K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

23 tháng 2 2021

\(\frac{4x}{x^2+4x+3}-1=6\left(\frac{1}{x+3}-\frac{1}{2x+2}\right)\)

ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne-1\\x\ne-3\end{cases}}\)

<=> \(\frac{4x}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}-\frac{x^2+4x+3}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}=6\left(\frac{2x+2}{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}-\frac{x+3}{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\right)\)

<=> \(\frac{4x-x^2-4x-3}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}=6\cdot\frac{2x+2-x-3}{2\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)

<=> \(\frac{-x^2-3}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}=\frac{3\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}\)

=> -x2 - 3 = 3x - 3

<=> 3x - 3 + x2 + 3 = 0

<=> x2 + 3x = 0

<=> x( x + 3 ) = 0

<=> x = 0 ( tm ) hoặc x = -3 ( ktm )

Vậy phương trình có nghiệm x = 0

31 tháng 7 2023

p) \(\left(9-x\right)\left(x^2+2x-3\right)\)

\(=9\left(x^2+2x-3\right)-x\left(x^2+2x-3\right)\)

\(=9x^2+18x-27-x^3-2x^2+3x\)

\(=-x^3+7x^2+21x-27\)

n) \(\left(-x+3\right)\left(x^2+x+1\right)\)

\(=-x\left(x^2+x+1\right)+3\left(x^2+x+1\right)\)

\(=-x^3-x^2-x+3x^2+3x+3\)

\(=-x^2+2x^2+2x+3\)

o) \(\left(-6x+\dfrac{1}{2}\right)\left(x^2-4x+2\right)\)

\(=-6x\left(x^2-4x+2\right)+\dfrac{1}{2}\left(x^2-4x+2\right)\)

\(=-6x^3+24x^2-12x+\dfrac{1}{2}x^2-2x+1\)

\(=-6x^3+\dfrac{49}{2}x^2-14x+1\)

q) \(\left(6x+1\right)\left(x^2-2x-3\right)\)

\(=6x\left(x^2-2x-3\right)+\left(x^2-2x-3\right)\)

\(=6x^3-12x^2-18x+x^2-2x-3\)

\(=6x^3-11x^2-20x-3\)

r) \(\left(2x+1\right)\left(-x^2-3x+1\right)\)

\(=2x\left(-x^2-3x+1\right)+\left(-x^2-3x+1\right)\)

\(=-2x^3-6x^2+2x-x^2-3x+1\)

\(=-2x^3-7x^2-x+1\)

u) \(\left(2x-3\right)\left(-x^2+x+6\right)\)

\(=2x\left(-x^2+x+6\right)-3\left(-x^2+x+6\right)\)

\(=-2x^3+2x^2+12x+3x^2-3x-18\)

\(=-2x^3+5x^2+9x-18\)

s) \(\left(-4x+5\right)\left(x^2+3x-2\right)\)

\(=-4x\left(x^2+3x-2\right)+5\left(x^2+3x-2\right)\)

\(=-4x^3-12x^2+8x+5x^2+15x-10\)

\(=-4x^3-7x^2+23x-10\)

v) \(\left(-\dfrac{1}{2}x+3\right)\left(2x+6-4x^3\right)\)

\(=-\dfrac{1}{2}x\left(2x+6-4x^3\right)+3\left(2x+6-4x^3\right)\)

\(=-x^2-3+2x^4+6x+18-12x^3\)

\(=2x^4-12x^3-x^2+6x+15\)

p: (-x+9)(x^2+2x-3)

=-x^3-2x^2+3x+9x^2+18x-27

=-x^3+7x^2+21x-27

n: (-x+3)(x^2+x+1)

=-x^3-x^2-x+3x^2+3x+3

=-x^3+2x^2+2x+3

o: (-6x+1/2)(x^2-4x+2)

=-6x^3+24x^2-12x+1/2x^2-2x+1

=-64x^3+49/2x^2-14x+1

q: (6x+1)(x^2-2x-3)

