Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{10}\)
\(\dfrac{2}{3}x=\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{3}{5}\)
\(x=\dfrac{3}{5}:\dfrac{2}{3}=\dfrac{9}{10}\)
b) \(\dfrac{39}{7}:x=13\)
\(x=\dfrac{\dfrac{39}{7}}{13}=\dfrac{3}{7}\)
c) \(\left(\dfrac{14}{5}x-50\right):\dfrac{2}{3}=51\)
\(\dfrac{14}{5}x-50=51\cdot\dfrac{2}{3}=34\)
\(\dfrac{14}{5}x=34+50=84\)
\(x=\dfrac{84}{\dfrac{14}{5}}=30\)
d) \(\left(x+\dfrac{1}{2}\right)\left(\dfrac{2}{3}-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+\dfrac{1}{2}=0\\\dfrac{2}{3}-2x=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
e) \(\dfrac{2}{3}x-\dfrac{1}{2}x=\dfrac{5}{12}\)
\(\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{12}\)
\(x=\dfrac{5}{12}:\dfrac{1}{6}=\dfrac{5}{2}\)
g) \(\left(x\cdot\dfrac{44}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\dfrac{11}{5}-\dfrac{3}{7}=-2\)
\(\left(x\cdot\dfrac{44}{7}+\dfrac{3}{7}\right)\cdot\dfrac{11}{5}=-2+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{11}{7}\)
\(x\cdot\dfrac{44}{7}+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{11}{7}:\dfrac{11}{5}=-\dfrac{5}{7}\)
\(\dfrac{44}{7}x=-\dfrac{5}{7}-\dfrac{3}{7}=-\dfrac{8}{7}\)
\(x=-\dfrac{8}{7}:\dfrac{44}{7}=-\dfrac{2}{11}\)
h) \(\dfrac{13}{4}x+\left(-\dfrac{7}{6}\right)x-\dfrac{5}{3}=\dfrac{5}{12}\)
\(\dfrac{25}{12}x-\dfrac{5}{3}=\dfrac{5}{12}\)
\(\dfrac{25}{12}x=\dfrac{5}{12}+\dfrac{5}{3}=\dfrac{25}{12}\)
\(x=1\)
Mỏi tay woa bn làm nốt nha!!
\(1\frac{1}{2}+x=\frac{3}{2}-7\)
<=> \(\frac{3}{2}+x=\frac{-11}{2}\)
<=> \(x=-7\)
\(\frac{1}{4}+\frac{1}{3}:3x=-5\)
<=> \(\frac{1}{3}:3x=\frac{-21}{4}\)
<=> \(3x=\frac{-4}{63}\)
<=> \(x=\frac{4}{189}\)
\(\frac{4}{5}.x=\frac{8}{35}\)
<=> \(x=\frac{2}{7}\)
\(\frac{2}{3x}-\frac{1}{4}=\frac{7}{1}\)
<=> \(\frac{2}{3x}=\frac{29}{4}\)
=> \(8=87x\)
<=> \(x=\frac{8}{87}\)
\(\frac{3}{5x}+\frac{1}{2}=\frac{1}{7}\)
<=> \(\frac{3}{5x}=\frac{-5}{14}\)
<=> \(-25x=42\)
<=> \(x=\frac{-42}{25}\)
\(1-\left(5\frac{3}{8}+x-7\frac{5}{24}\right):\left(-16.\frac{2}{3}\right)=0\)
<=> \(1-\left(\frac{43}{8}+x-\frac{173}{24}\right):\frac{-32}{3}=0\)
<=> \(\frac{43}{8}+x-\frac{173}{24}=\frac{-32}{3}\)
<=> \(\frac{43}{8}+x=\frac{-83}{24}\)
<=> \(x=\frac{-53}{6}\)
học tốt
1, 4[3x + 4] = 12x + 16
2, 4/3[5/3x + 6] = 20/9x + 12
3, [4/3x + 7]. 5 + 2 = 20/3x + 35 + 2 = 20/3x + 37
4, [3/7x - 6][-7] + 3x = -3x + 42 + 3x = 42
c)
\(4\left(3x-4\right)-2=18\)
<=> \(12x-16-2=18\)
<=> \(12x=36\)
<=> \(x=3\)
Vậy x=3
d)
\(\left(3x-10\right):10=50\)
<=> \(3x-10=500\)
