K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 2 2023

Theo đề, ta có:  \(5x=2y\Leftrightarrow x=\dfrac{2y}{5}\left(1\right)\)

Thế vào ta có:  

\(xy-10=0\) 

\(\dfrac{2y}{5}.y-10=0\)

\(2y^2=50\)

\(y^2=25\)

\(\Rightarrow y=\pm5\)

Khi \(y=5\Rightarrow x=2\)

Khi \(y=-5\Rightarrow x=-2\)

4 tháng 2 2023

Ta có : \(5x=2y\Leftrightarrow x=\dfrac{2y}{5}\left(1\right)\)

Thay \(\left(1\right)\) vào \(xy-10=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{2y^2}{5}-10=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}y=5\\y=-5\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

a: x-y+xy-9=0

=>x+xy-y-1=8

=>(y+1)(x-1)=8

=>(x-1;y+1) thuộc {(1;8); (8;1); (-1;-8); (-8;-1); (2;4); (4;2); (-2;-4); (-4;-2)}

=>(x,y) thuộc {(2;7); (9;0); (0;-9); (-7;-2); (3;3); (5;1); (-1;-5); (-3;-3)}

b: xy-3y-5x+10=0

=>y(x-3)-5x+15=5

=>(x-3)(y-5)=5

=>(x-3;y-5) thuộc {(1;5); (5;1); (-1;-5); (-5;-1)}

=>(x,y) thuộc {(4;10); (8;6); (2;0); (-2;4)}

c: 6xy-3x-2y-1=0

=>3x(2y-1)-2y+1-2=0

=>(2y-1)(3x-1)=2

=>(3x-1;2y-1) thuộc {(2;1); (-2;-1)}

=>(x,y) thuộc {(1;1)}

Em cảm ơn ạ

7 tháng 2 2020

kết quả là 21 nha

7 tháng 2 2020

2x=5y <=> \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}\)

Đặt \(\frac{x}{5}=\frac{y}{2}=k\)

<=> x=5k (1)

<=> y=2k (2)

x.y=2k.5k=10

<=> 10k2=10

<=> k2=1

<=> k=1

Thay k=1 vào (1) và (2):

x=5k=5.1=5

y=2k=2.1=2

Thay x=5 và y=2 vào |5x-2y| ta có:

|5.5-2.2|=|25-4|=|21|=21

4 tháng 2 2018

a. x+xy+y=4

<=> x+xy+1+y=1+4

<=> x(1+y)+(1+y)=5

<=> (1+y)(x+1)=5

Vì x,y thuộc Z nên 1+y và x+1 là ước của 5. Ta có bảng sau:

x+1-5-115
x-6-204
1+y-1-551
y-2-640

Vậy...

12 tháng 4 2018

bn viết rõ ra đc ko?

12 tháng 4 2018

bn có hỏi bài này và mk đã trả lời r mà?

13 tháng 2 2018

b, Ta co: \(x^3+xy^2-x^2y-y^3+3\)

\(=\left(x^3-y^3\right)+\left(xy^2-x^2y\right)+3\)

\(=\left(x-y\right)^3+3xy\left(x-y\right)-xy\left(x-y\right)+3\)

= 3 ( vì x-y = 0)

7 tháng 12 2022

:/

 

12 tháng 4 2018

\(xy-5x^2y^2+xy^2-xy^2-x^2y^2-3xy^2+9x^2y\)

=> \(-\left(5x^2y^2+x^2y^2\right)+\left(xy^2-xy^2-3xy^2\right)+xy+9x^2y\)

=> \(-6x^2y^2-3xy^2+xy+9x^2y\)

14 tháng 9 2016

a)xy-7x-2y=15

=>x(y-7)-2y=15

=>x(y-7)-2y+14=15+14

=>x(y-7)-2(y-7)=29

=>(x-2)(y-7)=29

=>x-2 và y-7 thuộc Ư(29)={1;-1;29;-29}

Với x-2=1 =>x=3 <=> y-7=29 =>y=36

Với x-2=-1 =>x=1 <=>y-7=-29 =>y=-22

Với x-2=29 =>x=31 <=>y-7=1 =>y=8

Với x-2=-29 =>x=-27 <=>y-7=-1 =>y=6

Vậy .....

 

 

14 tháng 9 2016

b)x2+5x-2xy-10y-11=0

<=>x2+5x-2xy-10y=11

<=>(x2-2xy)+(5x-10y)=11

<=>x(x-2y)+5(x-2y)=11

<=>(x+5)(x-2y)=11

=>x+5 và x-2y thuộc Ư(11)={1;-1;11;-11}

Xét x+5=1 =>x=-4 <=>x-2y=11 <=>-4-2y=11 =>y=\(-7\frac{1}{2}\left(loai\right)\)

Xét x+5=11 =>x=6 <=>x-2y=1 <=>6-2y=1 =>y=\(2\frac{1}{2}\left(loai\right)\)

Xét x+5=-1 =>x=-6 <=>-6-2y=-11 =>y=\(2\frac{1}{2}\left(loai\right)\)

Xét x+5=-11 =>x=-16 <=>-16-2y=-11 =>y=\(-2\frac{1}{2}\left(loai\right)\)

Vậy ko có giá trị x,y nguyên nào thỏa mãn