=6x^3-12x^2-18x+x^2-2x-3

=6x^3-11x^2-20x-3

r: (2x+1)(-x^2-3x+1)

=-2x^3-6x^2+2x-x^2-3x+1

=-2x^3-7x^2-x+1

u: =-2x^3+2x^2+12x+3x^2-3x-18

=-2x^3+5x^2+9x-18

s: =-4x^3-12x^2+8x+5x^2+15x-10

=-4x^3-7x^2+23x-10

d) đề là gì bn

2x+3)(4x26x+9)2(4x31)(2x+3)(4x2−6x+9)−2(4x3−1)

=8x3+278x3+2=29\

e)

(4x1)3(4x3)(16x2+3)(4x−1)3−(4x−3)(16x2+3)

=64x348x2+12x1(64x3+12x48x29)=64x3−48x2+12x−1−(64x3+12x−48x2−9)

=64x348x2+12x164x312x+48x2+9=64x3−48x2+12x−1−64x3−12x+48x2+9

=8

29 tháng 2 2020

đề không rõ nên mình làm như này:

c) \(x\left(2x+1\right)-x^2\left(x+2\right)+x^3-x+3\)

\(=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3\)

\(=3\)

d) \(\left(2x+3\right)\left(4x^2-6x+9\right)-2\left(4x^3-1\right)\)

\(=8x^3-12x^2+18x+12x^2-18x+27-8x^3+2\)

\(=29\)

29 tháng 2 2020

\(c, C=x(2x+1)-x^2(x+2)+x^3-x+3\)

\(C=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3\)

\(C=3\)

\(d, (2x+3)(4x^2-6x+9)-2(4x^3-1)\)

\(=(8x^3+27)-2(4x^3-1)\)

\(=8x^3+27-8x^3+2\)\(=29\)

\(e, (4x-1)^3-(4x-3)(16x^2+3)\)

\(=(64x^3-48x^2+12x-1)-(64x^3+12x-48x^2-9)\)

\(=64x^3-48x^2+12x-1-64x^3-12x+48x^2+9\)

\(=8\)

\(f, (x+1)^3-(x-1)^3-6(x+1)(x-1)\)

\(=(x^3+3x^2+3x+1)-(x^3-3x^2+3x-1)-6(x^2-1)\)

\(=x^3+3x^2+3x+1-x^3+3x^2-3x+1-6x^2+6\)

\(=8\)

20 tháng 7 2018

Tìm x, biết:

1) 2x ( x - 5)  - x ( 2x - 4 ) = 15

<=> 2x2 - 10x - 2x2 + 4x - 15 = 0

<=> -6x - 15 = 0

<=> -6x = 15

<=> x = -15/6

2)  ( x +1)( x + 2 ) - ( x + 4 ) ( x + 3 ) = 6

<=> x2 + 2x + x + 2 - x2 - 3x - 4x - 12 - 6 = 0

<=> -4x = -16

<=> x = 4

3)  4x2 - 4x + 5 - x ( 4x - 3) = 1 - 2x

<=> 4x2 - 4x + 5 - 4x2 + 3x - 1 + 2x = 0

<=> x + 4 = 0

<=> x = -4

4) ( x + 3 ) ( 2x + 1 ) - 2x2 = 4x - 5

<=> 2x+ x + 6x + 3 - 2x2 - 4x + 5 = 0

<=> 3x + 8 = 0

<=> 3x = -8

<=> x = -8/3

5) -4 ( 2x - 8 ) + ( 2x - 1 )( 4x + 3 ) = 0

<=> - 8x + 32 + 8x2 + 6x - 4x - 3 = 0

.......

6) -3 . (x-2) + 4 . (2x-6) - 7 . (x-9)= 5 . (3-2)

<=> -3x + 6 + 8x - 24 - 7x + 63 - 5 = 0

<=> -2x + 40 = 0

<=> -2x = -40

<=> x = 20

Còn lại tương tự ....