<=> \(3x=510\)
<=> x= \(170\)
Vậy x= 170
f)
\(x-\left[42+\left(-25\right)\right]=-8\)
<=> \(x-17=-8\)
<=> x= \(9\)
Vậy x=9
h)
\(x+5=20-\left(12-7\right)\)
<=> \(x+5=15\)
<=> \(x=10\)
Vậy x= 10
k)
\(\left|x-5\right|=7-\left(-3\right)\)
<=> \(\left|x-5\right|=10\)
* Với \(x>=5\) ; ta được:
\(x-5=10\)
<=> x= 15 (thoả mãn điều kiện )
*Với \(x< 5\) ; ta được:
\(-\left(x-5\right)=10\)
<=> \(-x+5=10\)
<=> \(-x=5\)
<=> \(x=-5\) (thoả mãn điều kiện)
Vậy x=15 ; x= -5
i)
\(\left|x-5\right|=\left|7\right|\)
<=> \(\left|x-5\right|=7\)
*Với \(x>=5\) ; ta được:
\(x-5=7\)
<=> \(x=12\) (thoả mãn)
*Với \(x< 5\) ; ta được:
\(-\left(x-5\right)=7\)
<=> \(-x=2\)
<=> \(x=-2\) (thoả mãn)
Vậy x= 12; x= -2
m)
\(2^{x+1}.2^{2009}=2^{2010}\)
<=> \(2^{x+1+2009}=2^{2010}\)
<=> \(2^{x+2010}=2^{2010}\)
=> \(x+2010=2010\)
=> \(x=0\)
Vậy x=0
n)
\(10-2x=25-3x\)
<=>\(x=15\)
Vậy x=15
1/ Suy ra: -35 + 7x - 2x + 20 = 15
5x - 15 = 15
5x = 30
x = 6
2/ Suy ra: 4x - 20 - 3x - 21 = -19
x - 41 = -19
x = 22
3/ Suy ra: 8 - 4x + 3x - 15 = 14
-7 -x = 14
x = -7 -14
x = -21
4/ Suy ra: 7x - 63 - 30 + 5x = -6 + 11x
7x + 5x - 11x = -6 +63 + 30
x = 87
5/ Suy ra: -21x +35 + 14x - 28 = 28
-21x + 14x = 28 +28 - 35
-7x = 21
x= -3
6/ Suy ra: 20 - 5x + 7x - 14 = -2
2x = -8
x = -4
7/ Suy ra: 4x +15 -5x = 7
-x = -8
x = 8
8/ Suy ra: 5x - 35 +30 -10x = 20
-5x - 5 = 20
-5x = 25
x = -5
9/ Suy ra: 35 - 7x + 5x - 10 = 15
-7x + 5x = 15 +10 - 35
-2x = -10
x = 5
a; -2\(x\) - 3.(\(x-17\)) = 34 - 2.( - \(x\) + 25)
- 2\(x\) - 3\(x\) + 51 = 34 + 2\(x\) - 50
2\(x\) + 2\(x\) + 3\(x\) = - 34 + 50 + 51
7\(x\) = 67
\(x\) = 67 : 7
\(x\) = \(\dfrac{67}{7}\)
Vậy \(x\) = \(\dfrac{67}{7}\)
b; 17\(x\) + 3.(- 16\(x\) - 37) = 2\(x\) + 43 - 4\(x\)
17\(x\) - 48\(x\) - 111 = 2\(x\) - 4\(x\) + 43
- 31\(x\) - 2\(x\) + 4\(x\) = 111 + 43
- \(x\) x (31 + 2 - 4) = 154
- \(x\) x (33 - 4) = 154
- \(x\) x 29 = 154
- \(x\) = 154 : (-29)
\(x\) = - \(\dfrac{154}{29}\)
Vậy \(x=-\dfrac{154}{29}\)
a ) \(-5\times\left(-x+7\right)-3\times\left(-x-5\right)=-4\times\left(12-x\right)+48\)
\(\Leftrightarrow5x-35+3x+15=-48+4x+48\)
\(\Leftrightarrow5x-3x+4x=35-15-48+48\)
\(\Leftrightarrow2x=20\)
\(\Leftrightarrow x=10\)
b ) \(-2\times\left(15-3x\right)-4\times\left(-7x+8\right)=-5-9\times\left(-2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow-30+6x-28x-32=-5+18x-9\)
\(\Leftrightarrow6x-28x-18x=30+32-5-9\)
\(\Leftrightarrow-40x=48\)
\(\Leftrightarrow x=-1.2\)
75 * (3x-23) = 74 * 72
3x -23 = 74 * 72 : 75
3x -23 = 7
3x = 7 - 8
3x = -1
x = \(\frac{-1}{3}\)