K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 8 2018

\(5\left(x-1\right)^2-3\left(x+2\right)\left(x-3\right)=2x^2+9\)

\(\Leftrightarrow5\left(x^2-2x+1\right)-3\left(x^2-2^2\right)=2x^2+9\)

\(\Leftrightarrow5x^2-10x+5-3x^2+12-2x^2-9=0\)

\(\Leftrightarrow-10x=-8\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{-8}{-10}=\frac{4}{5}\)

22 tháng 6 2017

1, \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=5\)

\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4x^2-1=5\)

\(\Leftrightarrow12x=-3\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{4}\)

Vậy \(x=\dfrac{-1}{4}\)

2, \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2+5\right)=20\)

\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3-5x=20\)

\(\Leftrightarrow5x=7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{5}\)

Vậy...

5, \(x^2-9+5\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x+3\right)+5\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-3+5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy...

22 tháng 6 2017

1) \(\left(2x+3\right)^2-\left(2x+1\right)\left(2x-1\right)=5\) (1)

\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-\left(4x^2-1\right)=5\)

\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4x^2+1=5\)

\(\Leftrightarrow12x+10=5\)

\(\Leftrightarrow12x=5-10\)

\(\Leftrightarrow12x=-5\)

\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{12}\)

Vậy tập nghiệm phương trình (1) là \(S=\left\{-\dfrac{5}{12}\right\}\)

2) \(\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)-x\left(x^2+5\right)=20\) (2)

\(\Leftrightarrow x^3+27-x^3-5x=20\)

\(\Leftrightarrow27-5x=20\)

\(\Leftrightarrow-5x=20-27\)

\(\Leftrightarrow-5x=-7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{5}\)

Vậy tập nghiệm phương trình (2) là \(S=\left\{\dfrac{7}{5}\right\}\)

3) \(\left(x+2\right)^3-x\left(x^2+6x\right)=15\) (3)

\(\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3-6x^2=15\)

\(\Leftrightarrow12x+8=15\)

\(\Leftrightarrow12x=15-8\)

\(\Leftrightarrow12x=7\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{12}\)

Vậy tập nghiệm phương trình (3) là \(S=\left\{\dfrac{7}{12}\right\}\)

4) \(\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)-x\left(x+10\right)\left(x-1\right)=7\) (4)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1-x\left(x+10\right)\right)=7\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x+1-x^2-10x\right)=7\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(-9x+1\right)=7\)

\(\Leftrightarrow-9x^2+x+9x-1=7\)

\(\Leftrightarrow-9x^2+10-1=7\)

\(\Leftrightarrow-9x^2+10x-1-7=0\)

\(\Leftrightarrow-9x^2+10x-8=0\)

\(\Leftrightarrow9x^2-10x+8=0\)

\(\Leftrightarrow x\notin R\)

5) \(x^2-9+5\left(x+3\right)=0\) (5)

\(\Leftrightarrow x^2-9+5x+15=0\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x+6=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{-5+1}{2}\\x=\dfrac{-5-1}{2}\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy tập nghiệm phương trình (5) là \(S=\left\{-3;-2\right\}\)

27 tháng 9 2024

         Bài 1:

\(\dfrac{11}{2}x\) + 1 = \(\dfrac{1}{3}x-\dfrac{1}{4}\)

\(\dfrac{11}{2}\)\(x\) - \(\dfrac{1}{3}\)\(x\) = - \(\dfrac{1}{4}\) - 1

-(\(\dfrac{33}{6}\) + \(\dfrac{2}{6}\))\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)

\(\dfrac{35}{6}\)\(x\) = - \(\dfrac{5}{4}\)

  \(x=-\dfrac{5}{4}\) : (- \(\dfrac{35}{6}\))

 \(x\) = \(\dfrac{3}{14}\)

Vậy \(x=\dfrac{3}{14}\)

 

 

27 tháng 9 2024

Bài 2: 2\(x\) - \(\dfrac{2}{3}\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1

         2\(x\) - 7\(x\) = \(\dfrac{3}{2}\) - 1 + \(\dfrac{2}{3}\)

         - 5\(x\)    = \(\dfrac{9}{6}\) - \(\dfrac{6}{6}\) + \(\dfrac{4}{6}\) 

        - 5\(x\)    = \(\dfrac{7}{6}\)

           \(x\)    = \(\dfrac{7}{6}\) : (- 5) 

          \(x\)    = - \(\dfrac{7}{30}\)

Vậy \(x=-\dfrac{7}{30}\)

 

10 tháng 12 2016

Kết quả hình ảnh cho hinh anh caKết quả hình ảnh cho hinh anh caĐàn cá của tui đẹp hông

banh

23 tháng 3 2017

Trần Quốc Bảo BCSP!ucche

5 tháng 1 2018

TÌM X BIẾT

A) (2X+1)^5= (2X+1)

   => (2X+1)^5 =0=1

TH1

(2X+1)^5=0

2X+1=0

2X=-1

X=-1/2

TH2

(2X+1)^5=1

2X+1=1

2X=0

X=0               VẬY X=-1/2 HOẶC X=0

B) \2-5X\=\X+1\

TH1

2-5X=X+1

2-1=X+5X

1=6X

X=1/6

TH2

2-5X=-X-1

=> 2+1=-X+5X

       3=4X

     X=3/4

VẬY X=1/6 HOẶC X=3/4

C) \X-3\+(X^2-9)^2=0

=>\X-3\= (X^2-9)^2=0

   => \X-3\=0

       X-3=0

     X=3

    =>(X^2-9)^2=0

        X^2-9=0

       X^2=9

=>X=3 (TM)

   X=-3 (LOẠI)

  VẬY X CỦA 2 BIỂU THỨC GIỐNG NHAU NÊN X=3

D) \4X+1\-2X+3=5

\4X+1\=8+2X

TH1

4X+1=8+2X

4X-2X=8-1

2X=7

X=7/2

TH2

4X+1=-8-2X

4X+2X=-8-1

6X=-9

X=-9:6

X=-3/2

VẬY X=7/2 HOẶC X=-3/2

   

11 tháng 9 2016

a. x=1

b. x=1

2 tháng 9 2017

a. x = 1

b. x = 1