19 tháng 7 2018

1)2x^2-10x-2x^2+14x=15

4x=15

x=15/4

5 tháng 7 2018

1) a) \(\left(3x-1\right)\left(9x^2+3x+1\right)-4x\left(x-5\right)\)

\(=27x^3+9x^2+3x-9x^2-3x-1-4x^2+20x\)

\(=27x^3+\left(9x^2-9x^2-4x^2\right)+\left(3x-3x+20x\right)+\left(-1\right)\)

\(=27x^3-4x^2+20x-1\)

b)\(\left(7x+2\right)\left(3-4x\right)-\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)\)

\(=21x-28x^2+6-8x-x^3+3x^2-9x-3x^2+9x-27\)

\(=\left(21x-8x-9x+9x\right)+\left(-28x^2+3x^2-3x^2\right)\)\(+\left(6-27\right)\)\(+\left(-x^3\right)\)

\(=13x-28x^2-21-x^3\)

c)\(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(2-x\right)\left(4+2x+x^2\right)\)

\(=16x^2-12x+12x-9-8-4x-2x^2+4x+2x^2+x^3\)

\(=\left(16x^2-2x^2+2x^2\right)+\left(-12x+12x-4x+4x\right)\)\(+\left(-9-8\right)\)\(+x^3\)

\(=16x^2-17+x^3\)

d)\(\left(3x-8\right)\left(-5x+6\right)-\left(4x+1\right)\left(3x-2\right)\)

\(=-15x^2+18x+40x-48-12x^2+8x-3x+2\)

\(=\left(-15x^2-12x^2\right)+\left(18x+40x+8x-3x\right)\)\(+\left(-48+2\right)\)

\(=-27x^2+63x-46\)

e)\(\left(3x-6\right)4x-2x\left(3x+5\right)-4x^2\)

\(=12x^2-24x-6x^2-10x-4x^2\)

\(=\left(12x^2-6x^2-4x^2\right)+\left(-24x-10x\right)\)

\(=2x^2-34x\)

f)\(\left(5x-6\right)\left(6x-5\right)-x\left(3x+10\right)\)

\(=30x^2-25x-36x+30-3x^2-10x\)

\(=\left(30x^2-3x^2\right)+\left(-25x-36x-10x\right)+30\)

\(=27x^2-71x+30\)

5 tháng 7 2018

2) a)\(x\left(x+3\right)-x^2=6\)

\(\Rightarrow x^2+3x-x^2=6\)

\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+3x=6\)

\(\Rightarrow3x=6\)

\(\Rightarrow x=2\)

Vậy x=2

b) \(2x\left(x-5\right)+x\left(-2x-1\right)=6\)

\(\Rightarrow2x^2-10x-2x^2-x=6\)

\(\Rightarrow\left(2x^2-2x^2\right)+\left(-10x-x\right)=6\)

\(\Rightarrow-11x=6\)

\(\Rightarrow x=-\dfrac{6}{11}\)

\(\)Vậy \(x=-\dfrac{6}{11}\)

c) x(x+5)-(x+1)(x-2)=7

\(\Rightarrow x^2+5x-x^2+2x-x+2=7\)

\(\Rightarrow\left(x^2-x^2\right)+\left(5x+2x-x\right)=7-2\)

\(\Rightarrow6x=5\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{6}\)

Vậy x=\(\dfrac{5}{6}\)

d)\(\left(3x+4\right)\left(6x-3\right)-\left(2x+1\right)\left(9x-2\right)=10\)

\(\Rightarrow18x^2-9x+24x-12-18x^2+4x-9x+2=10\)

\(\Rightarrow\left(18x^2-18x^2\right)+\left(-9x+24x+4x-9x\right)+\left(-12+2\right)=10\)

\(\Rightarrow10x-10=10\)

\(\Rightarrow10x=20\)

\(\Rightarrow x=2\)

Vậy x=2

13 tháng 3 2024

c)C=x(2x+1)-x^2(x+2)+x^3-x+3

=2x^2+x-x^3-2x^2+x^3-x+3

=3(không PT vào biến x)

