K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

7 tháng 11 2019

Đa thức \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)\)có nghiệm \(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)

Vậy 1 và -2 là hai nghiệm của đa thức (x-1)(x+2)

Để đa thức \(f\left(x\right)=2x^4+ax^3+3x^2+4x+b\)chia hết cho (x-1)(x+2) thì  1 và -2 là cũng hai nghiệm của đa thức 

\(f\left(x\right)=2x^4+ax^3+3x^2+4x+b\)

Nếu x = -1 thì \(f\left(-1\right)=2-a+3-4+b=0\)

\(\Leftrightarrow a-b=1\)(1)

Nếu x = 2 thì \(f\left(2\right)=32+8a+12+8+b=0\)

\(\Leftrightarrow52+8a+b=0\)

\(\Leftrightarrow8a+b=-52\)(2)

Lấy (1) + (2), ta được: \(9a=-51\Leftrightarrow a=\frac{-17}{3}\)

\(\Rightarrow b=\frac{-17}{3}-1=\frac{-20}{3}\)

Vậy \(a=\frac{-17}{3};b=\frac{-20}{3}\)

1 tháng 3 2020

Câu 1:

a) \(\left(x^2+y^2-36\right)^2-4x^2y^2\)

\(=\left(x^2+y^2-36\right)^2-\left(2xy\right)^2\)

\(=\left(x^2+y^2+2xy-36\right)\left(x^2+y^2-2xy-36\right)\)

\(=\left[\left(x+y\right)^2-36\right]\left[\left(x-y\right)^2-36\right]\)

\(=\left(x+y+6\right)\left(x+y-6\right)\left(x-y+6\right)\left(x-y-6\right)\)

b) \(\left(x^2+x\right)^2-5\left(x^2+x\right)+6\)

\(=\left(x^2+x\right)^2-2\left(x^2+x\right)-3\left(x^2+x\right)+6\)

\(=\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)-3\left(x^2+x-2\right)\)

\(=\left(x^2+x-3\right)\left(x^2+x-2\right)\)

\(=\left(x^2+x-3\right)\left(x-2\right)\left(x+1\right)\)

1 tháng 3 2020

1) a) (x2 + y2 - 36)2 - 4x2y2 

= (x2 + y2 - 36 - 2xy)(x2 + y2 - 36 + 2xy)

= [(x - y)2 - 36][(x + y)2 - 36]

= (x - y - 6)(x - y  + 6)(x + y + 6)(x + y - 6)

b) (x2 + x)2 - 5(x2 + x) + 6

= (x2 + x)2 - 2(x2 + x) - 3(x2 + x) + 6

= (x2  + x)(x2 + x - 2) - 3(x2 + x - 2)

= (x2 + x - 3)(x2 + 2x - x - 2)

=  (x2 + x - 3)(x - 1)(x + 2)

2) Đặt tính là đc

10 tháng 11 2019

Áp dụng định lý Bezout:

2x3 + 3x2 + ax + b chia hết cho (x+1).(x-1)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2.1^3+3.1^2+a.1+b=0\\2.\left(-1\right)^3-3.\left(-1\right)^2+a.\left(-1\right)+b=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b=-5\\a-b=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-5\\b=0\end{cases}}\)

Áp dụng định lý Bezout:

x3 - 4x2+ ax + b chia hết cho x2 - 3x + 2

hay x3 - 4x2+ ax + b chia hết cho (x-1)(x-2)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}1-4+a+b=0\\8-16+2a+b=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b=3\\2a+b=8\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=5\\b=-2\end{cases}}\)