4}\)
\(\Rightarrow x=-\frac{13}{4}:3=-\frac{13}{12}\)
Vậy x = \(-\frac{13}{12}\)
cho em hoi câu này xin các anh chị:
10mux x+4y = 2013
\(\left(\dfrac{81}{3}\right)^{x+1}=3\Leftrightarrow27^{x+1}=3\Leftrightarrow3^{3x+3}=3\Rightarrow3x+3=1\Leftrightarrow x=-\dfrac{2}{3}\)