 

a: \(B=\left(\dfrac{x+1}{2\left(x-1\right)}+\dfrac{3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{x+3}{2\left(x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)

\(=\dfrac{x^2+2x+1+6-x^2-2x+3}{2\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\cdot\dfrac{4\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{5}\)

\(=\dfrac{10}{1}\cdot\dfrac{2}{5}=10\cdot\dfrac{2}{5}=4\)

b: \(\dfrac{x^2-36}{2x+10}\cdot\dfrac{3}{6-x}\)

\(=\dfrac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\cdot\dfrac{-3}{x-6}\)

\(=\dfrac{-3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)

c: \(\dfrac{5x+10}{4x-8}\cdot\dfrac{4-2x}{x+2}\)

\(=\dfrac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}\cdot\dfrac{-2\left(x-2\right)}{x+2}=\dfrac{-10}{4}=\dfrac{-5}{2}\)

d: \(\dfrac{1-4x^2}{x^2+4x}:\dfrac{2-4x}{3x}\)

\(=\dfrac{1-4x^2}{x\left(x+4\right)}\cdot\dfrac{3x}{2\left(1-2x\right)}\)

\(=\dfrac{\left(1-2x\right)\left(1+2x\right)}{x+4}\cdot\dfrac{3}{2\left(1-2x\right)}=\dfrac{3\left(2x+1\right)}{x+4}\)

31 tháng 7 2023

v) \(\left(-\dfrac{1}{2}x+3\right)\left(2x+6-4c^3\right)\)

\(=-\dfrac{1}{2}\left(2x+6-4c^3\right)+3\left(2x+6-4c^3\right)\)

\(=-x^2-3x+2c^3x+6x+18-12c^3\)

\(=-x^2+3x+2c^3x+18-12c^3\)

f) \(\left(2x-5\right)\left(x^2-x+3\right)\)

\(=2x\left(x^2-x+3\right)-5\left(x^2-x+3\right)\)

\(=2x^3-2x^2+6x-5x^2+5x-15\)

\(=2x^3-7x^2+11x-15\)

w) \(\left(3x+1\right)\left(x^2-2x-5\right)\)

\(=3x\left(x^2-2x-5\right)+\left(x^2-2x-5\right)\)

\(=3x^3-6x^2-15x+x^2-2x-5\)

\(=3x^3-5x^2-17x-5\)

x) \(\left(6x-3\right)\left(x^2+x-1\right)\)

\(=6x\left(x^2+x-1\right)-3\left(x^2+x-1\right)\)

\(=6x^3+6x^2-6x-3x^2-3x+3\)

\(=6x^3+3x^2-9x+3\)

y) \(\left(5x-2\right)\left(3x+1-x^2\right)\)

\(=5x\left(3x+1-x^2\right)-2\left(3x+1-x^2\right)\)

\(=15x^2+5x-5x^3-6x-2+2x^2\)

\(=-5x^3+17x^2-x-2\)

z) \(\left(\dfrac{3}{4}x+1\right)\left(4x^2+4x+4\right)\)

\(=\dfrac{3}{4}x\left(4x^2+4x+4\right)+\left(4x^2+4x+4\right)\)

\(=3x^3+3x^2+3x+4x^2+4x+4\)

\(=3x^3+7x^2+7x+4\)

f: =2x^3-2x^2+6x-5x^2+5x-15

=2x^3-7x^2+11x-15

w: =3x^3-6x^2-15x+x^2-2x-5

=3x^3-5x^2-17x-5

x: =6x^3+6x^2-6x-3x^2-3x+3

=6x^3+3x^2-9x+3

y: =(5x-2)(-x^2+3x+1)

=-5x^3+15x^2+5x+2x^2-6x-2

=-5x^3+17x^2-x-2

z: =3x^3+3x^2+3x+4x^2+4x+4

=3x^3+7x^2+7x+4