![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi d là UCLN của 2n+1 và 3n+1
Ta có :
\(2n+1⋮d\)
\(3n+1⋮d\)
\(\Rightarrow3\left(2n+1\right)⋮d\)
\(\Rightarrow2\left(3n+1\right)⋮d\)
\(\Rightarrow\left(6n+3\right)-\left(6n+2\right)⋮d\)
\(\Rightarrow1⋮d\Rightarrow d=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(1) Tìm x thuộc N biết 18 chia hết cho x khi x-2
Để 18 chia hết cho x khi x-2
=> 18 chia hết cho x-2
=> x-2 thuộc Ư(18) = {1;2;3;6;9;18}
Ta có bảng:
x-2 | 1 | 2 | 3 | 6 | 9 | 18 |
x | 3 | 4 | 5 | 8 | 11 | 20 |
Vậy x thuộc {3;4;5;8;11;20}
(2) Tìm x thuộc N biết x-1 chia hết cho 13
Để x-1 chia hết cho 13 => x-1 thuộc B(13) = {0;13;26;49;...}
=> x thuộc {1;14;27;30;...}
(3) Tìm x thuộc N biết x+10 chia hết cho x-2
Để x+10 chia hết cho x-2
=> (x-2)+12 chia hết cho x-2
Mà x-2 chia hết cho x-2
=> x-2 thuộc Ư(12) = {1;2;3;4;6;12}
Ta có bảng:
x-2 | 1 | 2 | 3 | 4 | 6 | 12 |
x | 3 | 4 | 5 | 6 | 8 | 14 |
Vậy x thuộc {3;4;5;6;8;14}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)6 chia hết cho (x-1) nên (x-1)=Ư(6)
Ư(6)={1;2;3;6}
x-1=1;2;4;6
vậy x = 1 + 1 ; 2+1 ; 3+1 ; 4+1;0+1.
x=2;3;4;5;0.
b)vì 14 chia hết cho (2x + 3) nên (2x +3)=Ư(14)
Ư(14)={1;2;7;14}
2x + 3=1;2;7;14
vì 2x+3 nên sẽ lớn hơn 3 nên
2x + 3 =7 và 14
2x = 7-3=4
14 - 3=11
vì 2x =số chẵn nên 11 không được
nên x=4
x=4:2=2
c) 12 chia hết cho (x+1)
vì 12 chia hết cho (x + 1) nên (x+1)=Ư(12)
Ư(12)={1;2;3;4;6;12}
vậy (x+1) = 1;2;3;4;6;12.
x= 1-1 ; 2-1 ; 3-1 ; 4-1 ; 6-1 ; 12-1.
x=0;1;2;3;5;11.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2 Tìm n
a, n+6 chia hết cho n+1/ =n+1+5 chia hết cho n+1/ =(n+1).5 chia hết cho n+1/ suy ra n+1 thuộc ước (5)
Để n+1 chia hết cho n+1
suy ra 5 chia hết cho n+1/ Suy ra n thuộc Ư(5)=(-1; -5; 1; 5)
Ta lập bảng
n+1 -1 -5 1 5
n -2 -6 0 4
suy ra: n thuộc (-2; -6; 0; 4)
thử lại đi xem coi đúng ko nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có n+6=n-1+7 mà (n-1) chia hết cho (n-1)
Từ đó suy ra 7 chia hết cho (n-1)
Vậy (n-1) thuộc ước của 7
Ư(7)={1;-1;7;-7}
th1 n-1=1 suy ra n=2
th2 n-1=-1 suy ra n=0
th3 n-1=7 suy ra n=8
th4 n-1=-7 suy ra n=-6
Vậy n={2;0;8;-6}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x+5 chia hết cho x+2
=>x+2+3 chia hết cho x+2
=> x+2 chia hết cho x+2 ; 3 chia hết cho x+2
=> x+2 thuộc Ư(3)={1,3}
=>x=1
b) x+16 chia hết cho x+2
=> x+2+14 chia hết cho x+2
=> x+2 chia hết cho x+2 ; 14 chia hết cho x+2
=> x+2 thuộc (14)={1,2,7,14}
=> x={0,5,12}
c) x(y-1)=6
=> x;y-1 thuộc Ư(6)={1,2,3,6}
Ta có bảng :
x | 1 | 2 | 3 | 6 |
y-1 | 6 | 3 | 2 | 1 |
y | 7 | 4 | 3 | 2 |
Vậy ta có các cặp x,y thõa mãn : (1,7);(2,4);(3,3);(6,2)
d) 20 chia hết cho x+1
=> x+1 thuộc Ư(20)={1,2,4,5,10,20}
=>x={0,1,3,4,9,19}
Vì 6 chia hết cho n+1 nên n+1 thuộc ước của 6 => n+1 thuộc {1;2;3;6} do n thuộc N => n thuộc {0;1;2;5}
6\(⋮\)x+1 => x+1 \(\in\)Ư(6)
Ư(6) = x+1 = {1;2;3;6}
=> x = {0;1;2;5}